Điện tử tiêu dùng
Pháp bắt giữ CEO Telegram Pavel Durov tại sân bay Paris
Nam Phong - Thứ Hai, 26/08/2024 11:52 SA
Vietnet24h - Nền tảng nhắn tin bị cáo buộc được sử dụng để rửa tiền và buôn bán ma túy.
Pavel Durov - Người sáng lập và giám đốc điều hành của dịch vụ nhắn tin Telegram - đã bị bắt giữ tại một sân bay ở Paris theo lệnh bắt giữ với cáo buộc nền tảng của ông đã được sử dụng để rửa tiền, buôn bán ma túy và các tội danh khác, truyền thông Pháp đưa tin vào Chủ Nhật (25/8).
 
Pavel Durov, công dân mang hai quốc tịch Pháp và Nga, đã bị bắt giữ tại Sân bay Paris-Le Bourget vào tối thứ Bảy (24/8) sau khi hạ cánh xuống Pháp từ Azerbaijan, theo các đài truyền hình LCI và TF1.
 
Các điều tra viên từ Văn phòng Chống gian lận Quốc gia, trực thuộc cục hải quan Pháp, đã thông báo cho Durov, 39 tuổi, rằng ông đang bị cảnh sát giam giữ, các đài truyền hình cho biết.
 
Các đại diện của Durov chưa đưa ra bình luận gì ngay lúc này. Các công tố viên Pháp đã từ chối bình luận về vụ bắt giữ Durov khi được báo giới liên hệ vào Chủ Nhật, theo các quy định trong quá trình điều tra đang diễn ra.
 
Truyền thông Pháp đưa tin rằng, lệnh bắt giữ Durov được Pháp ban hành theo yêu cầu của đơn vị đặc biệt tại Bộ Nội vụ nước này phụ trách điều tra các tội ác chống lại trẻ vị thành niên. Những tội danh đó bao gồm khai thác tình dục trực tuyến, chẳng hạn như sở hữu và phát tán nội dung lạm dụng tình dục trẻ em và dụ dỗ trẻ em cho mục đích tình dục.
 
Telegram được Durov và anh trai của ông thành lập sau cuộc đàn áp của chính phủ Nga sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ rầm rộ làm rung chuyển Moscow vào cuối năm 2011 và 2012.
 
Các cuộc biểu tình đã thúc đẩy chính quyền Nga siết chặt không gian kỹ thuật số, thông qua các quy định buộc các nhà cung cấp internet phải chặn các trang web và các nhà mạng di động phải lưu trữ hồ sơ cuộc gọi và tin nhắn có thể được chia sẻ với các dịch vụ an ninh.

Trong môi trường ngày càng bị đàn áp, Telegram và lời lẽ ủng hộ quyền riêng tư của họ đã cung cấp một cách thuận tiện để người Nga giao tiếp và chia sẻ tin tức. Vào năm 2018, cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor đã có động thái chặn Telegram vì từ chối giao nộp khóa mã hóa, nhưng cuối cùng đã không hạn chế hoàn toàn quyền truy cập vào ứng dụng.
 
Telegram tiếp tục được sử dụng rộng rãi - bao gồm cả các tổ chức chính phủ - và lệnh cấm đã được dỡ bỏ hai năm sau đó. Vào tháng 3 năm 2024, Roskomnadzor cho biết Telegram đã hợp tác với chính phủ Nga ở một mức độ nhất định và đã xóa hơn 256.000 bài đăng có nội dung bị cấm theo yêu cầu của Roskomnadzor.
 
Telegram cũng tiếp tục là nguồn tin tức phổ biến ở Ukraine, nơi cả các phương tiện truyền thông và quan chức đều sử dụng nó để chia sẻ thông tin về chiến tranh và đưa ra cảnh báo về tên lửa và không kích.

Trong một tuyên bố được đăng trên nền tảng của mình, Telegram cho biết họ tuân thủ luật pháp EU bao gồm cả luật dịch vụ kỹ thuật số và việc kiểm duyệt của họ "nằm trong tiêu chuẩn của ngành và liên tục được cải thiện".
 
Durov và công ty nói thêm, "không có gì phải che giấu và thường xuyên đi lại ở châu Âu". "Thật vô lý khi tuyên bố rằng một nền tảng hoặc chủ sở hữu của nền tảng đó phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng nền tảng đó", bài đăng của Telegram cho biết. "Gần một tỷ người dùng trên toàn cầu sử dụng Telegram làm phương tiện giao tiếp và là nguồn thông tin quan trọng. Chúng tôi đang chờ giải quyết nhanh chóng tình hình này. Telegram luôn sát cánh cùng tất cả các bạn".
 
Một quan chức tư pháp Pháp cho rằng Durov có thể ra hầu tòa vào Chủ Nhật để xác định liệu anh ta có bị giam giữ hay không. Quan chức này không được phép nêu tên công khai trong quá trình điều tra đang diễn ra.

"Nếu người có liên quan phải ra hầu tòa ngày hôm nay, thì đó chỉ là trong bối cảnh có thể gia hạn biện pháp tạm giam của cảnh sát -- một quyết định phải được đưa ra và thông báo bởi một thẩm phán điều tra", viên chức này cho biết.
 
Các chính phủ phương Tây thường chỉ trích Telegram vì thiếu kiểm duyệt nội dung trên dịch vụ nhắn tin, mà các chuyên gia cho rằng sẽ mở ra nền tảng nhắn tin có khả năng được sử dụng cho mục đích rửa tiền, buôn bán ma túy và cho phép chia sẻ nội dung liên quan đến việc bóc lột tình dục trẻ vị thành niên.
 
So với các nền tảng nhắn tin khác, Telegram "kém an toàn hơn (và) lỏng lẻo hơn về mặt chính sách và phát hiện nội dung bất hợp pháp", David Thiel, một nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, người đã điều tra việc sử dụng các nền tảng trực tuyến để bóc lột trẻ em, tại Đài quan sát Internet của trường, cho biết.

Ngoài ra, Thiel cho biết Telegram "có vẻ như về cơ bản không phản hồi với cơ quan thực thi pháp luật", đồng thời nói thêm rằng dịch vụ nhắn tin WhatsApp "đã gửi hơn 1,3 triệu báo cáo CyberTipline vào năm 2023 (và) Telegram không gửi báo cáo nào".
 
Năm 2022, Đức đã phạt 5,125 triệu euro (5 triệu đô la) đối với các nhà điều hành Telegram vì không tuân thủ luật pháp Đức. Văn phòng Tư pháp Liên bang cho biết Telegram FZ-LLC chưa thiết lập được cách thức hợp pháp để báo cáo nội dung bất hợp pháp hoặc chỉ định một thực thể tại Đức để nhận thông báo chính thức.
 
Cả hai đều là yêu cầu theo luật pháp Đức quản lý các nền tảng trực tuyến lớn.
 
Năm ngoái, Brazil đã tạm thời đình chỉ Telegram vì không giao nộp dữ liệu về hoạt động của chủ nghĩa tân Quốc xã liên quan đến cuộc điều tra của cảnh sát về vụ xả súng ở trường học vào tháng 11.

Elon Musk, tỷ phú sở hữu trang mạng xã hội X, người tự gọi mình là "người theo chủ nghĩa tuyệt đối về tự do ngôn luận" trong quá khứ, đã đăng "#freePavel" để ủng hộ Durov sau vụ bắt giữ.
 
Các quan chức chính phủ Nga đã bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ bắt giữ Durov, một số người nhấn mạnh rằng phương Tây áp dụng tiêu chuẩn kép về quyền tự do ngôn luận.
 
"Vào năm 2018, một nhóm gồm 26 tổ chức phi chính phủ, bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Ân xá Quốc tế, Freedom House, Phóng viên Không Biên giới, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo và nhiều tổ chức khác đã lên án quyết định chặn Telegram của tòa án Nga", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.
 
"Bạn có nghĩ lần này họ sẽ kháng cáo lên Paris và yêu cầu trả tự do cho Durov không?" Zakharova cho biết trong một bài đăng trên tài khoản Telegram cá nhân của mình.

Các viên chức tại Đại sứ quán Nga ở Paris đã yêu cầu được tiếp cận Durov, Zakharova nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti, nhưng bà nói thêm rằng chính quyền Pháp coi quốc tịch Pháp của Durov là quốc tịch chính của anh.
 
Trong một tuyên bố gửi cho AP vào đầu tháng này, Telegram cho biết họ đang tích cực đấu tranh chống lại việc sử dụng sai mục đích nền tảng của mình.
 
"Người kiểm duyệt sử dụng kết hợp giám sát chủ động và báo cáo của người dùng để xóa nội dung vi phạm các điều khoản dịch vụ của Telegram. Mỗi ngày, hàng triệu nội dung có hại bị xóa", công ty cho biết.
Pavel Durov, CEO của ứng dụng nhắn tin Telegram là ai? Vietnet24h - Pavel Durov, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tỷ phú của ứng dụng nhắn tin Telegram, đã bị bắt tại sân bay Bourget bên ngoài Paris vào tối thứ Bảy (24/8), TF1 TV và BFM TV cho biết, trích dẫn các nguồn tin không xác định.
Telegram tiệm cận mốc 1 tỷ người dùng, xem xét niêm yết cổ phiếu Vietnet24h - Giám đốc điều hành Telegram, Pavel Durov xem xét kế hoạch niêm yết cổ phiếu sau khi đạt mốc 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tesla cho biết họ đã giao xe không người lái đầu tiên cho một khách hàng Vietnet24h - Tesla cho biết họ đã đạt được thành tích đầu tiên trong lịch sử khi giao xe không người lái cho một khách hàng vào thứ sáu tại Austin, Texas.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Điện thoại Pixel của Google sẵn sàng áp dụng tính năng Now Bar sáng tạo của Samsung Vietnet24h - Google có thể sắp ra mắt một tính năng mới gợi nhớ đến Now Bar của Samsung.
Dịch vụ taxi robot Uber, Waymo mở cửa đón khách tại Atlanta Vietnet24h - Vào thứ Ba, xe taxi robot Waymo đã có mặt tại Atlanta cho người dùng Uber khi hai công ty mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực gọi xe tại Hoa Kỳ.
Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn cho biết hệ điều hành Huawei mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ Vietnet24h - Công ty sản xuất nhiều chip được sử dụng trong điện thoại thông minh, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi lệnh cấm ngăn Huawei tìm nguồn cung ứng linh kiện và phần mềm tại Hoa Kỳ.
Meta sẽ ra mắt kính thông minh với Oakley và Prada, mở rộng quan hệ đối tác với Luxottica Vietnet24h - Meta và EssilorLuxottica có kế hoạch phát hành các phiên bản kính thông minh hỗ trợ AI của họ dưới thương hiệu Oakley và Prada,
Samsung đặt mục tiêu bắt kịp các đối thủ Trung Quốc về điện thoại mỏng có thể gập lại khi Apple tuyên bố tham gia cuộc chơi Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại tiếp theo, có thể gọi là Galaxy Fold7, tại một sự kiện vào tháng tới.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.