Môi trường & Năng lượng
Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu vật liệu chip chống lại Hàn Quốc trước hội nghị thượng đỉnh ba bên
Alisa H - Thứ Hai, 23/12/2019 4:03 CH
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, ngày 20 tháng 12, Nhật Bản đã dỡ bỏ một phần hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc các vật liệu chip, một trong ba sản phẩm bị hạn chế gần đây, trong một cử chỉ thiện chí rõ ràng trước hội nghị thượng đỉnh ba bên với Seoul và Bắc Kinh vào tuần tới.
Nhưng Seoul nói rằng mặc dù nó thể hiện sự tiến bộ một phần, nhưng nó lại không phải là một giải pháp cơ bản cho các hạn chế xuất khẩu của nước láng giềng Nhật Bản.
 
Theo động thái này, Nhật Bản sẽ nới lỏng các quy định về xuất khẩu chất quang điện sang Hàn Quốc với các quy định hạn chế, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết. Chất phát quang được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn.
 
Động thái này diễn ra trước một cuộc họp của các bộ trưởng thương mại theo kế hoạch liên quan đến Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản dự kiến ​​vào Chủ nhật tại Bắc Kinh, và cũng trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên của các nước này ở thành phố Thành Đô phía tây nam Trung Quốc.
 
Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun-mo sẽ gặp Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan và Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Hiroshi Kajiyama để thảo luận về cách thúc đẩy đàm phán thương mại tự do khu vực.
 
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Seoul và Tokyo sẽ gặp nhau song phương trong bối cảnh căng thẳng về kiềm chế xuất khẩu của Nhật Bản nhắm vào Hàn Quốc.
 
Mối quan hệ kinh tế giữa Seoul và Tokyo đã phải đối mặt với sự bế tắc chưa từng có kể từ khi Nhật Bản áp đặt các hạn chế xuất khẩu sang Seoul của ba vật liệu công nghiệp quan trọng đối với ngành công nghiệp chip và màn hình của Hàn Quốc vào tháng Bảy. Nhật Bản sau đó đã loại Seoul khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.
 
Ban đầu người ta nghĩ rằng các hành động của Nhật Bản sẽ có tác động đến ngành công nghiệp địa phương do sự phụ thuộc nặng nề của Hàn Quốc vào ba nguyên liệu do Tokyo kiểm soát - quang điện tử, khắc khí và polyimide fluoride.
 
Fluorine polyimide được sử dụng để tạo ra màn hình diode phát sáng hữu cơ linh hoạt; photoresist là một lớp mỏng được sử dụng để chuyển một mô hình mạch sang chất nền bán dẫn; và khắc khí là cần thiết trong quá trình chế tạo chất bán dẫn.
 
"Mặc dù động thái của Nhật Bản được coi là tiến bộ trong tranh chấp, chúng tôi vẫn tin rằng chúng tôi cần các giải pháp cơ bản hơn cho vấn đề này", một quan chức từ văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae từ Seoul đã phát biểu.
 
Tokyo trích dẫn hệ thống kiểm soát xuất khẩu lỏng lẻo của Hàn Quốc đối với các vật liệu nhạy cảm có thể được chuyển hướng cho sử dụng quân sự là lý do đằng sau các hạn chế xuất khẩu.
 
Seoul coi các biện pháp này là một sự trả đũa chống lại phán quyết của Tòa án tối cao của đất nước, ra lệnh cho các công ty Nhật Bản bồi thường cho người Hàn Quốc bị buộc phải lao động trong thời kỳ thuộc địa 1910-45 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Hàn Quốc, có các sản phẩm xuất khẩu chính bao gồm chất bán dẫn và điện thoại thông minh, đã phụ thuộc vào Nhật Bản với hơn 90% nguồn cung cấp chất phát quang và flo polyimide và 44% lượng khí khắc của nó trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5, theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc .
 
Trong bối cảnh bế tắc, hai nước đã nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại, điều này có khả năng gây tổn hại cho nền kinh tế của cả hai bên cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Tháng trước, Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ có điều kiện đình chỉ Thỏa thuận Thông tin Quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản như một động thái nhằm giải quyết hàng thương mại. Nước này cũng hứa sẽ đình chỉ quá trình khiếu nại đang diễn ra tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
 
Đầu tháng này, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đồng ý tiếp tục đàm phán để giải quyết những hạn chế thương mại kéo dài hàng tháng của họ, chia sẻ cái mà họ gọi là "sự hiểu biết lẫn nhau mở rộng" về hệ thống kiểm soát xuất khẩu của nhau trong cuộc họp tại Tokyo. 
Seoul-Tokyo xung đột - rào cản cho Hoa Kỳ và lợi ích cho Trung Quốc Vietnet24h - Các tranh chấp đang diễn ra tập trung vào các chính sách thương mại và an ninh giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, các đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Bắc Á, đang đặt giới lãnh đạo Hoa Kỳ vào thế khó cạnh tranh với Trung Quốc để giành quyền bá chủ khu vực.
Hơn một nửa số chaebol Hàn Quốc e ngại các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản Vietnet24h - Hơn một nửa các công ty hàng đầu của Hàn Quốc cho biết các hạn chế xuất khẩu của Tokyo đối với các sản phẩm công nghiệp chính đến Seoul sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp của họ, một cuộc khảo sát cho thấy hôm nay, thứ Hai.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
CoreWeave là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đầu tiên triển khai chip AI mới nhất của Nvidia Vietnet24h - Chip Blackwell Ultra của Nvidia, bộ xử lý đồ họa thế hệ tiếp theo của công ty dành cho AI, đã được triển khai thương mại tại CoreWeave, các công ty thông báo vào thứ năm.
SoftBank đầu tư trạm viễn thông bay, chuẩn bị thử nghiệm HAPS tại Nhật năm 2026 Vietnet24h - Công ty công nghệ không gian Mỹ Sceye vừa nhận đầu tư từ tập đoàn viễn thông SoftBank để thương mại hóa trạm gốc di động bay tầng bình lưu – HAPS. Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục nhiều tháng ở độ cao gần 20 km, hứa hẹn trở thành phương tiện khôi phục liên lạc nhanh chóng trong thiên tai và xây dựng nền tảng viễn thông thế hệ 6G.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.