Tiêu điểm công nghệ
Thách thức về chip: Ngăn chặn các chất bán dẫn của phương Tây trước vũ khí của Nga
Nam Phong - Chủ Nhật, 03/04/2022 6:51 CH
Vietnet24h - Khi nhà sản xuất chip Marvell ở Thung lũng Silicon biết rằng một trong những con chip của họ đã được tìm thấy trong một máy bay không người lái giám sát của Nga được khôi phục vào năm 2016, họ đã bắt đầu điều tra xem thực tế là như thế nào.
Con chip này, có giá dưới 2 đô la, đã được vận chuyển vào năm 2009 cho một nhà phân phối ở châu Á, công ty này đã bán nó cho một nhà môi giới khác ở châu Á, công ty này sau đó đã ngừng hoạt động.
 
“Chúng tôi không thể theo dõi thêm nữa,” Giám đốc điều hành của Marvell Technology Group Ltd Chris Koopmans cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Nhiều năm sau, nó xuất hiện trở lại trong máy bay không người lái được phục hồi ở Lithuania.
 
Kinh nghiệm của Marvell là một trong vô số ví dụ về việc các nhà sản xuất chip thiếu khả năng theo dõi nơi mà nhiều sản phẩm cấp thấp hơn của họ sản xuất công đoạn cuối cùng, giám đốc điều hành và các chuyên gia cho biết. Điều đó có thể cản trở việc thực thi các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu công nghệ của Hoa Kỳ vào Nga.
 
Trong khi những con chip tinh vi cao cấp hơn có thể tạo ra siêu máy tính được bán trực tiếp cho các công ty, thì những con chip giá rẻ hơn có thể chỉ kiểm soát sức mạnh thường đi qua một số đại lý trước khi chúng được dùng ở công đoạn cuối cùng trong một thiết bị.

Nhà kinh tế chip Dan Hutcheson của TechInsights cho biết ngành công nghiệp chip toàn cầu dự kiến ​​sẽ xuất xưởng 578 tỷ chip trong năm nay, 64% trong số đó là chip “hàng hóa”.
 
Theo tổ chức Thống kê Thương mại Chất bán dẫn Thế giới, các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây chỉ chiếm chưa đến 0,1% lượng mua chip toàn cầu trước khi có lệnh trừng phạt, nhưng các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây nhấn mạnh mối đe dọa về mặt con người.
 
Damien Spleeters, phó giám đốc phụ trách hoạt động của nhóm Nghiên cứu vũ khí xung đột do Liên minh châu Âu và Đức tài trợ, cho biết: “Tất cả những máy bay không người lái chúng tôi đã thấy đều không được trang bị vũ khí.
 
Ông nói: “Một số máy bay không người lái mà chúng tôi đã ghi nhận được, như Forpost, hiện được sử dụng trong phiên bản vũ trang của chúng trong cuộc xung đột hiện nay” ở Ukraine.
 
Báo cáo thúc đẩy công việc theo dõi của Marvell do Nghiên cứu vũ khí xung đột công bố vào cuối năm ngoái cũng cho thấy chip trong máy bay không người lái của Nga của Intel, NXP, Analog Devices, Samsung Electronics, Texas Instruments và STMicroelectronics.
 
Texas Instruments và STMicroelectronics đã không trả lời Reuters về bình luận; NXP và Analog Devices cho biết họ tuân thủ các biện pháp trừng phạt; Intel cho biết họ phản đối việc các sản phẩm của mình bị sử dụng để vi phạm nhân quyền; và Samsung cho biết họ không sản xuất chip cho mục đích quân sự.
 
Các loại vũ khí quân sự như máy bay không người lái, tên lửa dẫn đường, máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu, phương tiện và thiết bị tác chiến điện tử đều cần chip và các chuyên gia cho biết chúng thường sử dụng chip cũ đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Giờ đây, theo các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ, ngay cả một số chip cơ bản nhất cũng không thể được vận chuyển đến các thực thể bị cấm của Nga.
 
Daniel Fisher-Owens, một chuyên gia về chip và xuất khẩu cho biết, đối với những con chip nhạy cảm nhất, được kiểm soát theo Quy định về lưu thông vũ khí quốc tế, công ty Mỹ bán chúng có thể phải chịu trách nhiệm nếu con chip đó nằm trong công đoạn cuối cùng với một thực thể nằm trong danh sách cấm của Mỹ. 

GIỐNG NHƯ MỘT KIỂU KINH DOANH MA TÚY
Theo các chuyên gia, việc tìm ra những con chip đi đến đâu cũng giống như việc theo dõi dòng chảy của ma tuý.
 
James Lewis, giám đốc chương trình chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết: “Nó giống như kinh doanh ma túy. Có những vết cắt. Có người trung gian. Có rửa tiền… Có một mạng lưới phân phối chợ đen”.
 
Lewis nói, quan điểm của các biện pháp trừng phạt Nga không phải là theo dõi từng con chip, mà là phá vỡ chuỗi cung ứng của họ, điều mà cộng đồng tình báo đang nghiên cứu.
 
Tìm kiếm một giải pháp có thể sử dụng các phương pháp tiếp cận kỹ thuật sáng tạo.
 
Eric Schmidt, cựu chủ tịch Google, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây khi thảo luận về những bộ vi xử lý cao cấp: "Biết được những con chip đi đâu có lẽ là một điều rất tốt".
 
Marvell cho biết họ có ngày càng nhiều sản phẩm hỗ trợ lấy dấu vân tay và truy tìm nguồn gốc, đồng thời đang làm việc với các đối tác và khách hàng trong ngành để thúc đẩy lĩnh vực này. Tom Katsioulas, giám đốc điều hành công nghệ của nhóm công nghiệp cho biết, Liên minh bán dẫn toàn cầu đã đề xuất các thành viên của mình xây dựng “Bảo mật hệ sinh thái IoT đáng tin cậy” để gắn thẻ và theo dõi chip.
 
Tuy nhiên, điều này khó thực hiện hơn rất nhiều đối với một con chip có giá chỉ 2 đô la mà không làm cho nó quá đắt. Câu trả lời có thể là vấn đề về quy trình sản xuất, quy định và có lẽ là ý chí.
 
“Trớ trêu thay, công nghệ để làm điều này, tất cả những thứ mà chúng tôi có trong đó, blockchain, ID trong thiết bị, điều này đều đã được thực hiện trước đây cho các ứng dụng khác,” Michael Ford, một giám đốc điều hành tại Aegis Software, cho biết. đang làm việc với nhóm tiêu chuẩn ngành IPC để bảo mật chuỗi cung ứng tốt hơn. "Tất cả những gì cần thiết là chất xúc tác đó để biến nó thành hiện thực."
 
Ông nói, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể là chất xúc tác.
Ngành công nghiệp chip đang bị đe dọa bởi cuộc chiến Nga - Ukraina Vietnet24h - Theo Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain & Co., hơn một nửa số đèn neon trên thế giới được sản xuất bởi một số công ty ở Ukraine.
Giám đốc điều hành Intel cho biết chất bán dẫn giống như dầu - sản xuất nhiều hơn ở Mỹ có thể tránh khủng hoảng toàn cầu Vietnet24h - Intel đã và đang đầu tư hàng tỷ đô la để xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ và Châu Âu.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.