Hướng dẫn công nghệ
Samsung giữ ổn định ở mức 66 tỷ USD đối với mảng chip NAND
Vĩnh An - Thứ Tư, 02/11/2022 11:48 SA
Vietnet24h - Chip nhớ NAND được coi là mục tiêu khả dĩ của Samsung trong cuộc chiến giá cả.
Về lý thuyết trò chơi, trò chơi đá gà chủ yếu liên quan đến hai tài xế, với các phương tiện trên một tuyến đường hội tụ. Người lái xe có nguy cơ va chạm trực tiếp là người chiến thắng trong khi người lái xe lạng lách là kẻ thua cuộc - chưa kể bị gán cho là kẻ hèn nhát.
 
Tất nhiên, điều nguy hiểm là cả hai tài xế đều tin chắc rằng người kia sẽ lạng lách trước và do đó sẽ xảy ra va chạm. Cả hai đều có thể thua nhiều hơn chỉ là trò chơi. Trong trường hợp va chạm, kích thước của phương tiện và khả năng chịu tác động của chúng là đáng kể.
 
Trong các doanh nghiệp, có thể thấy cùng một trò chơi trong cuộc chiến giá cả, với các đơn vị từ cùng ngành tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng sản lượng hơn là khả năng sinh lời. Trong những thời điểm không chắc chắn, một công ty dẫn đầu thị trường thường cố gắng đe dọa đối thủ cạnh tranh bằng cách thúc đẩy nhằm thu về những lợi ích đáng kể và một bảng cân đối kế toán mạnh mẽ.
 
Trong vài tuần qua, tất cả các nhà sản xuất chip lớn đã cảnh báo về khả năng dư thừa nguồn cung trong ngành bán dẫn bộ nhớ toàn cầu và giá chip suy yếu, dẫn đến việc họ phải công bố kế hoạch giảm mạnh chi tiêu vốn trong năm tới. Cụ thể, SK hynix của Hàn Quốc, Micron Technology và Intel của Hoa Kỳ và Kioxia của Nhật Bản xác nhận rằng họ đang trên đà cắt giảm đáng kể chi tiêu vốn hoặc sản lượng chip.
 
Nhưng Samsung Electronics sẽ không làm như vậy. Người dẫn đầu toàn cầu về chất bán dẫn bộ nhớ, cho biết họ đang chứng kiến ​​sự suy yếu liên tục trên thị trường chip nhớ toàn cầu với ít dấu hiệu phục hồi rõ ràng (giá chip phục hồi), cho đến cuối năm sau. Tuy nhiên, công ty xác nhận kế hoạch sẽ không rút lại chi phí đầu tư trong năm tới. Thêm vào đó, không có kế hoạch nào được đặt ra để giảm đáng kể sản lượng chip của hãng.
 
Chae Min-sook cho biết: "Samsung Electronics được định vị chỉ theo đuổi những gì họ muốn với lượng tiền mặt dồi dào và tài sản tương đương tiền mặt. Vì thế mạnh cốt lõi của Samsung nằm ở sản xuất chip nhớ, nên công ty phải luôn đi đúng hướng bất kể điều kiện thị trường như thế nào". , một nhà phân tích tại Korea Investment.
 
Trong thời kỳ đại dịch, các nhà sản xuất chip nhớ toàn cầu đã có được lợi nhuận tăng đột biến chủ yếu là nhờ nhu cầu bị dồn nén. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này gần đây đang phải đối mặt với sự suy thoái do nhu cầu giảm và lượng hàng tồn kho cao. Các nhà sản xuất chip được cho là có nhiều hàng tồn kho hơn dự kiến ​​trước đó do các công ty áp dụng hệ thống làm việc tại nhà. Lượng hàng tồn kho này dẫn đến giá chip sẽ tiếp tục giảm.

Do đó, các nhà sản xuất chip không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối phó với lợi nhuận giảm bằng cách cắt giảm sản lượng và tăng giá. Những nỗ lực của các nền kinh tế lớn để chuyển đổi sang một bình thường mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã làm dấy lên hy vọng về sự cân bằng cung và cầu trong ngành công nghiệp chip.
 
Nhưng trái với kỳ vọng, vấn đề đã nhanh chóng chuyển từ thiếu cung sang thiếu cầu khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm suy giảm thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu hiện có, theo các quan chức, khiến các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu phải tăng hàng tồn kho.
 
Vào năm 2012, Elpida Memory của Nhật Bản đã bị tòa án quản lý và được mua lại bởi Micron của Hoa Kỳ, công ty hiện đang theo chân SK và dẫn đầu Samsung trên thị trường chip nhớ toàn cầu. Năm 2009, sau khi sản phẩm DRAM rớt giá nặng nề do các nhà sản xuất chip Đài Loan mở rộng sản lượng và chuyển sang hạ giá để chèn ép các đối thủ chính, nhà sản xuất chip DRAM lớn thứ hai thế giới lúc bấy giờ là Qimonda của Đức đã tuyên bố phá sản. Sự xáo trộn thị trường này không ảnh hưởng đến Samsung vì Samsung đã cố gắng tăng thị phần của mình trên thị trường bằng cách tăng gấp đôi sản lượng.
 
Lĩnh vực NAND vẫn đang phát triển với số lượng người chơi
Ngoại trưởng Antony Blinken, thứ hai từ trái sang, Giám đốc điều hành Vật liệu ứng dụng Gary Dickerson, trái và Phó chủ tịch cấp cao Vật liệu ứng dụng của Tập đoàn sản phẩm bán dẫn Prab Raj, đứng giữa, chụp ảnh cùng các nhân viên tại Vật liệu ứng dụng ở Santa Clara, California, Hoa Kỳ, ngày 17/10/2022
 Chủ tịch điều hành mới được thăng chức của Samsung Lee Jae-yong cho biết công ty đang ở một thời điểm quan trọng. "Bây giờ, đã đến lúc hành động táo bạo và tham vọng hơn", Lee đã nói trong một thông cáo báo chí.
 
Các nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng vì phân khúc chip DRAM toàn cầu đã được hợp lý hóa hoàn toàn với ba công ty hàng đầu kiểm soát hơn 94% thị trường, rất có thể một cuộc chiến về giá sẽ xảy ra trong lĩnh vực DRAM. Ước tính của Omdia, một nhà nghiên cứu thị trường, cho biết tính đến năm ngoái, Samsung chiếm 42,7% thị trường DRAM toàn cầu, tiếp theo là SK với 28,6% và Micron với 22,8%.
 
"Với tỷ suất lợi nhuận của Samsung, SK và Micron - lần lượt là 37%, 32% và 34% tính đến quý 3 năm nay - khả năng Samsung có hành vi tích cực trong lĩnh vực DRAM gần bằng không vì không có gì cho Samsung hy vọng sẽ đạt được lợi nhuận bằng cách làm như vậy, "một giám đốc điều hành cấp cao tại một trong những nhà cung cấp địa phương cấp một của Samsung, cho biết qua điện thoại. Tỷ suất lợi nhuận còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận ròng và nó cho biết một công ty tạo ra bao nhiêu thu nhập ròng với tổng doanh thu đạt được.
 
Nhưng khi nói đến lĩnh vực chip NAND, một phân khúc khác trong ngành chip nhớ, Samsung có thể cân nhắc việc tăng nguồn cung và hạ giá thấp để siết chặt ngành bằng cách đầu tư nhiều hơn. Không giống như DRAM, chip flash NAND được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và khu vực ứng dụng hạ lưu của chip là các máy chủ và trung tâm dữ liệu của công ty, được coi là có lợi hơn bộ nhớ cho PC và thiết bị di động.
 
Dữ liệu Omdia cũng cho thấy Samsung dẫn đầu trong thị trường chip NAND toàn cầu với 33,9% thị phần, tiếp theo là Kioxia và Western Digital, với 18,9% và 13,9% mỗi hãng, tính đến năm ngoái. SK và Micron lần lượt có 13,2% và 10,6%. Dữ liệu cho thấy giá trị ước tính của lĩnh vực chip NAND toàn cầu trong năm nay là 66,5 tỷ USD.

"Việc Samsung xác nhận rằng họ sẽ không cắt giảm sản lượng chip của mình và sẽ đầu tư nhiều hơn vào chip bộ nhớ trong năm tới, nên được hiểu là ý định rõ ràng của công ty nhằm giảm mức tồn kho tổng thể. Hiện tại, Samsung cần phải phá vỡ cuộc chiến giá cả trong Lại là ngành công nghiệp DRAM. Tuy nhiên, thị trường chip flash NAND toàn cầu cuối cùng sẽ chứng kiến ​​sự hợp nhất ", Hwang Min-seong, trưởng nhóm công nghệ tại Samsung Securities, cho biết.
 
"Đó là bởi vì có nhiều dư địa hơn để chèn ép các đối thủ trong lĩnh vực NAND cả từ quan điểm năng lực và công nghệ", nhà phân tích cấp cao cho biết. Đầu tư của Samsung trong năm tới sẽ tập trung vào việc chuyển đổi công nghệ DRAM, bổ sung thiết bị cho các nhà máy đúc sắp được xây dựng ở Hoa Kỳ và tăng sản lượng chip NAND.
 
Tính đến quý 3 năm nay, tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh NAND của Samsung đạt 10%, trong khi cả SK (không bao gồm hiệu suất của Solidigm thuộc sở hữu của SK, có trụ sở tại Hoa Kỳ) và Micron được biết là đã báo cáo âm 10 %- theo các quan chức của công ty.
 
Câu hỏi của các nhà đầu tư là một đơn đặt hàng mới trong phân khúc chip flash NAND toàn cầu có thể chiếm ưu thế nhanh chóng và ở mức độ nào. Với sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với các sáng kiến ​​liên minh chip do Hoa Kỳ lãnh đạo với các quận tương tự và ủng hộ Đạo luật CHIPS, các biện pháp mới nhất của Washington nhằm áp đặt các yêu cầu giấy phép mới đối với thiết bị sản xuất chip nhằm mục đích khiến Trung Quốc trở thành nguyên nhân không chính thức cho một cuộc chiến giá cả giữa các nước hiện có trên toàn cầu Người chơi lĩnh vực chip NAND.
 
Yangtze Memory Technologies (YMTC) có trụ sở tại Trung Quốc đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất chip NAND ba chiều (3D) tiên tiến của mình. Nhưng KLA, Lâm Nghiên cứu và Vật liệu Ứng dụng - tất cả đều có trụ sở tại Hoa Kỳ - gần đây đã ngừng cung cấp các bộ phận cần thiết để sản xuất những con chip như vậy cho YMTC theo các quy tắc xuất khẩu mới.
Đảm nhận vị trí hàng đầu của Samsung, Lee Jae-yong hứa sẽ tìm kiếm những công nghệ vượt trội Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được thăng chức làm Chủ tịch của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, kết thúc quá trình kế nhiệm danh tiếng kéo dài hơn ba thập kỷ để hoàn thành, với lời thề đầu tư vào công nghệ vượt trội có thể khởi động lại động cơ tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ.
Giá chip nhớ có xu hướng giảm gây nỗi ám ảnh lên Samsung và SK hynix Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty bán dẫn Hàn Quốc đang bước trên con đường gập ghềnh khi các đơn đặt hàng chậm lại trong ngành chip gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất bộ nhớ Samsung Electronics và SK hynix, gây suy giảm triển vọng doanh thu của các công ty này.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.