Môi trường & Năng lượng
Tổng kết dự án Ứng phó khẩn cấp đại dịch Covid -19 tại Việt Nam
Lê Cường - Thứ Năm, 28/01/2021 7:39 CH
Vietnet24h - Sáng 28/1, tại Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tổ chức Lễ tổng kết dự án ‘Ứng phó khẩn cấp đại dịch Covid – 19 tại Việt Nam’ với nguồn tài trợ 6,2 triệu USD của Ngân hàng Thế giới (World Bank).
Đến dự Lễ tổng kết có sự tham dự của các Lãnh đạo Bộ Y tế, World Bank, Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính, đại diện các sở, trung tâm kiểm soát dịch bệnh các tỉnh và khách mời...
 
Trước đó, ngày 30/7/2020, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm nay ký Hiệp định Viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực của khoảng 200 phòng xét nghiệm của Viện Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương  (NIHE) và trên toàn quốc.
 
Phát biểu tại Lễ tổng kết, bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc Phụ trách danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Tình hình COVID-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng. Dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với COVID-19 mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.”
Bà Stefanie Stallmeister, Giám đốc Phụ trách danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Khoản viện trợ này được dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực phục vụ nghiên cứu và phát triển vắc-xin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Trần Văn Thuấn với bài phát biểu khai mạc mang tính tổng quát cũng điểm qua tình hình diễn biến phức tạp của Covid -19 trên thế giới và Việt Nam. Đặc biệt là những trường hợp mới xuất hiện các ca dương tính ở Hải Dương và Quảng Ninh. 
 
Thời gian tiếp theo của Lễ Tổng kết, các bài phát biểu dường như không tạo được sự hứng khởi và thu hút người nghe trong hội trường. Những tham luận mà các GS, TS ngành Y tế mang đến không để lại nhiều ấn tượng. Bởi nhẽ, đa phần nội dung chỉ nêu lên những số liệu thống kê. Các phương tiện truyền thông trước đó đã nói rất nhiều, thiếu những nét mới. Kết quả là ở phần hỏi đáp ý kiến khách mời, không có câu hỏi nào được nêu ra dù cả hội trường khá đông người. 
Cả hội trường đông người nhưng không ai giơ tay phát biểu hoặc đặt câu hỏi cho Ban tổ chức
Một điều khá lạ lùng ở Lễ tổng kết lần này là việc Ban tổ chức chọn Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) tham dự phát biểu về việc “nghiên cứu vắc xin”. Nhưng Trung tâm này tỏ ra ‘kém hơn’ các trung tâm khác vì đã không thực hiện đúng tiến độ sản xuất vắc xin, theo thông tin của Bộ y tế hồi tháng 10/2020. Và đến ngày 21/1/2021, trong đợt tiêm thử vắc xin gần đây diễn ra tại Đại học Y Hà Nội, là đợt tiêm thử vắc xin COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thực hiện, không hề có tên POLYVAC! 
Hai trong số 4 đơn vị tham gia nghiên cứu Vắc xin xuất sắc nhất của Việt Nam là là IVAC và NANOGEN, theo đánh giá của Bộ Y tế.  
 
(Việt Nam có bốn nhà sản xuất vaccine Covid-19, đó là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen).
 
Với những dự án mang tính cấp thiết quan trọng liên quan, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội, Ban tổ chức nên chọn những ý kiến từ các đơn vị xuất sắc hàng đầu, để cuộc chiến chống Covid -19 của Việt Nam đạt hiệu quả tốt hơn trong bối cảnh diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường như hiện nay - những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu.  
Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng từ Hiệp định RCEP Vietnet24h - Chính phủ đã xác định công nghiệp phụ trợ là thành phần kinh tế quan trọng trong sự phát triển của đất nước thời gian tới. Thế nhưng, với việc ký kết Hiệp định RCEP gần đây, nếu để hàng Trung Quốc chất lượng thấp tràn ngập thị trường thì các doanh nghiệp trong ngành mới non trẻ này sẽ chịu hậu quả khôn lường.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).