Điện tử tiêu dùng
Canada sẽ áp thuế nhập khẩu 100% đối với xe điện Trung Quốc vì cạnh tranh 'không lành mạnh'
Hạnh Vy - Thứ Ba, 27/08/2024 4:06 CH
Vietnet24h - Thứ Hai tuần này (26/8), Canada cho biết sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu 100% đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, cũng như mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.
Canada cho biết hôm thứ Hai (26/8) rằng, họ sẽ áp thuế nhập khẩu 100% đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, theo bước chân của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu trong việc áp thuế vì lo ngại liên quan đến trợ cấp không công bằng.
 
Chính phủ Canada cho biết hôm thứ Hai rằng, họ đã áp thuế 6,1% đối với xe điện được sản xuất tại Trung Quốc và nhập khẩu vào Canada. Mức thuế 100% này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10.
 
Nước này cũng sẽ áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 10. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thép Canada, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu thép lớn thứ ba vào Canada.
 
Bộ tài chính Canada cho biết, các ngành công nghiệp xe điện, thép và nhôm của Canada phải đối mặt với "sự cạnh tranh không lành mạnh" và các hoạt động thương mại từ Trung Quốc. Hoa Kỳ và EU đã đưa ra những cáo buộc tương tự, viện dẫn "năng suất dư thừa" của Trung Quốc, mà Trung Quốc gọi là "vô căn cứ".
 
Canada cho biết các biện pháp mới nhằm "cân bằng sân chơi cho người lao động Canada" và cho phép các nhà sản xuất xe điện, thép và nhôm của Canada cạnh tranh trong nước và trên toàn cầu.
 
Các bước này sẽ được xem xét lại sau một năm kể từ ngày có hiệu lực và có thể được gia hạn hoặc bổ sung bằng các biện pháp bổ sung.
 
Điều này diễn ra khi Chính quyền Biden vào tháng 5 đã công bố mức thuế 100% đối với xe điện của Trung Quốc. EU cũng đã áp dụng mức thuế cao hơn đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất vào tháng 7, mặc dù họ đã cắt giảm một số mức thuế đã lên kế hoạch đối với xe điện Tesla do Trung Quốc sản xuất cũng như các nhà sản xuất xe điện khác của Trung Quốc vào tuần trước.
 
Vincent Chan, chiến lược gia về Trung Quốc tại Aletheia Capital, đã nói với "Street Signs Asia" của CNBC vào thứ Ba rằng, thuế quan của Canada có thể gây tổn hại đến đà tăng trưởng xe điện của Trung Quốc nhưng "sẽ không loại bỏ hoàn toàn".

Trong một tuyên bố vào thứ Hai, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết Trung Quốc bày tỏ "sự bất mãn mạnh mẽ và phản đối kiên quyết" đối với động thái này, đồng thời nói thêm rằng nó "vi phạm các quy tắc của WTO" và "sẽ gây tổn hại đến hợp tác thương mại và kinh tế" giữa Trung Quốc và Canada. Người phát ngôn nói thêm rằng, Trung Quốc sẽ thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ các công ty của mình.
 
"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc là kết quả của sự đổi mới công nghệ liên tục, chuỗi cung ứng và công nghiệp được thiết lập tốt, và sự cạnh tranh toàn diện trên thị trường", người phát ngôn cho biết, đồng thời nói thêm rằng ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc không phụ thuộc vào trợ cấp của chính phủ.
 
Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD đã mở nhà máy lắp ráp xe buýt đầu tiên tại Canada vào tháng 6 năm 2019 và triển khai xe buýt điện tại Toronto. Tuy nhiên, các thương hiệu Trung Quốc vẫn chưa phải là một đối thủ lớn tại quốc gia này, tờ báo nhà nước Trung Quốc Global Times đưa tin vào tháng 6.
 
Theo dữ liệu được Reuters trích dẫn, lượng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc vào cảng lớn nhất của Canada tại Vancouver đã tăng 460% so với cùng kỳ năm trước lên 44.356 chiếc vào năm 2023, khi Tesla bắt đầu vận chuyển xe điện được sản xuất tại nhà máy Thượng Hải của mình đến Canada. Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới.
 
Canada cũng sẽ tiến hành đánh giá các ngành công nghiệp khác quan trọng đối với đất nước như pin, chất bán dẫn và sản phẩm năng lượng mặt trời.
EU đánh thuế bổ sung 38% đối với xe điện Trung Quốc: rủi ro chiến tranh thương mại Vietnet24h - Liên minh châu Âu đã áp đặt mức thuế bổ sung tạm thời lên tới 38% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, khởi đầu một cuộc điều tra về trợ cấp không công bằng. Quyết định này có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi thị phần xe điện Trung Quốc tại EU đã tăng mạnh trong thời gian gần đây.
Mỹ áp thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc và thuế 50% đối với chip Trung Quốc Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt mức thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ và mức thuế 50% đối với chất bán dẫn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện có tốc độ tăng trưởng CAGR 11% trong giai đoạn 2024-2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện sẽ đạt gần 6,1 tỷ đô la vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 11% từ năm 2024 đến năm 2030.
Samsung thắng lệnh cấm đối với TCL tại Đức Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được lệnh tạm thời đối với nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc TCL tại Đức, cấm TCL sử dụng tên thương hiệu TV đang bị tranh chấp tại Liên minh Châu Âu.
Huawei mua lại công ty bán dẫn AI từ TSMC của Đài Loan thông qua một công ty giấy Vietnet24h - Huawei, công ty thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc, được cho là đã lách lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ để đảm bảo hơn 2 triệu chất bán dẫn AI từ TSMC của Đài Loan.
ChatGPT là ứng dụng thống trị AI tạo sinh đối với người dùng điện thoại thông minh tại Hàn Quốc Vietnet24h - ChatGPT, ra mắt vào tháng 11 năm 2022, đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới, với ước tính 400 triệu người dùng tính đến tháng 2 năm 2023.
Doanh số bán chip toàn cầu tháng 1 tăng 17,9% so với cùng kỳ Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán chất bán dẫn trong tháng 1 đạt 56,5 tỷ đô la, tăng 17,9% so với mức 47,9 tỷ đô la của tháng 1 năm 2024 và giảm 1,7% so với mức 57,5 ​​tỷ đô la của tháng 12 năm 2024.
Các nhà sản xuất chip nhận thấy rằng thu nhập tốt không đủ để làm hài lòng Phố Wall Vietnet24h - Các công ty bán dẫn ở trung tâm của sự bùng nổ AI phải đạt được mục tiêu cao với các nhà đầu tư và họ đang phải vật lộn để đạt được điều đó.
SKT hợp tác với Schneider Electric về các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - CEO cho biết quan hệ đối tác dự kiến ​​sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của SKT.
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc chuyển sang Google AI để cạnh tranh toàn cầu Vietnet24h - Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang tận dụng Google AI để cạnh tranh với Apple và Samsung, nhưng sự khác biệt là một thách thức
Thị trường bán dẫn hỗn hợp sẽ đạt giá trị 25 tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết, thị trường chất bán dẫn hỗn hợp đang có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 13% từ năm 2024 đến năm 2030 và dự kiến ​​sẽ đạt 25 tỷ đô la vào năm 2030, nhờ sự tăng trưởng của ngành ô tô, viễn thông và di động.
Xiaomi sẽ bán xe điện trên toàn cầu 'trong vài năm tới' sau khi ra mắt xe hơi cao cấp giá 73.000 đô la Vietnet24h - Chủ tịch công ty William Lu cho biết vào Chủ Nhật rằng Xiaomi có kế hoạch bắt đầu bán xe điện bên ngoài Trung Quốc "trong vòng vài năm tới".
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Samsung dẫn đầu thị trường TV toàn cầu, LG dẫn đầu về TV OLED Vietnet24h - Thị trường TV toàn cầu tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm trước, với tổng số lô hàng đạt 288,3 triệu chiếc
Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy mở rộng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình thâm nhập vào Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, tận dụng mức giá tương đối thấp và chiến lược bản địa hóa của sản phẩm.
Samsung Electronics dựa vào AI để vượt qua tốc độ tăng trưởng toàn cầu về điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng Vietnet24h - Samsung Electronics có kế hoạch tăng cường AI trên thiết bị của mình vì hãng này đặt cược vào mảng điện tử tiêu dùng sẽ vượt qua mức tăng trưởng chung của thị trường toàn cầu trong năm nay.