Công nghệ độc lạ
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI?
Nam Phong - Thứ Tư, 22/10/2025 5:39 SA
Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.

Cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra với tốc độ chóng mặt và tạo ra làn sóng “hưng phấn” lớn trong giới đầu tư, công nghệ và truyền thông. Nhưng cùng với đó, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng: rất có thể chúng ta đang bước vào giai đoạn của một bong bóng tài chính–công nghệ, và nếu không được “giảm tốc” kịp thời, hệ quả có thể rất nặng nề.

Dấu hiệu của bong bóng
Thứ nhất, định giá cổ phiếu trong lĩnh vực AI và công nghệ đang bị kéo lên quá mức so với lợi nhuận thực tế hoặc tiềm năng sinh lời rõ ràng. Các ngân hàng trung ương như Bank of England (BoE) và thể chế quốc tế như International Monetary Fund (IMF) đã cảnh báo rằng: “Rủi ro của một đợt điều chỉnh mạnh đã gia tăng” bởi mức định giá bị “kéo căng”, đặt nền tảng cho một cú sốc nếu kỳ vọng cao về AI không được đáp ứng. 

Thứ hai, những nhà lãnh đạo công nghệ cấp cao không còn né tránh từ khái niệm “bong bóng”. Ví dụ, Pat Gelsinger – cựu CEO của Intel Corporation – từng xác nhận: “Chắc chắn chúng ta đang ở trong một bong bóng AI… Nhưng tôi không thấy nó sẽ vỡ ngay trong vài năm tới.” Ngược lại, một số lãnh đạo khác như Jamie Dimon – CEO của JPMorgan Chase & Co. – cho rằng dù có bong bóng ở một số dự án AI, nhưng toàn ngành không thể khẳng định là “bong bóng” hoàn toàn.

Những yếu tố châm ngòi
Ở mức độ vĩ mô, lượng vốn đổ vào AI và hạ tầng liên quan đang đạt mức kỷ lục — hàng trăm tỷ đô la mỗi năm vào máy chủ, chip xử lý, trung tâm dữ liệu, mạng lưới “AI factory”. Nhưng điều đáng lo là: nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tìm được cách để thu hồi vốn đầu tư (ROI) rõ ràng từ những khoản đầu tư này. Ví dụ: Gelsinger nhận định rằng doanh nghiệp “chưa bắt đầu thật sự hưởng lợi đáng kể từ AI” mặc dù đã có chuyển dịch mạnh. 

Thêm vào đó, theo phân tích của một số chiến lược gia, gần một nửa các công ty trong chỉ số S&P 500 có mức độ “tiếp xúc vừa và cao” với AI — đại diện cho vốn hóa hơn 20 nghìn tỷ USD. Nếu bong bóng này vỡ, ảnh hưởng có thể lan rộng, không chỉ ở các công ty công nghệ mà còn ảnh hưởng tới hệ thống tài chính nói chung.

Góc nhìn khác biệt: bong bóng hay cách mạng?
Tuy nhiên, mọi người đều không cùng quan điểm bi quan. Có nhiều nhà đầu tư và quỹ cho rằng cái mà chúng ta đang chứng kiến không chỉ là bong bóng tài chính đơn thuần, mà có thể là giai đoạn “cách mạng công nghiệp mới” nhờ AI. Ví dụ, bài viết trên MoneyWeek lập luận rằng: “Nếu bạn từ chối AI, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội lớn.”  Theo họ, trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ như thế này, đầu tư có thể bị biến động cao và có khả năng thua lỗ — nhưng phần thắng dành cho những người chọn đúng chặng đường có thể rất lớn.

Ý nghĩa cho Việt Nam
Đối với thị trường Việt Nam, các tín hiệu này mang theo cả cơ hội lẫn rủi ro.

  • Cơ hội: Doanh nghiệp công nghệ, startup AI và quỹ đầu tư có thể hưởng lợi từ làn sóng toàn cầu nếu xác định đúng hướng, chọn đúng công nghệ, ứng dụng phù hợp và có mô hình kinh doanh rõ ràng.

  • Rủi ro: Những công ty “chạy theo” trào lưu AI mà thiếu chuyên môn, thiếu mô hình kinh doanh, thiếu dự toán chi phí rõ ràng có thể rơi vào thế khó — khi đầu tư lớn nhưng lợi nhuận chưa đến. Chi phí hạ tầng (data-center, chip, điện) rất lớn, và nếu lợi nhuận không tới, có thể bị sức ép mạnh.

  • Khuyến nghị: Nhà đầu tư cần nhìn vào giá trị thực tế, không chỉ là kỳ vọng; doanh nghiệp cần xác định rõ chi phí, lợi ích và kế hoạch thu hồi vốn; nhà quản lý cần giám sát định giá và đảm bảo thị trường không bị thổi phồng quá mức.

Liệu chúng ta đang ở trong bong bóng AI? Câu trả lời không đơn giản là “Có” hay “Không”. Điều rõ ràng là nhiều dấu hiệu của bong bóng — định giá cao, đầu tư lớn, lợi nhuận chưa rõ — đã hiện hữu. Nhưng điều khác cũng rõ: AI có tiềm năng sâu sắc để thay đổi nền kinh tế và xã hội. Vấn đề là: liệu thị trường và người tham gia có biết cách chuyển từ hype (lời hứa) sang hiện thực (giá trị) hay không.

Chúng tôi khuyến nghị các bên tham gia thị trường Việt Nam nên đi chậm nhưng chắc – không nên chỉ “nhảy vào vì xu hướng”, mà nên xác định rõ lợi ích, rủi ro, chi phí và lộ trình cụ thể để từ “đầu tư” chuyển sang “tạo ra lợi nhuận”.

Jeff Bezos: AI Đang Trong “Bong Bóng Công Nghiệp”, Nhưng Sẽ Mang Lợi Ích Khổng Lồ Cho Xã Hội Vietnet24h - Tại Italian Tech Week 2025, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tuyên bố trí tuệ nhân tạo (AI) đang ở trong một “bong bóng công nghiệp”, nhưng nhấn mạnh công nghệ này là “thực sự” và sẽ thay đổi mọi ngành công nghiệp, mang lại lợi ích “khổng lồ” cho xã hội.
Thị Trường Bộ Xử Lý Đạt 554 Tỷ USD Vào Năm 2030 Nhờ Bùng Nổ AI Và Hạ Tầng Đám Mây Vietnet24h - Năm 2024 đánh dấu bước ngoặt khi GPU trở thành phân khúc lớn nhất, chiếm 39% doanh thu với 113 tỷ USD – tăng 126% chỉ trong một năm.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Điểm danh 10 sự kiện công nghệ nổi bật toàn cầu năm 2025 Vietnet24h - Vietnet24h tổng hợp và phân tích 10 sự kiện công nghệ lớn nhất toàn cầu năm 2025 - Năm bản lề của AI, bán dẫn và trật tự công nghệ mới.
SKT ra mắt mô hình AI độc lập khổng lồ với 500 tỷ tham số. Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Ba cho biết họ đã ra mắt A.X K1, mô hình trí tuệ nhân tạo đầu tiên của quốc gia với 500 tỷ tham số, nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ AI của công chúng và triển khai chúng tại các khu công nghiệp.
Apple cần cho ra mắt một Siri được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo tốt đến mức thuyết phục được người dùng iPhone đời cũ nâng cấp lên phiên bản mới. Vietnet24h - Trong phần lớn thời gian của năm, Apple đã phải đối phó với thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt và nhận định rằng hãng đã tụt hậu so với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Samsung được cấp phép xuất thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc – tín hiệu điều chỉnh chiến lược quản lý chuỗi cung ứng bán dẫn Vietnet24h - Tin Reuters ngày 30/12/2025 cho biết Samsung Electronics đã nhận được giấy phép hàng năm từ chính quyền Hoa Kỳ cho phép công ty tiếp tục vận chuyển máy móc sản xuất chip (chipmaking equipment) sang các cơ sở của hãng tại Trung Quốc trong năm 2026.
Việc Nvidia đẩy mạnh công nghệ HBM 16 lớp làm tăng thêm thách thức cho các nhà sản xuất chip nhớ Vietnet24h - Samsung, SK, Micron chạy đua để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe hơn khi Nvidia đẩy nhanh lộ trình phát triển trí tuệ nhân tạo.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.