Điện tử tiêu dùng
CEO Tim Cook chỉ ra 'kích thích tài chính' sau khi Apple phải chịu mức giảm doanh số bán hàng lớn nhất tại Trung Quốc trong một năm
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 31/01/2025 1:29 CH
Vietnet24h - Khi Apple báo cáo thu nhập quý 12 vào thứ năm, công ty tiết lộ rằng doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước.
Khi Apple báo cáo thu nhập quý 12 vào thứ năm tuần này (30/1), công ty tiết lộ rằng doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước.
 
Đây là quý tệ nhất tính theo tốc độ tăng trưởng kể từ quý 12 năm ngoái và đánh dấu quý thứ sáu liên tiếp doanh số bán hàng tại khu vực lớn thứ ba của Apple tính theo doanh thu giảm.
 
Trước khi Apple công bố thu nhập, các nhà phân tích đã lo lắng về vấn đề này. Họ trích dẫn các cuộc kiểm tra chuỗi cung ứng tại quốc gia này cho thấy nhu cầu yếu và ấn tượng chung là người tiêu dùng Trung Quốc đang bắt đầu ưa chuộng các thiết bị sản xuất trong nước từ các công ty như Huawei và Xiaomi hơn là iPhone.
 
Trung Quốc là "thị trường cạnh tranh nhất thế giới", Cook nói với các nhà phân tích vào thứ năm. Vào năm 2024, Apple đứng thứ ba về thị phần tại Trung Quốc, sau Vivo và Huawei, theo ước tính của IDC trong tuần này.
 
Khi được Steve Kovach của CNBC và các nhà phân tích hỏi về hiệu suất hoạt động của công ty tại Trung Quốc vào thứ năm (30/1) trong cuộc gọi thu nhập, Cook tập trung ít hơn vào sự cạnh tranh và nhiều hơn vào cách các quyết định hoạt động của công ty ảnh hưởng đến doanh số bán hàng tại Trung Quốc. Ông cho biết, có một số điều cần lưu ý về mức giảm 11,1% của công ty trong quý này.
 
Đáng chú ý nhất, Cook đã trích dẫn sự vắng mặt của Apple Intelligence tại Trung Quốc và tiếng Trung ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Ông nói thêm rằng bộ tính năng trí tuệ nhân tạo của công ty dành cho iPhone 16 đã thúc đẩy doanh số bán iPhone tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác có sẵn tính năng này.
 
Cook cho biết "Trong quý 12, chúng tôi thấy rằng tại các thị trường mà chúng tôi đã triển khai Apple Intelligence, hiệu suất theo năm của dòng iPhone 16 mạnh hơn so với các thị trường mà chúng tôi chưa triển khai Apple Intelligence".
 
Hiện tại, phần mềm AI của công ty chỉ có sẵn bằng tiếng Anh, nhưng Apple sẽ phát hành phiên bản tiếng Trung giản thể vào tháng 4, Apple cho biết hôm thứ Năm. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là Apple Intelligence sẽ ra mắt tại Trung Quốc vào tháng đó, nhưng có nghĩa là những người nói tiếng Trung ở những nơi khác sẽ được dùng thử AI của Apple.
 
Cook cho biết thêm rằng "Cho đến khi chúng tôi hoàn tất quy trình quản lý, không có gì là chắc chắn và chúng tôi đang thực hiện quy trình này ngay bây giờ". Ông chia sẻ, công ty đang tìm kiếm một đối tác địa phương được cấp phép của quốc gia này để cung cấp AI của họ để xử lý các câu hỏi khó hoặc phức tạp, giống như ChatGPT của OpenAI đang làm ở Hoa Kỳ.
 
"Có một số công ty Trung Quốc có giấy phép hoạt động tại địa phương", Cook cho biết. "Những gì chúng tôi phải làm là chọn một công ty và làm việc với họ về việc tích hợp, giống như OpenAI".
 
Cook cho biết khoảng một nửa doanh thu giảm ở Trung Quốc là do công ty đã hiểu sai nhu cầu ở quốc gia này. Điều đó dẫn đến vấn đề "hàng tồn kho kênh". Apple sử dụng cụm từ "kênh" để mô tả các công ty như nhà mạng không dây và nhà bán lẻ bán thiết bị Apple. "Ý tôi là hàng tồn kho kênh của chúng tôi đã giảm từ đầu quý đến cuối quý và đó là hơn một nửa mức giảm trong kết quả được báo cáo", Cook cho biết. "Một phần lý do là doanh số của chúng tôi cao hơn một chút so với dự báo của chúng tôi vào cuối quý".
 
Cook cho biết Apple đã kết thúc quý với "một chút ít" hàng tồn kho tại quốc gia này so với dự kiến ​​của công ty, ông cũng chỉ ra một chương trình trợ cấp trên toàn quốc có thể giúp giảm hiệu quả chi phí của một số sản phẩm Apple tại quốc gia này. Cook nói rằng "Hiện tại có một chương trình trợ cấp toàn quốc được triển khai vào ngày 20 tháng 1, đối với các danh mục mà một số sản phẩm của chúng tôi là một phần của chương trình này. Đây là một loại kích thích tài chính".
 
Theo công ty phân tích Canalys, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các chính sách trợ cấp vào năm ngoái để thúc đẩy tiêu dùng và nhu cầu trong nước. Điện thoại thông minh đã được thêm vào danh sách các sản phẩm đủ điều kiện vào đầu tháng này. Khoản trợ cấp được giới hạn ở mức 500 nhân dân tệ cho mỗi sản phẩm và các mẫu có giá trên 6.000 nhân dân tệ, chẳng hạn như điện thoại Pro của Apple, sẽ không đủ điều kiện.
 
Trong cuộc gọi về thu nhập vào thứ năm (30/1), Cook cho biết một số sản phẩm của Apple bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC và đồng hồ thông minh sẽ được trợ cấp. Cook cho biết: "Chúng tôi thấy các biện pháp kích thích tài chính đang diễn ra và chúng tôi rất vui khi được thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp tiếp theo".
Apple có ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 8 sau các báo cáo về Trung Quốc và AI gặp khó khăn Vietnet24h - Cổ phiếu Apple đóng cửa giảm 4% vào thứ năm, ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 5 tháng 8, sau một số báo cáo về doanh số bán iPhone ảm đạm tại Trung Quốc.
Thị phần của Apple giảm tại Trung Quốc khi doanh số iPhone giảm Vietnet24h - Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã viết trong bài đăng hôm thứ sáu rằng Apple đang mất thị phần tại Trung Quốc do lượng iPhone xuất xưởng giảm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Doanh số bán chip toàn cầu tháng 1 tăng 17,9% so với cùng kỳ Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán chất bán dẫn trong tháng 1 đạt 56,5 tỷ đô la, tăng 17,9% so với mức 47,9 tỷ đô la của tháng 1 năm 2024 và giảm 1,7% so với mức 57,5 ​​tỷ đô la của tháng 12 năm 2024.
Các nhà sản xuất chip nhận thấy rằng thu nhập tốt không đủ để làm hài lòng Phố Wall Vietnet24h - Các công ty bán dẫn ở trung tâm của sự bùng nổ AI phải đạt được mục tiêu cao với các nhà đầu tư và họ đang phải vật lộn để đạt được điều đó.
SKT hợp tác với Schneider Electric về các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - CEO cho biết quan hệ đối tác dự kiến ​​sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của SKT.
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc chuyển sang Google AI để cạnh tranh toàn cầu Vietnet24h - Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang tận dụng Google AI để cạnh tranh với Apple và Samsung, nhưng sự khác biệt là một thách thức
Thị trường bán dẫn hỗn hợp sẽ đạt giá trị 25 tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết, thị trường chất bán dẫn hỗn hợp đang có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 13% từ năm 2024 đến năm 2030 và dự kiến ​​sẽ đạt 25 tỷ đô la vào năm 2030, nhờ sự tăng trưởng của ngành ô tô, viễn thông và di động.
Xiaomi sẽ bán xe điện trên toàn cầu 'trong vài năm tới' sau khi ra mắt xe hơi cao cấp giá 73.000 đô la Vietnet24h - Chủ tịch công ty William Lu cho biết vào Chủ Nhật rằng Xiaomi có kế hoạch bắt đầu bán xe điện bên ngoài Trung Quốc "trong vòng vài năm tới".
Triển lãm drone lớn nhất Châu Á khai mạc tại Busan Vietnet24h - Drone Show Korea (DSK) 2025 sẽ giới thiệu các công nghệ máy bay không người lái của 306 công ty đến từ 15 quốc gia.
Theo một khảo sát: Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực Vietnet24h - Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực chính tính đến năm ngoái, đánh dấu sự thay đổi so với các đánh giá trước đó, một cuộc khảo sát cho thấy hôm Chủ Nhật (23/2).
Samsung Display hợp tác với Intel để dẫn đầu thị trường PC AI Vietnet24h - Samsung Display đã ký biên bản ghi nhớ với nhà sản xuất chất bán dẫn Intel của Hoa Kỳ để tham gia vào các nỗ lực chung hướng đến thị trường PC thế hệ tiếp theo chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Samsung đẩy nhanh việc ra mắt Galaxy S25 tại Nhật Bản Vietnet24h - Tuần trước, Samsung Electronics chính thức ra mắt dòng Galaxy S25 mới nhất tại Nhật Bản, với mục tiêu giành lại thị phần tại khu vực do Apple thống trị.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Samsung dẫn đầu thị trường TV toàn cầu, LG dẫn đầu về TV OLED Vietnet24h - Thị trường TV toàn cầu tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm trước, với tổng số lô hàng đạt 288,3 triệu chiếc
Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy mở rộng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình thâm nhập vào Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, tận dụng mức giá tương đối thấp và chiến lược bản địa hóa của sản phẩm.
Samsung Electronics dựa vào AI để vượt qua tốc độ tăng trưởng toàn cầu về điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng Vietnet24h - Samsung Electronics có kế hoạch tăng cường AI trên thiết bị của mình vì hãng này đặt cược vào mảng điện tử tiêu dùng sẽ vượt qua mức tăng trưởng chung của thị trường toàn cầu trong năm nay.
CES 2025: Khả năng hợp tác giữa SK và Nvidia trong sản xuất chip AI Vietnet24h - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2025 đang đến gần, với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang chuẩn bị giới thiệu những cải tiến mới nhất của mình tới khán giả toàn cầu tại Las Vegas, biến thành phố này thành sân khấu cho triển lãm công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.
Samsung ra mắt siêu tủ lạnh Bespoke AI Family Hub™+ Vietnet24h - Tủ lạnh Bespoke 4 cửa mới nhất của Samsung sở hữu màn hình AI Family Hub™+ 32 inch, biến thiết bị thành trung tâm giải trí và điều khiển thông minh trong căn bếp.
Tưng bừng khai mạc Triển lãm Quốc tế Quà tặng và Đồ Gia dụng Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam – IGHE 2024 là sự kiện xúc tiến thương mại chuyên nghiệp hàng đầu về lĩnh vực quà tặng và đồ gia dụng tại Việt Nam, chính thức diễn ra từ ngày 18 - 20 tháng 12 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
LG Electronics chuẩn bị IPO trị giá 1,8 tỷ đô la tại Ấn Độ Vietnet24h - Gã khổng lồ thiết bị gia dụng Hàn Quốc LG Electronics đang hướng tới mục tiêu củng cố sự hiện diện của mình tại Ấn Độ bằng cách tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại quốc gia này, nơi công ty đang dẫn đầu thị trường TV và máy điều hòa cao cấp.