Kinh tế
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 19/05/2025 8:48 CH
Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Huawei Technologies đã ra mắt hai máy tính xách tay mới vào thứ Hai, bao gồm một mẫu có màn hình có thể gập lại, chạy hệ điều hành HarmonyOS do chính công ty phát triển, hệ điều hành mà công ty đang triển khai trên nhiều thiết bị sau khi giấy phép Microsoft Windows hết hạn vào tháng 3.
 
Huawei MateBook Fold Ultimate Design có hình dạng của một máy tính bảng 18 inch, với độ dày chỉ 7,3 mm khi mở ra. Với trọng lượng 1,16 kg, thiết bị có thể gập lại còn 13 inch, theo Richard Yu Chengdong, chủ tịch nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, người đã công bố sự kiện ra mắt vào thứ Hai tại Thâm Quyến.
 
Thiết bị màn hình cảm ứng này cũng đi kèm với một bàn phím riêng, được gắn vào máy tính xách tay thông qua nam châm, làm tăng thêm 290 gram cho thiết bị và tăng thêm 5 mm độ dày.
 
Sản phẩm có giá "cao ngất ngưởng" như Yu nói, có giá 23.999 nhân dân tệ (3.328 đô la Mỹ) cho dung lượng lưu trữ 1 terabyte và 26.999 nhân dân tệ cho dung lượng lưu trữ 2TB. Việc bán trước bắt đầu vào thứ Hai, với các lô hàng dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 6 tháng 6.
 
Cùng với thiết bị có thể gập lại, công ty đã ra mắt MateBook Pro mới với kiểu dáng máy tính xách tay truyền thống hơn. Máy có màn hình 14,2 inch, nặng 970 gram và có giá từ 7.999 nhân dân tệ đến 10.999 nhân dân tệ. Công ty đã giới thiệu thiết bị này vào đầu tháng này, nhưng không tiết lộ giá hoặc thông số kỹ thuật vào thời điểm đó.
Cả hai máy tính đều chạy phiên bản HarmonyOS 5, còn được gọi là HarmonyOS Next, nhằm mục đích cung cấp một hệ sinh thái tích hợp duy nhất trên nhiều tiện ích, bao gồm điện thoại thông minh và thiết bị Internet vạn vật.
The tablet folds out from 13 inches to an 18-inch screen. Photo: Huawei
Hầu hết máy tính xách tay Huawei trên thị trường hiện nay vẫn chạy Windows, một số mẫu có tùy chọn sử dụng bản phân phối hệ điều hành Linux nguồn mở. Các thiết bị này sử dụng bộ xử lý của Intel, nhưng năm ngoái Washington đã thu hồi giấy phép bán cho Intel và Qualcomm, nhà cung cấp chip lớn nhất sử dụng kiến ​​trúc Arm, cho Huawei.
 
Huawei không nêu rõ loại chip nào có trong các thiết bị mới của mình, một chủ đề đã trở nên cực kỳ nhạy cảm sau khi công ty ra mắt điện thoại thông minh vào năm 2023 chạy chip do công ty thiết kế và sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc.
 
Theo Yu, HarmonyOS hiện hỗ trợ hơn 1.000 chương trình và ứng dụng di động. Bao gồm bộ ứng dụng văn phòng WPS, ổ đĩa đám mây Baidu Netdisk và DingTalk của Alibaba Group Holding, một nền tảng cộng tác doanh nghiệp. Yu cho biết thêm, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 2.000 chương trình vào cuối năm. Alibaba sở hữu Post.
 
Theo Yu, HarmonyOS cũng hỗ trợ hơn 1.100 thiết bị ngoại vi, bao gồm nhiều loại bàn phím, chuột, máy in và máy tính bảng vẽ.
 
Phiên bản HarmonyOS dành cho máy tính để bàn kết hợp các yếu tố giao diện người dùng thường thấy trên PC và điện thoại thông minh. Nó có thanh phím tắt ở phía dưới, tương tự như Dock trên macOS của Apple, trong khi màn hình chính hiển thị các phím tắt phần mềm dưới dạng biểu tượng, thẻ hoặc thư mục.
 
Huawei đã phát triển HarmonyOS từ năm 2015. Năm ngoái, công ty đã ra mắt điện thoại thông minh dòng Mate 70, là điện thoại đầu tiên chạy phiên bản hệ điều hành không tương thích với Android của Google. Chiếc điện thoại HarmonyOS thứ hai, Pura X có thể gập lại, đã được giới thiệu vào tháng 3.
 
Ít nhất 160 điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi và thiết bị đeo cũ hơn của Huawei có thể được cập nhật để sử dụng nhiều phiên bản HarmonyOS khác nhau thay vì Android, mặc dù một số phiên bản vẫn tương thích với các ứng dụng Android.
 
Những tiến bộ của Huawei trong việc xây dựng hệ điều hành độc quyền phản ánh sự kiên trì của Trung Quốc trong việc chuyển sang các giải pháp thay thế trong nước đối với một số công nghệ nhạy cảm trong bối cảnh nỗ lực tự cung tự cấp nhằm giải quyết một phần các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.
 
Năm ngoái, thị phần điện thoại thông minh của HarmonyOS tại Trung Quốc đã tăng lên 19 phần trăm trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12, theo công ty tư vấn Counterpoint Research.
 
Đây là quý thứ tư liên tiếp HarmonyOS vượt trội hơn iOS của Apple, vốn nắm giữ 17 phần trăm thị phần trong giai đoạn này. Android tiếp tục thống trị thị trường hệ điều hành di động Trung Quốc với 64 phần trăm thị phần.
Huawei thách thức Nvidia với chip AI Ascend 920 Vietnet24h - Sau khi mỹ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu chip ai sang trung quốc, huawei không chần chừ ra mắt dòng chip ascend 920 và 910c, khẳng định một bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ ai. với hiệu suất vượt trội, liệu ascend có thể trở thành đối thủ nặng ký của nvidia?
Huawei định hình “trục sống” hạ tầng doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Không còn là bài toán tốc độ hay băng thông đơn thuần, Huawei đang đặt ra một chuẩn mực mới cho hạ tầng doanh nghiệp trong thời đại AI: mạng thông minh, vận hành tự động, tích hợp cảm biến bảo mật và tối ưu năng lượng. Đây là hướng đi chiến lược cho các doanh nghiệp đa lĩnh vực đang tái định vị tương lai số của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Cổ phiếu Xiaomi lao dốc sau vụ tai nạn chết người liên quan đến SU7, làm dấy lên lo ngại về an toàn Vietnet24h - Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm mạnh, mất tới 8,7% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào thứ Hai, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ tháng Tư.
Rocket Lab đạt mức tăng 14% trong tuần này sau hàng loạt giao dịch ra mắt mới Vietnet24h - Cổ phiếu Rocket Lab đã tăng 14% trong tuần qua sau khi công bố các thỏa thuận ra mắt mới.
Cổ phiếu AMD tiếp tục tăng giá sau thương vụ mua lại OpenAI Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng 11% vào thứ Tư, nâng mức tăng trong tuần này lên 43%.
Dell Tăng Dự Báo Tăng Trưởng Doanh Thu Dài Hạn, Cổ Phiếu Vọt Lên Vietnet24h - Cổ phiếu Dell Technologies tăng 3,5% sau khi công ty nâng dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dài hạn.
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
CEO Nvidia Jensen Huang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ngày 19/10/2025, Nvidia – gã khổng lồ công nghệ AI của Mỹ – xác nhận CEO Jensen Huang sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC CEO tại Hàn Quốc từ ngày 28 đến 31/10.
X và xAI phải tiếp tục vụ kiện chống Apple và OpenAI tại Fort Worth, Texas Vietnet24h - Vụ kiện của X và xAI: Tòa án liên bang tại Fort Worth, Texas, quyết định giữ nguyên vụ kiện của X và xAI (thuộc sở hữu của Elon Musk) chống lại Apple và OpenAI, dù các bên liên quan chỉ có “mối liên hệ tối thiểu” với khu vực này.
Anthropic đối đầu chính phủ Mỹ trong cuộc đua AI với OpenAI Vietnet24h - Anthropic, startup trí tuệ nhân tạo (AI) đang nỗ lực cạnh tranh với OpenAI, không chỉ đối mặt với thách thức từ đối thủ có định giá 500 tỷ USD mà còn vấp phải sự chỉ trích từ chính phủ Mỹ, đặc biệt từ “ông trùm AI và tiền điện tử” David Sacks.
Nexperia China yêu cầu nhân viên phớt lờ chỉ đạo từ trụ sở Hà Lan giữa lằn ranh căng thẳng địa chính trị Vietnet24h - Trong một động thái gây sốc, Nexperia China, chi nhánh tại Trung Quốc của hãng sản xuất chip Hà Lan Nexperia, đã yêu cầu nhân viên chỉ tuân theo chỉ đạo từ ban quản lý địa phương và phớt lờ các hướng dẫn từ trụ sở chính tại Nijmegen, Hà Lan.
OpenAI không muốn làm ‘cảnh sát đạo đức’ sau tranh cãi về nội dung nhạy cảm trên ChatGPT Vietnet24h - Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tuyên bố công ty không phải là “cảnh sát đạo đức của thế giới” sau phản ứng dữ dội về việc cho phép nội dung như văn hóa phẩm khiêu dâm trên ChatGPT.
Qualcomm Thừa Nhận Vi Phạm Quy Định Chống Độc Quyền của Trung Quốc Trong Thương Vụ Mua Autotalks Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu của Mỹ, Qualcomm, vừa thừa nhận không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc khi hoàn tất thương vụ mua lại công ty thiết kế chip Israel Autotalks vào tháng 6/2025.
Jensen Huang cho biết những thay đổi về visa H-1B của Trump sẽ ngăn cản gia đình ông nhập cư Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết gia đình ông sẽ không thể nhập cư vào Hoa Kỳ theo chính sách hiện tại của Trump.
LG Innotek hoàn thành nhà máy sản xuất module camera mới tại Việt Nam Vietnet24h - V3 tại Hải Phòng đã đi vào hoạt động,
Apple Gỡ Ứng Dụng Theo Dõi ICE Sau Áp Lực Từ Chính Quyền Trump Vietnet24h - Apple đã tuyên bố gỡ bỏ ứng dụng ICEBlock và các ứng dụng tương tự theo dõi hoạt động của Cục Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) khỏi App Store, sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Amazon Đối Mặt Điều Tra Sau Vụ Hai Drone Giao Hàng Đâm Vào Cần Cẩu Tại Arizona Vietnet24h - Tham vọng giao hàng bằng drone của Amazon vừa gặp cú sốc lớn khi hai drone MK30 của chương trình Prime Air đâm thẳng vào một cần cẩu xây dựng tại Tolleson, Arizona, khiến dịch vụ drone tại khu vực này bị tạm dừng và các cơ quan liên bang vào cuộc điều tra.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.