Tài chính, Kinh doanh
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus
Alisa H - Chủ Nhật, 16/02/2020 1:57 CH
Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Vũ Hán là một sân chơi quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, với hơn 100 công ty thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm chip đang hoạt động. Việc các chuyến bay Mỹ-Trung bị đình chỉ bởi các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao hàng thành phẩm chip cho khách hàng Mỹ.

Mỗi buổi sáng, hàng trăm chuyên gia ở Vũ Hán, tâm chấn của sự bùng phát coronavirus, được trang bị  mặt nạ bảo vệ và bộ đồ theo phong cách hazmat trước khi họ vào nơi làm việc. Họ không phải là nhân viên bệnh viện đang điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virut đã giết chết hơn 1.500 người ở Trung Quốc. Thay vào đó, họ làm việc cho Công ty sản xuất chất bán dẫn Vũ Hán Xinxin (XMC) và Công ty công nghệ bộ nhớ Yangtze (YMTC), vận hành các phòng sạch kiểu bệnh viện được thiết kế để ngăn các hạt siêu nhỏ làm nhiễm bẩn các tấm silicon.

Sự sụp đổ và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do sự bùng phát coronavirus gây chết người là rất đáng kể. Canalys dự báo rằng các lô hàng điện thoại thông minh của Trung Quốc sẽ giảm 40 đến 50% trong quý đầu tiên của năm 2020. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn đã trở nên linh hoạt hơn trước tác động nhờ mức độ tự động hóa cao hơn và môi trường phòng sạch hơn trong nhà máy.

Jim Handy, nhà phân tích chất bán dẫn từ Phân tích khách quan ở California, cho biết, nơi làm việc cực kỳ sạch sẽ và không quá đông trong các xưởng ép dán chip có thể sẽ hạn chế sự lây lan của bất kỳ bệnh nào. Công nhân thường sống trong ký túc xá trong khuôn viên công ty, vì vậy họ không cần sử dụng phương tiện giao thông công cộng để làm việc, ông nói thêm. Quan điểm đó được lặp lại bởi Linda Sui, giám đốc Chiến lược điện thoại thông minh không dây tại Strateg Analytics, người cho biết các công ty thâm dụng lao động như Foxconn đã thấy tác động lớn hơn nhiều vì các công nhân trở về sau kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân đã phải trải qua 14 ngày cách ly trước khi tiếp tục công việc.

Foxconn, nhà sản xuất chủ yếu của hầu hết iPhone trên thế giới, tuyển dụng trên 1 triệu lao động trong một chục nhà máy tại Trung Quốc lục địa, trong đó có một cơ sở lớn tại Trịnh Châu, khoảng 480km (300 dặm) từ trung tâm của sự bùng phát dịch virus.

Trung Quốc đã thực thi việc đóng cửa nhà máy bắt buộc tại ít nhất 24 trong số 31 tỉnh, thành phố và khu tự trị của nước này từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 9 tháng 2 trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, nhưng lệnh đó dường như không nhắm vào các nhà máy bán dẫn thường hoạt động 24 / 7.

"Không có tác động lớn nào đến các nhà sản xuất chip", ông Si Siu nói. "Nhu cầu [cho chip] sẽ dao động, chắc chắn rồi, nhưng về năng lực sản xuất, các nhà máy này làm việc 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm. Máy của họ tiếp tục chạy ngay cả trong những ngày lễ".

Một phát ngôn viên của XMC đã nói với truyền thông vào tuần trước rằng các dây chuyền nhà máy của hãng đã không bị gián đoạn do coronavirus và việc sản xuất vẫn tiếp tục an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua.

Trung Quốc là một phần quan trọng của chuỗi giá trị ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, với chất bán dẫn có vai trò quan trọng đối với chức năng của các sản phẩm điện tử, truyền thông và điện toán tiêu dùng hàng ngày, cũng như các ứng dụng ngày càng tinh vi như 5G và trí tuệ nhân tạo.

Vũ Hán, thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn của vụ dịch, được biết đến với cái tên Chicago của Phương Đông cho các ngành công nghiệp và giao thông. Ngoài việc là một trung tâm chuỗi cung ứng lớn ở miền trung Trung Quốc, thành phố này còn là một địa điểm quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước, với hơn 100 công ty thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm hoạt động kể từ tháng 8, theo chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết.

XMC và YMTC - đều thuộc Tsinghua Unigroup do nhà nước hậu thuẫn - chuyên thiết kế và sản xuất chip nhớ. Trong các tuyên bố được đưa ra đầu tháng này, họ chỉ ra rằng dịch coronavirus đã ảnh hưởng tối thiểu đến các hoạt động cho đến nay. YMTC đã không trả lời yêu cầu cập nhật thông tin vào thứ Tư tuần trước.

Trong một tài liệu phát hành cho khách hàng hồi đầu tháng này, XMC cho biết họ đã giảm công suất sản xuất một cách thích hợp, thêm vào đó trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, họ đã dự trữ nguyên liệu thô để tiếp tục giao hàng cho khách hàng. Được thành lập vào năm 2006 tại Vũ Hán, công ty tập trung vào bộ nhớ NOR Flash và đã cung cấp dịch vụ đúc wafer 300mm (12 inch) chuyên nghiệp kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip không hoàn toàn miễn nhiễm với sự gián đoạn này. Sự thiếu hụt nhân lực và nguyên liệu thô, việc sơ tán các kỹ sư nước ngoài khỏi Vũ Hán và hạn chế vận chuyển là tất cả những thách thức mà các công ty bán dẫn trong thành phố phải đối mặt. Việc đình chỉ các chuyến bay Mỹ-Trung của các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao các sản phẩm chip thành phẩm cho khách hàng Mỹ.

"Tôi không thể đoán trước được có bất kỳ người chiến thắng nào trong tình huống này. Có những công ty cạnh tranh với các nhà sản xuất chip của Vũ Hán, nhưng họ vẫn chuyển đến các nhà lắp ráp ở Trung Quốc, và những nhà lắp ráp đó có thể mua các chip khác từ các công ty có trụ sở tại Vũ Hán, có thể hạn chế sản xuất chung và khiến họ sử dụng ít đối thủ hơn 'chip cũng vậy". Một phát ngôn viên của YMTC cho biết tuần trước rằng việc đóng cửa các máy ở Vũ Hán đã tạo ra một số thách thức trong chuỗi cung ứng và nguồn cung lao động, nhưng họ đang tích cực phối hợp với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần để đảm bảo hoạt động bình thường của dây chuyền sản xuất.

Công ty công nghệ quang điện tử Star China Thâm Quyến cho biết trên tài khoản WeChat chính thức của họ vào cuối tháng 1 rằng không có trường hợp nào bị nhiễm virus trong nhà máy Vũ Hán của mình và công ty đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân viên lên hàng đầu.

BOE Technology Group, công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm LCD thế hệ 10,5 hàng đầu tại một cơ sở phòng sạch ở Vũ Hán vào tháng 12, cho biết họ sẽ giảm sản lượng hàng tháng do những hạn chế trong chuỗi cung ứng vật liệu. Công ty dự kiến việc tăng trưởng năng lực sản xuất sẽ chậm lại, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu của màn hình hiển thị cỡ lớn vào năm 2020, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Theo một tuyên bố của chính quyền Hồ Bắc hôm thứ Năm, các doanh nghiệp trong tỉnh không thể tiếp tục làm việc sớm hơn nửa đêm ngày 20 tháng 2, mặc dù những người được miễn trừ khỏi các quy tắc bao gồm các công ty liên quan đến phòng chống dịch bệnh, các tiện ích công cộng, những công ty cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày, như các siêu thị và các doanh nghiệp khác có liên quan khác.
Doanh nghiệp điện tử gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Corona Vietnet24h - Trong số các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona (COVID-19), ngành điện tử trở thành mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam khi chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trên toàn quốc năm 2019.
Dịch cúm do chủng mới corona virus làm gia tăng sự thiếu hụt trong nguồn cung chip nhớ và màn hình hiển thị Vietnet24h - Trớ trêu thay, sự lây lan của một loại coronavirus mới đang giúp các nhà cung cấp phụ tùng linh kiện hàng đầu của Hàn Quốc nhìn thấy lợi nhuận tăng lên khi các đối thủ Trung Quốc của họ buộc phải giảm khối lượng sản xuất trong các phân khúc mà họ cạnh tranh.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bốn điểm nhấn đầu tư trong nửa sau của năm 2020 Vietnet24h - Trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán, VNDIRECT dự đoán GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,6%. Dưới đây là bốn nhận định điểm nhấn các nhà đầu tư nên quan tâm.
Samsung trả tiền thưởng lên tới 100% cho nhân viên bộ phận bán dẫn Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ thưởng 100% dựa trên hiệu suất cho các nhân viên của bộ phận bán dẫn vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Sáu.
Amazon trì hoãn Prime Day cho đến tháng 10 do coronavirus Vietnet24h - Amazon đã cho người bán bên thứ ba một ngày giữ chỗ trong tuần vào ngày 5 tháng 10 cho Ngày Prime.
Các công ty tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook đang mạo hiểm cơ hội của mình Vietnet24h - Với một danh sách ngày càng tăng của các doanh nghiệp tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook, một số người đã suy đoán tại sao một số doanh nghiệp chi tiêu lớn vẫn chưa nhấn nút tạm dừng.
Giá vàng bất ngờ tăng sát mốc 49 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Giá vàng trong nước sáng nay (22/6) tăng mạnh theo giá vàng thế giới và đang tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Cổ phiếu JD.com tăng 3,5% trong tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ đầu tay 3,87 tỷ đô la Hồng Kông Vietnet24h - Gã khổng lồ thương mại điện tử đã định giá cổ phiếu của mình cho danh sách thứ cấp ở mức 226,00 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu.
Châu Âu điều tra chống độc quyền đối với Apple Store và Apple Pay Vietnet24h - Hôm qua, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu xem xét các vụ kiện về việc Apple sử dụng không công bằng trên các ứng dụng Apple Store và Apple Pay.
FTC kết thúc cuộc điều tra về cuộc chiến TV giữa Samsung và LG Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Công bằng cho biết hôm thứ Sáu tuần trước họ đã chấm dứt một cuộc điều tra về cuộc chiến giữa Samsung Electronics và LG Electronics về khả năng cạnh tranh công nghệ của TV của họ.
Samsung dự kiến lợi nhuận quý 2 giảm mặc dù quý 1 tăng đột biến Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến sẽ chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận trong quý hai do sự sụt giảm toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.
Intel rút lại dự báo năm 2020 do sự không rõ rằng bởi dịch Covid-19 gây ra Vietnet24h - Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đã báo cáo mức tăng 23% trong doanh thu quý đầu tiên và lợi nhuận tốt hơn dự kiến
Samsung, SK thề sẽ tham gia sự điều hành của Chính phủ Hàn Quốc để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản Vietnet24h - Samsung và SK đã đưa ra lời hứa sẽ tích cực hỗ trợ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực liên tục nhằm cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Nhật Bản đối với các vật liệu và thiết bị công nghiệp quan trọng trong sản phẩm hoàn chỉnh của họ.
Ấn Độ bị Tiktok giả tấn công Vietnet24h - Ngay sau khi vừa ban hành lệnh cấm TikTok, Ấn Độ lại bị ứng dụng giả Tiktok tấn công trên diện rộng dưới tên gọi ‘Tiktok Pro’.
TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông vì không muốn tuân theo luật an ninh mới của Bắc Kinh Vietnet24h - Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới, TikTok tuyên bố sẽ ngừng cung cấp ứng dụng video xã hội của mình tại Hồng Kông. Động thái này giúp họ ghi điểm đối với người dùng trên toàn thế giới.
Tuần tới Asiana Airlines tiếp tục các chuyến bay đến Nam Kinh, Trung Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Asiana Airlines Inc., hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc theo doanh số, cho biết họ sẽ nối lại các chuyến bay đến Nam Kinh vào tuần tới sau khi được Trung Quốc chấp thuận.
Zalo nhận bằng khen trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 Vietnet24h - Zalo đã có nhiều đóng góp tích cực trong tuyên truyền phòng chống Covid -19 và vừa qua, họ nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho những thành tích đáng ghi nhận.
Không có ngoại lệ, tài khoản của Tổng thống Trump bị cấm trên Twitch và Reddit Vietnet24h - Trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, các mạng xã hội như Twitch và Reddit đã cấm tài khoản của ông Donald Trump bởi liên quan đến những hành vi thù địch và công kích.
Các công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc chính thức bị FCC chỉ định là "các mối đe dọa an ninh quốc gia" Vietnet24h - Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã chính thức chỉ định các mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Huawei và ZTE.
Vaccine Covid-19 đã được Ấn Độ cho phép thử nghiệm trên người Vietnet24h - Từ tháng 7, Ấn Độ cho phép tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên người đối với ứng viên vaccine COVID-19 được công ty Bharat Biotech phát triển.
Bắt đầu từ ngày mai (1/7/2020), những điểm mới 12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực Vietnet24h - Tại các Kỳ họp thứ 6, 7, 8, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn 12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. Dưới đây là tóm tắt những điểm mới:
Thế giới vượt 9 triệu ca mắc Covid 19, dự báo số người nhiễm virus còn tăng Vietnet24h - Sáng 23/6, số người nhiễm SARS-CoV 2 trên toàn cầu vượt quá 9,1 triệu ca. Đứng đầu vẫn là Mỹ với hơn 2,3 triệu ca. Tại Việt Nam, tổng số ca mắc bệnh là 349 trường hợp và 68 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.