Kinh tế
Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm
Hoàng Hải - Thứ Ba, 12/09/2023 3:00 CH
Vietnet24h - Đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm gần 6% trong năm nay và trở thành một trong những đồng tiền châu Á có diễn biến tệ nhất.

Đồng NDT đã giảm xuống mức thấp nhất là 7,3623/USD trong giao dịch tại nước ngoài vào ngày 8/9, vượt qua ngưỡng "mấu chốt" 7,35 NDT/USD và xuống mức thấp nhất kể từ khi hình thành thị trường NDT ở nước ngoài vào năm 2010.

Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) giảm tỷ giá tham chiếu của NDT xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng vào ngày 8/9.

Sự sụt giảm gần đây của đồng NDT mạnh đến mức đồng tiền này đang tiến gần đến "điểm yếu" trong biên độ giao dịch 2% với đồng bạc xanh. Trước đó, vào ngày 7/9, đồng NDT đã trượt xuống mức thấp nhất trong vòng 16 năm với các giao dịch trong nước.

Theo một báo cáo, sự sụt giảm trên thị trường nước ngoài của đồng NDT rất đáng chú ý vì nó đã vượt qua mức 7,35%, mức mà các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đang rất chú ý kể từ tháng trước.

PBOC đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là duy trì cái gọi là "bộ ba bất khả thi", trong đó cần ổn định tỷ giá hối đoái và ngăn chặn dòng vốn chảy ra ngoài trong khi vẫn duy trì chính sách tiền tệ độc lập.

"Bộ ba bất khả thi" không phải là một vấn đề mới đối với Bắc Kinh, vì việc này vốn đã xảy ra sau cú sốc đồng NDT mất giá vào năm 2015 và trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ 5 năm trước.

Kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy các nhà hoạch định chính sách có xu hướng ưu tiên tăng trưởng và cho phép giảm giá có kiểm soát, vì đồng NDT yếu hơn khiến hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn.

Các vấn đề chỉ ra những rắc rối kinh tế ngày càng gia tăng đối với Trung Quốc khi sự phục hồi được nhiều người mong đợi sau khi kết thúc các chính sách zero-Covid nghiêm ngặt  đã không thành hiện thực. Thực tế này gây áp lực buộc Chủ tịch Tập Cận Bình phải tìm cách tăng cường thúc đẩy nền kinh tế.

Theo Ming Ming, nhà kinh tế trưởng tại Citic Securities, cho biết: “Sự suy yếu gần đây của đồng NDT phần lớn là do đồng đô la mạnh”.

“Ngoài chỉ số đồng đô la tăng cao, còn có hai yếu tố – nới lỏng chính sách tiền tệ trong nước và tốc độ phục hồi kinh tế chậm lại trong quý II và quý III”.

Trung Quốc đã nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy sự phục hồi đang bị đình trệ trong khi các ngân hàng trung ương toàn cầu khác đã tăng lãi suất để chống lạm phát.

Chênh lệch lợi suất ngày càng lớn giữa các nền kinh tế lớn, đặc biệt là Mỹ, đã gây áp lực lên đồng NDT và làm tăng nguy cơ dòng vốn chảy ra ngoài.

Việc nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế đã đẩy lãi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc giảm so với trái phiếu kho bạc Mỹ và đã thúc đẩy hơn 20 tỷ USD dòng vốn nước ngoài chảy ra khỏi thị trường chứng khoán trong nước trong năm nay. Điều đó đã tạo thêm áp lực giảm tỷ giá hối đoái.

Xuất khẩu từ lâu đã là nguồn tăng trưởng chính của cường quốc sản xuất này, nhưng lạm phát tràn lan trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến nhu cầu mua hàng hóa Trung Quốc của người mua nước ngoài.

Mặc dù sự sụt giảm xuất khẩu ít nghiêm trọng hơn những gì các thương nhân lo ngại và đã cải thiện so với mức giảm 14,5% trong tháng 7, nhưng nó không làm dịu đi những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc.

Tình hình trên xảy ra trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn trong tình trạng ảm đạm, khi các hộ gia đình tránh xa các dự án của các nhà phát triển lớn đang vật lộn để hoàn thành các tòa nhà mới.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước phương Tây giảm đáng kể trong tháng 8, với hàng hóa bán sang Mỹ giảm 17% so với một năm trước đó.

Trung Quốc bán ra USD nhằm ngăn chặn đồng nhân dân tệ rớt giá Vietnet24h - Các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đang tích cực bán ra đồng USD để mua vào đồng nhân dân tệ ở cả trong và ngoài nước. Giới thạo tin cho hay động thái của các ngân hàng Trung Quốc là nhằm ngăn chặn đà rớt giá nhanh chóng của nhân dân tệ.
Huawei đầu tư 632 triệu đô la để xây dựng trụ sở năng lượng kỹ thuật số mới ở Thâm Quyến Vietnet24h - Huawei Technologies sẽ chi 4 tỷ nhân dân tệ (632,52 triệu USD) để xây dựng trụ sở mới và trung tâm R&D cho đơn vị điện kỹ thuật số của mình tại Thâm Quyến.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
Giám đốc Google Cloud chia sẻ chi tiết cách gã khổng lồ tìm kiếm kiếm được hàng tỷ đô la từ các sản phẩm AI của mình Vietnet24h - Hôm thứ Ba, giám đốc mảng điện toán đám mây của Google, Thomas Kurian đã giải thích cách gã khổng lồ công nghệ này đang kiếm tiền từ nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo khác nhau để tạo ra doanh thu.
Cổ phiếu của Samsung, SK Hynix giảm sau khi Hoa Kỳ gây khó khăn cho việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix và Samsung Electronics đã giảm vào thứ Hai (1/9) sau khi Washington thu hồi giấy phép cho phép họ mua thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cho các nhà máy chip của họ tại Trung Quốc.
Cổ phiếu Dell giảm do triển vọng thu nhập quý 3 yếu Vietnet24h - Dell Technologies đã báo cáo kết quả kinh doanh quý tài chính thứ hai vào thứ năm, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh số và doanh thu.
Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo thu nhập và doanh thu tốt hơn dự kiến ​​trong quý tài chính thứ hai.
Lợi Nhuận Doanh Nghiệp Toàn Cầu Tăng 7% Trong Quý 2/2025 Nhờ Sức Hút Từ AI và Công Nghệ Vietnet24h - Theo báo cáo từ Nikkei Asia, tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết công khai trên toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 (tháng 4-6/2025).
Cổ phiếu Google tăng sau thông tin Apple sử dụng Gemini cho Siri Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet tăng 3% sau báo cáo hôm thứ Sáu cho biết Apple đang đàm phán để kết hợp công nghệ Gemini cho phiên bản cải tiến của Siri, trợ lý giọng nói của Apple.
Shein được cho là đang cân nhắc việc quay trở lại Trung Quốc để xin phê duyệt IPO tại Hồng Kông Vietnet24h - Bloomberg đưa tin, trích dẫn nguồn tin thân cận, Shein thậm chí còn tham khảo ý kiến ​​luật sư về việc thành lập công ty mẹ tại Trung Quốc đại lục.
Foxconn Technology đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào Robocore để mở rộng sang thị trường robot chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi Vietnet24h - Dự kiến doanh thu tăng trưởng gấp 5 lần vào năm 2028, đẩy nhanh vị thế dẫn đầu thị trường toàn cầu và mở đường cho IPO
OpenAI đang đàm phán để bán khoảng 6 tỷ đô la cổ phiếu với mức định giá khoảng 500 tỷ đô la Vietnet24h - OpenAI đang chuẩn bị bán khoảng 6 tỷ đô la cổ phiếu như một phần của đợt bán thứ cấp sẽ định giá công ty ở mức khoảng 500 tỷ đô la.
Trong cảnh báo thương mại mới nhất đối với Mỹ, Trung Quốc nói Nvidia vi phạm luật chống độc quyền Vietnet24h - Các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ tại Madrid bao gồm thảo luận về chip Nvidia. Cổ phiếu Nvidia giảm tới 2%, nhưng sau đó phục hồi để giao dịch ổn định vào buổi chiều 15/9 tại Mỹ.
Ngành chip Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào các nhà cung cấp Mỹ Vietnet24h - Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, khối lượng nhập khẩu các mạch tích hợp (IC) công nghệ trưởng thành từ Mỹ đã tăng 37% từ năm 2022 đến 2024.
Các nhân viên di trú Hoa Kỳ bắt giữ hàng trăm người tại nhà máy Hyundai, chủ yếu là người Hàn Quốc Vietnet24h - Hàng trăm công nhân tại Hyundai Motor, một nhà máy sản xuất pin ô tô mới đang được xây dựng tại Georgia, đã bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ trong một cuộc đột kích vào thứ Năm tuần trước (4/9), làm gián đoạn hoạt động tại một nhà máy vốn là một trong những khoản đầu tư lớn của hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc này tại Hoa Kỳ.
Google bị EU phạt 3,45 tỷ đô la vì luật chống độc quyền trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu đã phạt Google 2,95 tỷ euro (3,45 tỷ đô la) vì làm méo mó cạnh tranh trên thị trường công nghệ quảng cáo.
CEO Google cảm ơn Trump vì "nghị quyết" chống độc quyền Vietnet24h - Tuần này, Alphabet đã tăng thêm 230 tỷ đô la vào vốn hóa thị trường sau khi tránh được việc chia tách trong vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra vào năm 2020.
Trump sẽ chiêu đãi các CEO công nghệ bữa tối trong sự kiện nhậm chức tại Vườn Hồng Vietnet24h - Theo một quan chức Nhà Trắng, những người được mời đến bữa tối bao gồm nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg, CEO Apple Tim Cook, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập OpenAI Sam Altman.
Theo Quan Chức Đài Loan: Thuế Quan Bán Dẫn Mỹ Sẽ Có Tác Động Hạn Chế Đến TSMC Vietnet24h - Ngay cả khi chính quyền Trump áp dụng các mức thuế quan đe dọa đối với chip bán dẫn, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề, theo một quan chức Đài Loan cho biết.
Tesla phải đối mặt với cuộc điều tra an toàn ô tô của Hoa Kỳ vì báo cáo tai nạn sai sót Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với cuộc điều tra liên bang mới sau khi NHTSA phát hiện một số báo cáo về vụ tai nạn của công ty gửi cho cơ quan này đã bị chậm trễ đáng kể.
Musk đe dọa sẽ có hành động pháp lý 'ngay lập tức' chống lại Apple vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Elon Musk đã đe dọa Apple sẽ có hành động pháp lý vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.
Thuế quan của Trump làm dấy lên lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Mỹ tại Ấn Độ Vietnet24h - Từ McDonald's và Coca-Cola đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ đang phải đối mặt với những lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.