Tài chính, Kinh doanh
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với thời gian khó khăn khi dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu
Hạnh Vy - Thứ Hai, 09/03/2020 3:42 CH
Vietnet24h - Bất chấp những nỗ lực để đưa sản xuất trong nước trở lại đúng hướng, sự lây lan toàn cầu của căn bệnh chết người này có thể gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.
Các nhà phân tích cho biết sau khi nước này ghi nhận thâm hụt thương mại đầu tiên trong vòng tám năm, tính trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi, nhưng tiến độ chậm, làm giảm lượng hàng hóa có thể được vận chuyển ra thị trường nước ngoài. Khi dịch bệnh do coronavirus lây lan ra nước ngoài, Trung Quốc phải đối mặt với nguy cơ nhu cầu nước ngoài đối với hàng hóa của mình sẽ suy yếu mạnh. Điều đó sẽ gây áp lực giảm giá hơn đối với một nền kinh tế vốn đã quay cuồng với tác động của dịch bệnh đối với các ngành công nghiệp của nó. Một số nhà kinh tế đang kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ có hợp đồng trong quý đầu tiên.

Mặc dù Bắc Kinh đã không công bố số liệu tăng trưởng hàng quý cho đến những năm 1990 nhưng nó đã không báo cáo sự thu hẹp kinh tế cả năm kể từ năm 1976, năm của cái chết của Mao Trạch Đông và sự kết thúc của Cách mạng Văn hóa.

Một vấn đề khác mà Trung Quốc phải đối mặt là chi tiêu tiêu dùng hiện là một đóng góp lớn hơn cho nền kinh tế so với xuất khẩu. Vì vậy, trong khi Bắc Kinh đang hy vọng cho sự phục hồi nhanh chóng trong các lô hàng được sản xuất, thì điều đó vẫn không đủ để bù đắp cho mức giảm tiêu thụ dự kiến ​​gây ra bởi các hạn chế được đưa ra nhằm cô lập dịch bệnh do virus, điều này không chỉ ngăn mọi người quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - khiến họ không có tiền lương - nhưng cũng đóng cửa các nhà hàng và địa điểm giải trí.

Giá trị xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2 năm nay đã giảm 17,2% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 292,45 tỷ USD, do các tắc nghẽn sản xuất liên quan đến dịch bệnh và kỳ nghỉ kéo dài làm giảm sản lượng. Tuy nhiên, nhập khẩu chỉ giảm 4% xuống còn 299,54 tỷ USD, một phần do sự tăng đột biến trong các lô hàng nhập khẩu về thực phẩm và vật tư y tế.

Sự kết hợp này đã khiến Trung Quốc bị thâm hụt thương mại 7,09 tỷ USD trong thời gian hai tháng vừa qua, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo dữ liệu do cơ quan hải quan Trung Quốc công bố hôm thứ Bảy.

Các chuyến hàng đến Hoa Kỳ dẫn đầu sự suy giảm tổng thể, giảm 27,7 phần trăm với giá trị tuyệt đối là 42,97 tỷ USD. Sự sụt giảm xảy ra, dù Mỹ giảm một nửa mức thuế 15% đối với 120 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, nhưng việc cắt giảm không có hiệu lực cho đến ngày 14 tháng 2, khi đó dịch bệnh do coronavirus đã bùng phát.

Một số nhà phân tích vĩ mô tại Viện nghiên cứu của chứng khoán Zhongtai, cho biết, đã có sự giảm mạnh xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, các giao dịch mua hàng hóa của Trung Quốc đã tăng 2,5% lên 17,59 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, dẫn đến tổng lượng nhập khẩu giảm thấp hơn nhiều so với mức 16% dự báo của các nhà phân tích.

Bắc Kinh đẩy mạnh việc mua các mặt hàng nông sản, thiết bị y tế bảo vệ và các sản phẩm chính khác của nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung do sự sụt giảm trong sản xuất trong nước.

Số liệu thứ bảy vừa qua cho thấy, việc nhập khẩu các sản phẩm thịt của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm đã tăng 120,7% so với năm ngoái lên 4,64 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đậu nành trong giai đoạn này tăng 14,2% so với một năm trước đó lên 13,51 triệu tấn.

Sự gia tăng lớn trong nhập khẩu thịt là không bất ngờ vì thực tế là ngành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc đã bị suy giảm vào năm 2019 do dịch lợn ở châu Phi, dẫn đến ước tính 200 triệu con lợn bị chết hoặc bị tiêu hủy. Tiêu thụ thịt của Trung Quốc cũng tăng đột biến vào khoảng thời gian của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tuy có giảm vào cuối tháng Giêng.

Liang cho biết ảnh hưởng đầy đủ của sự bùng phát coronavirus đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vẫn chưa được nhìn thấy. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh [đối với hàng nhập khẩu] sẽ rõ ràng hơn vào tháng 3, ông nói.

Shen Xinfeng, nhà phân tích kinh tế vĩ mô trưởng tại Chứng khoán Đông Bắc, cho biết, khi coronavirus lan rộng khắp thế giới - tính đến thứ Bảy vừa qua, đã có hơn 101.000 trường hợp được xác nhận tại hơn 90 quốc gia - Trung Quốc có thể thấy sự sụt giảm lớn về nhu cầu ở nước ngoài đối các sản phẩm của họ. Những hạn chế xuất nhập khẩu của nước ngoài, cũng như lệnh cấm đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không được dỡ bỏ sớm, và khi dịch bệnh lan rộng, sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng sẽ chỉ leo thang, cô nói.


Tác động của chuỗi cung ứng đến Việt Nam được cảm nhận mạnh mẽ bởi các tập đoàn lớn ở Đông Bắc Á Vietnet24h - Việt Nam trở thành điểm đến được lựa chọn cho các công ty đa quốc gia muốn tránh chiến tranh thương mại, nhưng dịch bệnh coronavirus đang khiến nhiều nhà sản xuất bị cắt đứt nguồn cung nguyên liệu, phụ tùng.
Công nghiệp sản xuất ở Trung Quốc sụp đổ do ảnh hưởng của coronavirus Vietnet24h - Một sự sụp đổ trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc vào tháng 2 này đã được xác nhận vào hôm nay thứ Hai, thông qua một cuộc khảo sát mới về các nhà sản xuất thuộc sở hữu tư nhân nhấn mạnh đến thiệt hại kinh tế do dịch coronavirus gây ra.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung dự kiến lợi nhuận quý 2 giảm mặc dù quý 1 tăng đột biến Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến sẽ chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận trong quý hai do sự sụt giảm toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.
Intel rút lại dự báo năm 2020 do sự không rõ rằng bởi dịch Covid-19 gây ra Vietnet24h - Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đã báo cáo mức tăng 23% trong doanh thu quý đầu tiên và lợi nhuận tốt hơn dự kiến
Facebook đầu tư 5,7 tỷ đô la vào Jio Platforms, đánh dấu một cú hích lớn vào Ấn Độ Vietnet24h - Facebook đã đầu tư 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms Limited, thuộc sở hữu của Reliance Industries, một tập đoàn lớn của Ấn Độ.
Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý đầu tiên do coronavirus Vietnet24h - Trung Quốc báo cáo rằng GDP quý đầu tiên năm nay của họ đã suy giảm 6,8% so với một năm trước khi dịch coronavirus ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc không có cơ hội nào để mua lại ‘các công ty công nghệ châu Âu dễ bị tổn thương của EU Vietnet24h - Các công ty công nghệ quan trọng của châu Âu trong lĩnh vực viễn thông và bán dẫn đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bán tháo cổ phiếu rộng hơn do đại dịch coronavirus.
Giá vàng thế giới tăng kỷ lục cao nhất trong 7 năm gần đây Vietnet24h - Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 năm trong phiên 14/4, do những lo ngại ngày càng tăng về một cuộc suy thoái kinh tế sâu hơn và trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn cầu thực hiện các biện pháp bơm thanh khoản mạnh tay.
Một số nhân viên nhà máy của Tesla vẫn phải làm việc sau khi nhà máy ngừng sản xuất Vietnet24h - Các quan chức địa phương đã xác nhận rằng Tesla đã ngừng sản xuất ô tô điện ở California vào thứ Hai, ngày 23 tháng 3, tuân thủ trật tự nơi trú ẩn do đại dịch coronavirus mang lại.
Một nhà đầu tư khởi nghiệp nói với các công ty hãy quên đi dự báo năm 2020 và chỉ cần qua được quý này Vietnet24h - Jason Green, một đối tác tại Recentence Capital, đang nói với các công ty khởi nghiệp rằng một kế hoạch dài hạn ngay bây giờ không có ý nghĩa gì.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái do sự tàn phá của coronavirus Vietnet24h - Nền kinh tế toàn cầu đang trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng lan rộng,.
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với thời gian khó khăn khi dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Bất chấp những nỗ lực để đưa sản xuất trong nước trở lại đúng hướng, sự lây lan toàn cầu của căn bệnh chết người này có thể gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.
Samsung gửi thêm 300 kỹ sư đến nhà máy sản xuất bộ nhớ ở Xian, Trung Quốc Vietnet24h - Tuần trước, Samsung Electronics đã gửi khoảng 300 kỹ sư bán dẫn đến Xian, Trung Quốc, để đẩy nhanh công việc mở rộng dòng flash NAND thứ hai ở đó.
Những gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ được cho là đang cung cấp dịch vụ web cho các công ty giám sát Trung Quốc trong danh sách đen Vietnet24h - Amazon, Microsoft và Google là một trong số các công ty Mỹ đang cung cấp các dịch vụ web khác nhau cho các công ty giám sát Trung Quốc trong danh sách đen, một báo cáo mới tuyên bố.
Verily - Công ty chị em của Google đang triển khai một nghiên cứu về kháng thể cho Covid-19 Vietnet24h - Vẫn còn nhiều điều chưa biết khi xét nghiệm kháng thể. Và có một sự khác biệt lớn về độ chính xác của các bài kiểm tra.
Facebook bồi thường 52 triệu USD cho các nhân viên kiểm duyệt nội dung độc hại Vietnet24h - Mới đây, Facebook đã đồng ý chi trả khoản tiền trị giá 52 triệu USD cho những nhân viên kiểm duyệt nội dung độchại. Họ bị ảnh hưởng tác động xấu tới sức khỏe tâm thần bởi thường xuyên phải tiếp xúc với những video như: ấu dâm, chặt đầu, khủng bố, ngược đãi động vật…
Twitter nói với nhân viên rằng họ có thể làm việc tại nhà mãi mãi Vietnet24h - Trong một tuyên bố, công ty cho biết họ là một trong những công ty đầu tiên đi đến mô hình WFH khi đối mặt với COVID-19, nhưng (không loại trừ) việc dự đoán là một trong những công ty đầu tiên quay trở lại văn phòng.
Hà Lan tiến hành điều tra TikTok vi phạm sử dụng dữ liệu trẻ em Vietnet24h - Việc Tiktok thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng nhỏ tuổi trái phép đang bị chính phủ Hà Lan điều tra.
Câu lạc bộ, quán bar ở Seoul bị ra lệnh đóng cửa sau khi có nhóm nhiễm coronavirus ở Itaewon Vietnet24h - Hôm nay Thứ Bảy, Chính quyền thành phố Seoul đã đình chỉ kinh doanh tại các câu lạc bộ và quán bar trong thành phố sau khi các vụ nhiễm virú gần đây ở khu dân cư đa văn hóa nổi tiếng của khu vực Itaewon khiến các cơ quan y tế lo ngại về một vụ dịch lớn hơn.
"Samsung sẽ không tìm kiếm kiểu quản trị gia đình" Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu thực tế của tập đoàn quyền lực nhất của xứ sở kim chi, cho biết hôm thứ Tư, ông sẽ lãnh đạo các thay đổi cần thiết cho cấu trúc tổ chức giống như một tập đoàn holding, thề sẽ không truyền lại cho con của mình.
Nhà lãnh đạo thực tế của Samsung quyết định xin lỗi về những hành động sai trái Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu tập đoàn Samsung, sẽ đưa ra lời xin lỗi công khai về những hành vi sai trái trước đây của tập đoàn trong việc giúp ông "kế thừa" công việc hàng đầu từ cha mình là Chủ tịch Lee Kun-hee.
Bộ KIT test Covid-19 của Việt Nam đạt chất lượng của WHO Vietnet24h - Sau một quá trình đánh giá chất lượng nghi êm ngặt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận bộ kit xét nghiệm COVID-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của WHO.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.