Tài chính, Kinh doanh
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus
Alisa H - Chủ Nhật, 16/02/2020 1:57 CH
Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Vũ Hán là một sân chơi quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, với hơn 100 công ty thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm chip đang hoạt động. Việc các chuyến bay Mỹ-Trung bị đình chỉ bởi các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao hàng thành phẩm chip cho khách hàng Mỹ.

Mỗi buổi sáng, hàng trăm chuyên gia ở Vũ Hán, tâm chấn của sự bùng phát coronavirus, được trang bị  mặt nạ bảo vệ và bộ đồ theo phong cách hazmat trước khi họ vào nơi làm việc. Họ không phải là nhân viên bệnh viện đang điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virut đã giết chết hơn 1.500 người ở Trung Quốc. Thay vào đó, họ làm việc cho Công ty sản xuất chất bán dẫn Vũ Hán Xinxin (XMC) và Công ty công nghệ bộ nhớ Yangtze (YMTC), vận hành các phòng sạch kiểu bệnh viện được thiết kế để ngăn các hạt siêu nhỏ làm nhiễm bẩn các tấm silicon.

Sự sụp đổ và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do sự bùng phát coronavirus gây chết người là rất đáng kể. Canalys dự báo rằng các lô hàng điện thoại thông minh của Trung Quốc sẽ giảm 40 đến 50% trong quý đầu tiên của năm 2020. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn đã trở nên linh hoạt hơn trước tác động nhờ mức độ tự động hóa cao hơn và môi trường phòng sạch hơn trong nhà máy.

Jim Handy, nhà phân tích chất bán dẫn từ Phân tích khách quan ở California, cho biết, nơi làm việc cực kỳ sạch sẽ và không quá đông trong các xưởng ép dán chip có thể sẽ hạn chế sự lây lan của bất kỳ bệnh nào. Công nhân thường sống trong ký túc xá trong khuôn viên công ty, vì vậy họ không cần sử dụng phương tiện giao thông công cộng để làm việc, ông nói thêm. Quan điểm đó được lặp lại bởi Linda Sui, giám đốc Chiến lược điện thoại thông minh không dây tại Strateg Analytics, người cho biết các công ty thâm dụng lao động như Foxconn đã thấy tác động lớn hơn nhiều vì các công nhân trở về sau kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân đã phải trải qua 14 ngày cách ly trước khi tiếp tục công việc.

Foxconn, nhà sản xuất chủ yếu của hầu hết iPhone trên thế giới, tuyển dụng trên 1 triệu lao động trong một chục nhà máy tại Trung Quốc lục địa, trong đó có một cơ sở lớn tại Trịnh Châu, khoảng 480km (300 dặm) từ trung tâm của sự bùng phát dịch virus.

Trung Quốc đã thực thi việc đóng cửa nhà máy bắt buộc tại ít nhất 24 trong số 31 tỉnh, thành phố và khu tự trị của nước này từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 9 tháng 2 trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, nhưng lệnh đó dường như không nhắm vào các nhà máy bán dẫn thường hoạt động 24 / 7.

"Không có tác động lớn nào đến các nhà sản xuất chip", ông Si Siu nói. "Nhu cầu [cho chip] sẽ dao động, chắc chắn rồi, nhưng về năng lực sản xuất, các nhà máy này làm việc 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm. Máy của họ tiếp tục chạy ngay cả trong những ngày lễ".

Một phát ngôn viên của XMC đã nói với truyền thông vào tuần trước rằng các dây chuyền nhà máy của hãng đã không bị gián đoạn do coronavirus và việc sản xuất vẫn tiếp tục an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua.

Trung Quốc là một phần quan trọng của chuỗi giá trị ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, với chất bán dẫn có vai trò quan trọng đối với chức năng của các sản phẩm điện tử, truyền thông và điện toán tiêu dùng hàng ngày, cũng như các ứng dụng ngày càng tinh vi như 5G và trí tuệ nhân tạo.

Vũ Hán, thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn của vụ dịch, được biết đến với cái tên Chicago của Phương Đông cho các ngành công nghiệp và giao thông. Ngoài việc là một trung tâm chuỗi cung ứng lớn ở miền trung Trung Quốc, thành phố này còn là một địa điểm quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước, với hơn 100 công ty thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm hoạt động kể từ tháng 8, theo chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết.

XMC và YMTC - đều thuộc Tsinghua Unigroup do nhà nước hậu thuẫn - chuyên thiết kế và sản xuất chip nhớ. Trong các tuyên bố được đưa ra đầu tháng này, họ chỉ ra rằng dịch coronavirus đã ảnh hưởng tối thiểu đến các hoạt động cho đến nay. YMTC đã không trả lời yêu cầu cập nhật thông tin vào thứ Tư tuần trước.

Trong một tài liệu phát hành cho khách hàng hồi đầu tháng này, XMC cho biết họ đã giảm công suất sản xuất một cách thích hợp, thêm vào đó trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, họ đã dự trữ nguyên liệu thô để tiếp tục giao hàng cho khách hàng. Được thành lập vào năm 2006 tại Vũ Hán, công ty tập trung vào bộ nhớ NOR Flash và đã cung cấp dịch vụ đúc wafer 300mm (12 inch) chuyên nghiệp kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip không hoàn toàn miễn nhiễm với sự gián đoạn này. Sự thiếu hụt nhân lực và nguyên liệu thô, việc sơ tán các kỹ sư nước ngoài khỏi Vũ Hán và hạn chế vận chuyển là tất cả những thách thức mà các công ty bán dẫn trong thành phố phải đối mặt. Việc đình chỉ các chuyến bay Mỹ-Trung của các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao các sản phẩm chip thành phẩm cho khách hàng Mỹ.

"Tôi không thể đoán trước được có bất kỳ người chiến thắng nào trong tình huống này. Có những công ty cạnh tranh với các nhà sản xuất chip của Vũ Hán, nhưng họ vẫn chuyển đến các nhà lắp ráp ở Trung Quốc, và những nhà lắp ráp đó có thể mua các chip khác từ các công ty có trụ sở tại Vũ Hán, có thể hạn chế sản xuất chung và khiến họ sử dụng ít đối thủ hơn 'chip cũng vậy". Một phát ngôn viên của YMTC cho biết tuần trước rằng việc đóng cửa các máy ở Vũ Hán đã tạo ra một số thách thức trong chuỗi cung ứng và nguồn cung lao động, nhưng họ đang tích cực phối hợp với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần để đảm bảo hoạt động bình thường của dây chuyền sản xuất.

Công ty công nghệ quang điện tử Star China Thâm Quyến cho biết trên tài khoản WeChat chính thức của họ vào cuối tháng 1 rằng không có trường hợp nào bị nhiễm virus trong nhà máy Vũ Hán của mình và công ty đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân viên lên hàng đầu.

BOE Technology Group, công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm LCD thế hệ 10,5 hàng đầu tại một cơ sở phòng sạch ở Vũ Hán vào tháng 12, cho biết họ sẽ giảm sản lượng hàng tháng do những hạn chế trong chuỗi cung ứng vật liệu. Công ty dự kiến việc tăng trưởng năng lực sản xuất sẽ chậm lại, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu của màn hình hiển thị cỡ lớn vào năm 2020, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Theo một tuyên bố của chính quyền Hồ Bắc hôm thứ Năm, các doanh nghiệp trong tỉnh không thể tiếp tục làm việc sớm hơn nửa đêm ngày 20 tháng 2, mặc dù những người được miễn trừ khỏi các quy tắc bao gồm các công ty liên quan đến phòng chống dịch bệnh, các tiện ích công cộng, những công ty cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày, như các siêu thị và các doanh nghiệp khác có liên quan khác.
Doanh nghiệp điện tử gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Corona Vietnet24h - Trong số các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona (COVID-19), ngành điện tử trở thành mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam khi chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trên toàn quốc năm 2019.
Dịch cúm do chủng mới corona virus làm gia tăng sự thiếu hụt trong nguồn cung chip nhớ và màn hình hiển thị Vietnet24h - Trớ trêu thay, sự lây lan của một loại coronavirus mới đang giúp các nhà cung cấp phụ tùng linh kiện hàng đầu của Hàn Quốc nhìn thấy lợi nhuận tăng lên khi các đối thủ Trung Quốc của họ buộc phải giảm khối lượng sản xuất trong các phân khúc mà họ cạnh tranh.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Một số nhân viên nhà máy của Tesla vẫn phải làm việc sau khi nhà máy ngừng sản xuất Vietnet24h - Các quan chức địa phương đã xác nhận rằng Tesla đã ngừng sản xuất ô tô điện ở California vào thứ Hai, ngày 23 tháng 3, tuân thủ trật tự nơi trú ẩn do đại dịch coronavirus mang lại.
Một nhà đầu tư khởi nghiệp nói với các công ty hãy quên đi dự báo năm 2020 và chỉ cần qua được quý này Vietnet24h - Jason Green, một đối tác tại Recentence Capital, đang nói với các công ty khởi nghiệp rằng một kế hoạch dài hạn ngay bây giờ không có ý nghĩa gì.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái do sự tàn phá của coronavirus Vietnet24h - Nền kinh tế toàn cầu đang trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng lan rộng,.
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với thời gian khó khăn khi dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Bất chấp những nỗ lực để đưa sản xuất trong nước trở lại đúng hướng, sự lây lan toàn cầu của căn bệnh chết người này có thể gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.
Hàn Quốc: Các tập đoàn chuyển sang chế độ khẩn cấp khi dịch bệnh kéo dài Vietnet24h - Theo các quan chức ngành công nghiệp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu tuần qua, các tập đoàn lớn đang chuyển sang chế độ quản lý khẩn cấp và đánh giá lại các kế hoạch kinh doanh ban đầu của họ trong năm để giảm thiểu thiệt hại phát sinh từ dịch COVID-19.
Facebook rút khỏi Microsoft Store Vietnet24h - Như thông báo từ vài hôm trước, ứng dụng Facebook đã chính thức biến mất khỏi Microsoft Store vào 2/3/2020.
Các công ty công nghệ Hoa Kỳ khó có thể đạt được doanh thu theo dự kiến vì coronavirus Vietnet24h - Hướng dẫn doanh thu Microsoft Microsoft cho bộ phận Máy tính cá nhân nhiều hơn đã được mở rộng hơn bình thường để tính đến tác động từ tình hình sức khỏe ở Trung Quốc, nơi lần đầu tiên xác định được coronavirus.
Sony đóng cửa website SonyMobile.com sau 10 năm hoạt động Vietnet24h - Mặc dù chưa từ bỏ hoàn toàn việc sản xuất smartphone, Sony cũng phải liên tục thu hẹp hoạt động của mảng kinh doanh này đến mức tối đa.
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Tesla thừa nhận rủi ro mới trong việc nộp đơn tài chính trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát Vietnet24h - Tesla gần đây đã ước tính rằng một đợt bùng phát coronavirus mới (COVID-19) tại Trung Quốc sẽ chỉ khiến việc kinh doanh của họ bị trì hoãn sản xuất trong một tuần rưỡi.
Hàn Quốc điều trị bệnh nhân coronavirus bằng huyết tương từ người hồi phục Vietnet24h - Hiệu quả của điều trị dựa trên huyết tương chưa được chứng minh. Nhưng các nhà khoa học hy vọng huyết tương giàu kháng thể, được thu thập từ những người đã hồi phục từ COVID-19, sẽ tăng cường đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân với virus.
Hiểu thế nào là "cách ly xã hội"? Vietnet24h - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chỉ thị 16 với nội dung cách ly toàn xã hội là biện pháp cao hơn, để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, nhưng đây không phải là yêu cầu phong toả.
Việt Nam: Thủ tướng ra Chỉ thị "Cách ly xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 01/4/2020" Vietnet24h - Thủ tướng Chính Phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020.
Đức có tỷ lệ tử vong do coronavirus thấp đáng kể - Đây là lý do tại sao Vietnet24h - Đức cũng đang trong giai đoạn đầu của sự bùng phát coronavirus chủng mới, nhưng họ có các cơ sở chăm sóc đặc biệt tuyệt vời, độ tuổi trung bình của người bị nhiễm trùng khá trẻ và chính sách cách ly tại chỗ nghiêm ngặt.
Ấn Độ đóng cửa nhiều nhà máy điện tử lớn do dịch Covid-19 Vietnet24h - Theo Neowin, chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cho tất cả nhà máy và nhà kho không thiết yếu trên khắp các khu vực trung tâm ở Ấn Độ phải đóng cửa trong vài ngày khi nước này cố gắng ngăn sự lây lan của virus Corona chủng mới.
Bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19 của Hàn Quốc xuất khẩu sang UAE Vietnet24h - Hàn Quốc đã gửi 51.000 bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong "xuất khẩu khẩn cấp", Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) cho biết hôm thứ ba.
Hoa Kỳ: Nguy cơ khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 Vietnet24h - Sự bùng phát của đại dịch do coronavirus chủng mới đang nhanh chóng làm đảo lộn cuộc sống của người Mỹ, phá vỡ nhiều cấu trúc trong xã hội.
Nhân viên đầu tiên của Amazon tại Mỹ nhiễm Covid-19 Vietnet24h - Một công nhân nhà kho của Amazon ở Queens xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đây là trường hợp nhân viên của Amazon tại Mỹ được xác nhận dương tính với chủng mới của virus corona.
Việt Nam tạm ngừng cấp visa với tất cả các nước trên thế giới Vietnet24h - Vừa qua, chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng cấp visa đối với tất cả các quốc gia để ngăn chặn tối đa nguồn bệnh Covid – 19 từ các khác nước ngoài đến Việt Nam qua cửa khẩu.
Đông đảo du khách trở về Mỹ bị kẹt trong các sân bay sau lệnh cấm đi lại của ông Trump vì đại dịch coronavirus Vietnet24h - Đám đông hành khách đông đúc các sân bay lớn của Hoa Kỳ tối thứ Bảy sau khi bắt đầu hạn chế đi lại của Tổng thống Donald Trump đối với những người đến từ châu Âu trong bối cảnh đại dịch coronavirus.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam được tặng xe máy Honda Vietnet24h - Mỗi cầu thủ của đội tuyển bóng đá nam sẽ được tặng 1 chiếc Honda Winner X và các nữ cầu thủ nữ sẽ được tặng 1chiếc Honda Lead.
Cuộc thi chạy EKIDEN 2019: “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” Vietnet24h - Sáng Chủ nhật 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” lần thứ 4 được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).