Hướng dẫn công nghệ
WHO cho biết biến thể omicron có thể thay đổi tiến trình của đại dịch Covid
Hạnh Vy - Thứ Năm, 09/12/2021 3:07 CH
Vietnet24h - Bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi có thể cho thấy Omicron có thể nhẹ hơn chủng Delta, nhưng các quan chức WHO cho biết vẫn còn “quá sớm để kết luận” về sự thật đó.
Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua, thứ Tư cho biết, biến thể omicron, một biến thể đột biến cao của Covid-19 có thể thay đổi tiến trình của đại dịch.
 
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết “vẫn còn khó biết về tác động chính xác" tại một cuộc họp báo từ trụ sở ở Geneva của nhóm. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang cố gắng xác định mức độ lây lan và gây chết người của loại virus đột biến này.

Tedros nói: “Một số đặc điểm nhất định của omicron, bao gồm sự lây lan toàn cầu và số lượng lớn các đột biến, cho thấy nó có thể có tác động lớn đến quá trình của đại dịch".

Theo WHO, những thay đổi di truyền đối với virus ảnh hưởng đến độc lực của nó và cho thấy nó có thể lây nhiễm nhiều hơn so với các chủng trước đó.
 
Còn quá sớm để nói
Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi có thể cho thấy omicron nhẹ hơn chủng delta nhưng vẫn còn “quá sớm để kết luận” sự thật đó. Bệnh nhân ở nước này có giai đoạn bệnh nhẹ hơn có thể chưa trải qua toàn bộ quá trình nhiễm trùng, cô nói thêm.
 
“Còn quá sớm để nói,” Van Kerkhove nói trong cuộc họp báo. "Tôi chỉ muốn thận trọng trước bất kỳ kết luận nào về mức độ nghiêm trọng của omicron." Tuy nhiên, bà lưu ý rằng những bệnh nhân dễ bị tổn thương là những người lớn tuổi, không được tiêm chủng hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ phát triển bệnh nặng cao hơn nhiều.
 
Nhận xét của WHO được đưa ra khi biến thể omicron, lần đầu tiên được xác định ở miền nam châu Phi, đã được tìm thấy ở 57 quốc gia trên thế giới. WHO cho biết thêm các ca bệnh mới trên toàn thế giới trong tuần trước. Đã có hơn 4 triệu trường hợp được xác nhận mới được báo cáo trên khắp thế giới, tương tự như số liệu của tuần trước.
 
Tuy nhiên, số ca tử vong trên toàn thế giới đã tăng 10% so với tuần trước, báo cáo của WHO lưu ý. Hơn 52.500 trường hợp tử vong mới đã được báo cáo.
 
Ảnh hưởng đến vắc xin
Hôm thứ Ba, các nhà khoa học Nam Phi đã công bố một nghiên cứu sơ bộ nhỏ về tác dụng của omicron đối với hiệu quả của vắc xin.
 
Họ phát hiện ra biến thể này làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể do vắc xin Pfizer và BioNTech tạo ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý những người đã khỏi bệnh và được tiêm nhắc lại sẽ có nhiều khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng hơn.
 
Nhà khoa học trưởng của WHO, Tiến sĩ Soumya Swaminathan cho biết tại cuộc họp này vẫn còn quá sớm để kết luận “hoạt động trung hòa giảm này sẽ dẫn đến giảm đáng kể” hiệu quả của vắc xin.
 
Swaminathan nói: “Chúng tôi không rõ điều đó vì như bạn đã biết, hệ thống miễn dịch phức tạp hơn nhiều. Có các tế bào T, có các tế bào B bộ nhớ, và vì vậy những gì chúng ta thực sự cần bây giờ là một nỗ lực nghiên cứu phối hợp và không đi đến kết luận như bạn biết đấy, hãy nghiên cứu từng bước một”.
 
Đầu tuần này, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết công ty có thể phát triển một loại vắc-xin nhắm vào biến thể mới vào tháng 3 năm 2022, nếu cần thiết. Ông lưu ý rằng sẽ mất vài tuần để xác định liệu các loại vắc xin hiện tại có cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại omicron hay không.
 
Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các nhà khoa học nên có một số dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể mới vào giữa tuần tới.
 
Fauci cho biết: “Chúng tôi sẽ có thể xác định xem liệu các kháng thể gây ra bởi tất cả các loại vắc-xin có mất khả năng hiệu quả với omicron hay không,” Fauci nói, đề cập đến các nghiên cứu xem xét cả vi rút sống và “vi rút giả”. “Ngoài ra, chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu trên động vật để đánh giá khả năng bảo vệ miễn dịch cũng như hiệu quả của thuốc kháng vi-rút.”
 
Lây lan rộng ở Châu Âu
Omicron đã được tìm thấy ở 21 quốc gia trong Liên minh châu Âu và Khu vực kinh tế châu Âu tính đến thứ Tư, theo cơ quan y tế công cộng của EU.
 
Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu ước tính rằng biến thể này có thể trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở Châu Âu vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, tùy thuộc vào mức độ lây lan nhanh hơn delta.
 
Ví dụ: nếu 1% các trường hợp Covid hiện tại ở châu Âu là do biến thể mới và nó lây lan nhanh hơn hai lần so với biến thể Delta ở EU so với ở Nam Phi, nó có thể trở nên thống trị ở đó vào ngày 1 tháng 1 với hơn 50% tổng số ca nhiễm mới, theo mô hình toán học của cơ quan này. Cơ quan cho biết trong phân tích xem xét các tình huống giả định đó, nếu nó lây lan nhanh hơn 30% so với delta, thì phải đến ngày 1 tháng 3 trước khi nó vượt qua các biến thể khác ở châu Âu.
 
“Lợi thế tăng trưởng của Omicron so với Delta [biến thể đáng quan tâm] và lưu thông của nó ở EU / EEA càng lớn, thì thời gian dự kiến ​​cho đến khi Omicron VOC gây ra phần lớn các ca nhiễm SARS-CoV-2 càng ngắn”, Trung tâm Châu Âu cho Phòng chống Dịch bệnh cho biết trong một tuyên bố.
 
Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng các ước tính của họ là "thô" và dựa trên một số giả định về biến thể omicron. Kết quả sẽ phụ thuộc vào “nhiều yếu tố vẫn chưa được biết đến” về khả năng lây truyền của omicron, khả năng thoát miễn dịch vắc xin và thoát miễn dịch tự nhiên, trong số những yếu tố khác.
 
Phân tích của cơ quan này đã được trích dẫn trong một báo cáo do WHO công bố hôm thứ Tư.
Omicron làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể Covid trong một nghiên cứu nhỏ về những người nhận vắc xin của Pfizer Vietnet24h - Biến thể Covid omicron làm giảm đáng kể các kháng thể được tạo ra bởi vắc xin Pfizer và BioNTech’s, theo một nghiên cứu sơ bộ nhỏ được công bố thứ Ba, ngày 7/12.
Những gì cần biết về biến thể omicron đang lan rộng khắp thế giới Vietnet24h - Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai cho biết biến thể này gây ra nguy cơ toàn cầu "rất cao" có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng" do một số đột biến của nó có thể bỏ qua khả năng bảo vệ miễn dịch và cho thấy khả năng lây truyền cao hơn.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Alibaba ra mắt mô hình AI nguồn mở mới cho 'các tác nhân AI tiết kiệm chi phí' Vietnet24h - Công ty cho biết “Qwen2.5-Omni-7B” mới là một mô hình đa phương thức có thể xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, đồng thời tạo ra văn bản thời gian thực và phản hồi giọng nói tự nhiên.
Việt Nam cho phép sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX Vietnet24h - Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ cho phép SpaceX triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình trên cơ sở thử nghiệm tại nước ta.
TSMC giới thiệu liên doanh đúc Intel với Nvidia, AMD và Broadcom Vietnet24h - TSMC đã chào hàng các nhà thiết kế chip của Hoa Kỳ là Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom về việc nắm giữ cổ phần trong một liên doanh sẽ vận hành các nhà máy của Intel, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.