Môi trường & Năng lượng
Cuộc đua chip AI chuyển sang lĩnh vực bộ nhớ, thúc đẩy sự phát triển của Samsung và SK-Hynix
Nam Phong - Thứ Bảy, 07/02/2026 10:11 SA
Vietnet24h - Trong bối cảnh Intel cạnh tranh với Nvidia, các nhà sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc đang siết chặt giá thành của bộ nhớ HBM.
Intel đang chuẩn bị thách thức sự thống trị của Nvidia trên thị trường bộ tăng tốc trí tuệ nhân tạo, nhưng giám đốc điều hành của hãng cho biết yếu tố hạn chế quan trọng nhất của ngành nằm ở chỗ khác — và nó nghiêng hẳn về phía các nhà sản xuất bộ nhớ hàng đầu của Hàn Quốc.
 
Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về AI ở San Francisco hồi đầu tuần, CEO của Intel, Lip-Bu Tan, cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt bộ nhớ tiên tiến trên toàn cầu có thể kéo dài ít nhất hai năm nữa. Ông cho biết, khi các hệ thống AI mở rộng nhanh chóng, nhu cầu về bộ nhớ đang tăng nhanh hơn so với khả năng mở rộng sản lượng của các nhà cung cấp. Nền tảng AI thế hệ tiếp theo của Nvidia, Vera Rubin, dự kiến ​​sẽ làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng này bằng cách tăng mạnh mức tiêu thụ bộ nhớ trên mỗi hệ thống.

Động lực đó củng cố sự thống trị về cấu trúc của Samsung Electronics và SK hynix, hai công ty cùng nhau kiểm soát phần lớn thị trường bộ nhớ băng thông cao toàn cầu — hiện là thành phần quan trọng nhất trong điện toán AI.
 
Trong khi cạnh tranh giữa các nhà sản xuất bộ xử lý đồ họa và các nhà thiết kế chip tùy chỉnh đang ngày càng gay gắt, thì lớp bộ nhớ lại đang đi theo hướng ngược lại: hướng tới sự tập trung.
 
Nhiều chip hơn, nhưng chỉ có một nút thắt cổ chai về bộ nhớ
Ngay cả trước khi Intel đẩy mạnh hoạt động trở lại, các công ty công nghệ toàn cầu đã và đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Nvidia bằng cách phát triển các chip AI tùy chỉnh để tối ưu hóa chi phí và khối lượng công việc.

Ví dụ bao gồm Ironwood TPU của Google, Maia 200 của Microsoft và MTIA-v3 của Meta, dự kiến ​​ra mắt trong nửa đầu năm nay. Về kiến ​​trúc, các bộ xử lý này khác nhau đáng kể. Về hoạt động, chúng không khác nhau.
 
Tất cả đều yêu cầu dung lượng bộ nhớ tốc độ cao khổng lồ để hoạt động.
 
Khi các mô hình AI ngày càng lớn và phức tạp, nút thắt cổ chai về hiệu năng đang chuyển từ sức mạnh tính toán thô sang thông lượng bộ nhớ — tốc độ truy cập và di chuyển dữ liệu giữa các chip. Việc huấn luyện và suy luận hiện phụ thuộc vào việc cung cấp các tập dữ liệu khổng lồ với độ trễ tối thiểu, nâng tầm bộ nhớ từ vai trò hỗ trợ lên thành một yếu tố hạn chế ở cấp hệ thống.
 
Sự chuyển đổi này đã khiến HBM từ một thành phần tăng tốc chuyên dụng trở thành một yêu cầu cơ bản. HBM đã được tích hợp trong các chip AI của Google và Microsoft, và Meta có kế hoạch thay thế LPDDR5 bằng HBM3E thế hệ thứ năm trong MTIA-v3 của mình. Cho dù bộ xử lý là GPU hay mạch tích hợp chuyên dụng tùy chỉnh, HBM đã trở nên không thể tránh khỏi.
 
“Bạn có thể đa dạng hóa bộ xử lý, nhưng bạn không thể loại bỏ HBM,” một nguồn tin trong ngành cho biết. “Đó là lý do Samsung và SK hynix đang nắm giữ vị trí dẫn đầu không thể lay chuyển.”
 
Tại sao Samsung, SK hynix dẫn đầu
HBM là một trong những sản phẩm bán dẫn đòi hỏi kỹ thuật cao nhất để sản xuất. Nó yêu cầu các quy trình chế tạo wafer tiên tiến, xếp chồng phức tạp, đóng gói tinh vi và năng suất cao ổn định — tất cả đều ở quy mô lớn. Những rào cản này đã loại bỏ hầu hết các đối thủ cạnh tranh.
 
SK hynix, nhà cung cấp HBM chính của Nvidia, đã đảm bảo các hợp đồng cung cấp dài hạn, thường được ký kết trước khi sản phẩm ra mắt. Công ty cho biết năm ngoái rằng sản lượng HBM, DRAM và NAND của họ đã bán hết đến năm 2026.
 
Trong khi đó, Samsung Electronics đang tích cực mở rộng sản xuất HBM3E tại các nhà máy Pyeongtaek và Hwaseong ở tỉnh Gyeonggi, đồng thời đẩy nhanh phát triển bộ nhớ thế hệ tiếp theo. Không giống như các đối thủ, Samsung có thể tích hợp bộ nhớ, xưởng đúc và đóng gói tiên tiến trong nội bộ — một khả năng ngày càng được các khách hàng AI đánh giá cao, những người đang tìm kiếm các hệ thống được tối ưu hóa chặt chẽ.
 
Với việc các máy chủ AI tiêu thụ nhiều HBM hơn trên mỗi đơn vị và đầu tư vào cơ sở hạ tầng vẫn đang tăng tốc, nguồn cung khó có thể bắt kịp trong thời gian ngắn. Điều đó giúp Samsung và SK hynix duy trì được sức mạnh định giá và lợi thế chiến lược trong hệ sinh thái AI.
 
"Cuộc đua GPU đang trở nên cạnh tranh hơn," một nguồn tin khác trong ngành cho biết. "Nhưng cuộc đua bộ nhớ đã được định đoạt - và nó đang bị chi phối bởi Hàn Quốc."
Làn sóng HBM và bài toán nâng cấp chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một thay đổi căn bản trong ngành bán dẫn toàn cầu.
SK Hynix đã định nghĩa lại thị trường bộ nhớ ra sao và tại sao điều đó quan trọng Vietnet24h - SK Hynix, một trong ba “ông lớn” của ngành chip nhớ toàn cầu, đã vượt ra khỏi vai trò một nhà sản xuất DRAM truyền thống để định hình lại thị trường bộ nhớ trên nền tảng nhu cầu AI hạ tầng ngày càng tăng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.