Điện tử tiêu dùng
Việt Nam mở rộng dấu chân trong mảng đóng gói chip
Nam Phong - Thứ Ba, 12/11/2024 3:57 CH
Vietnet24h - Ngành sản xuất bán dẫn hậu cần, vốn ít thâm dụng vốn hơn so với sản xuất chip tiền tuyến mang tính chiến lược hơn tại các xưởng đúc, hiện do Trung Quốc và Đài Loan thống trị, nhưng Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong phân khúc 95 tỷ đô la.
Các công ty nước ngoài đang mở rộng năng lực tại Việt Nam để thử nghiệm và đóng gói chip trong khi các công ty trong nước đang để mắt đến các khoản đầu tư, vì hoạt động công nghiệp đang dịch chuyển khỏi Trung Quốc đang diễn ra nhanh chóng do căng thẳng thương mại với phương Tây, các giám đốc điều hành cho biết.
 
Ngành sản xuất bán dẫn hậu cần, vốn ít thâm dụng vốn hơn so với sản xuất chip tiền tuyến mang tính chiến lược hơn tại các xưởng đúc, hiện do Trung Quốc và Đài Loan thống trị, nhưng Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong phân khúc 95 tỷ đô la.

Phó chủ tịch Hana Micron tại Việt Nam, Cho Hyung Rae, cho biết rằng, công ty đang mở rộng hoạt động tại quốc gia Đông Nam Á này để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng công nghiệp muốn chuyển một số năng lực sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Một quan chức công ty tại Hàn Quốc cho biết công ty Hàn Quốc này đang đầu tư khoảng 1,3 nghìn tỷ won (930,49 triệu đô la) cho đến năm 2026 để thúc đẩy hoạt động đóng gói cho các loại chip nhớ cũ.

Năm ngoái, Amkor Technology có trụ sở chính tại Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch trị giá 1,6 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy rộng 200.000 mét vuông (2,2 triệu feet vuông) mà công ty cho biết sẽ trở thành cơ sở rộng lớn và tiên tiến nhất của công ty, "mang đến khả năng đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo". Một giám đốc điều hành doanh nghiệp có hiểu biết trực tiếp về hoạt động của Amkor tại Việt Nam cho biết một số thiết bị được lắp đặt trong nhà máy mới đã được chuyển từ các nhà máy ở Trung Quốc.

Intel, công ty đã có gian hàng lớn vào tuần trước tại triển lãm bán dẫn quốc tế đầu tiên của Việt Nam gần Hà Nội, có nhà máy sản xuất chip lớn nhất trong mạng lưới toàn cầu của mình tại Việt Nam.
 
CÁC CÔNG TY TRONG NƯỚC
Sự tăng trưởng của Việt Nam trong phân khúc sản xuất chip đã được chính quyền Biden thúc đẩy trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, có thể leo thang hơn nữa với nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump.

Theo báo cáo do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ và Boston Consulting Group công bố vào tháng 5, phần lớn nhờ vào các khoản đầu tư từ các công ty nước ngoài, Việt Nam dự kiến ​​sẽ chiếm 8% đến 9% thị phần toàn cầu về lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói chip (ATP) vào năm 2032, từ mức chỉ 1% vào năm 2022.
 
Các công ty trong nước cũng dự kiến ​​sẽ đóng góp vào dự báo tăng trưởng của ngành.
 
Theo ba nguồn tin của công ty, công ty công nghệ Việt Nam FPT đang xây dựng một nhà máy thử nghiệm gần Hà Nội, nhưng từ chối nêu tên vì thông tin này không được công khai. Một nguồn tin từ công ty cho biết nhà máy rộng 1.000 mét vuông này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm tới với 10 máy thử nghiệm, sẽ tăng gấp ba vào năm 2026, với khoản đầu tư lên tới 30 triệu đô la. Tuy nhiên, công ty vẫn đang tìm kiếm các đối tác chiến lược.
 
FPT đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Công ty đầu tư Việt Nam Sovico Group cũng đang tìm kiếm một đối tác nước ngoài để cùng đầu tư vào một cơ sở ATP tại Đà Nẵng, một thành phố ven biển ở miền Trung Việt Nam, Lê Đăng Dũng, cố vấn cấp cao của Sovico cho biết.
 
Việt Nam cũng đang hướng tới mục tiêu trở thành một công ty sản xuất chip front-end.
 
Hai nguồn tin từ công ty cho biết, Viettel, một công ty quốc phòng và viễn thông nhà nước, có kế hoạch xây dựng nhà máy đúc đầu tiên của Việt Nam để đáp ứng mục tiêu đầy tham vọng của chính phủ là có ít nhất một nhà máy trực tuyến vào năm 2030.
 
Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận.
Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 Vietnet24h - Ngày 21/9/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1018/QĐ-TTg ban hành Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Đây là bước tiến lớn trong việc đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn, một ngành công nghiệp đang trở thành trụ cột trong nền kinh tế toàn cầu.
Nhà máy Amkor Technology xuất khẩu thành công lô bán dẫn đầu tiên Vietnet24h - Sau một tháng chính thức đưa vào vận hành, nhà máy bán dẫn Amkor Bắc Ninh đã có đơn hàng xuất khẩu đầu tiên...
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
ChatGPT là ứng dụng thống trị AI tạo sinh đối với người dùng điện thoại thông minh tại Hàn Quốc Vietnet24h - ChatGPT, ra mắt vào tháng 11 năm 2022, đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới, với ước tính 400 triệu người dùng tính đến tháng 2 năm 2023.
Doanh số bán chip toàn cầu tháng 1 tăng 17,9% so với cùng kỳ Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán chất bán dẫn trong tháng 1 đạt 56,5 tỷ đô la, tăng 17,9% so với mức 47,9 tỷ đô la của tháng 1 năm 2024 và giảm 1,7% so với mức 57,5 ​​tỷ đô la của tháng 12 năm 2024.
Các nhà sản xuất chip nhận thấy rằng thu nhập tốt không đủ để làm hài lòng Phố Wall Vietnet24h - Các công ty bán dẫn ở trung tâm của sự bùng nổ AI phải đạt được mục tiêu cao với các nhà đầu tư và họ đang phải vật lộn để đạt được điều đó.
SKT hợp tác với Schneider Electric về các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - CEO cho biết quan hệ đối tác dự kiến ​​sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của SKT.
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc chuyển sang Google AI để cạnh tranh toàn cầu Vietnet24h - Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang tận dụng Google AI để cạnh tranh với Apple và Samsung, nhưng sự khác biệt là một thách thức
Thị trường bán dẫn hỗn hợp sẽ đạt giá trị 25 tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết, thị trường chất bán dẫn hỗn hợp đang có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 13% từ năm 2024 đến năm 2030 và dự kiến ​​sẽ đạt 25 tỷ đô la vào năm 2030, nhờ sự tăng trưởng của ngành ô tô, viễn thông và di động.
Xiaomi sẽ bán xe điện trên toàn cầu 'trong vài năm tới' sau khi ra mắt xe hơi cao cấp giá 73.000 đô la Vietnet24h - Chủ tịch công ty William Lu cho biết vào Chủ Nhật rằng Xiaomi có kế hoạch bắt đầu bán xe điện bên ngoài Trung Quốc "trong vòng vài năm tới".
Triển lãm drone lớn nhất Châu Á khai mạc tại Busan Vietnet24h - Drone Show Korea (DSK) 2025 sẽ giới thiệu các công nghệ máy bay không người lái của 306 công ty đến từ 15 quốc gia.
Theo một khảo sát: Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực Vietnet24h - Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực chính tính đến năm ngoái, đánh dấu sự thay đổi so với các đánh giá trước đó, một cuộc khảo sát cho thấy hôm Chủ Nhật (23/2).
Samsung Display hợp tác với Intel để dẫn đầu thị trường PC AI Vietnet24h - Samsung Display đã ký biên bản ghi nhớ với nhà sản xuất chất bán dẫn Intel của Hoa Kỳ để tham gia vào các nỗ lực chung hướng đến thị trường PC thế hệ tiếp theo chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Samsung dẫn đầu thị trường TV toàn cầu, LG dẫn đầu về TV OLED Vietnet24h - Thị trường TV toàn cầu tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm trước, với tổng số lô hàng đạt 288,3 triệu chiếc
Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy mở rộng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình thâm nhập vào Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, tận dụng mức giá tương đối thấp và chiến lược bản địa hóa của sản phẩm.
Samsung Electronics dựa vào AI để vượt qua tốc độ tăng trưởng toàn cầu về điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng Vietnet24h - Samsung Electronics có kế hoạch tăng cường AI trên thiết bị của mình vì hãng này đặt cược vào mảng điện tử tiêu dùng sẽ vượt qua mức tăng trưởng chung của thị trường toàn cầu trong năm nay.
CES 2025: Khả năng hợp tác giữa SK và Nvidia trong sản xuất chip AI Vietnet24h - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2025 đang đến gần, với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang chuẩn bị giới thiệu những cải tiến mới nhất của mình tới khán giả toàn cầu tại Las Vegas, biến thành phố này thành sân khấu cho triển lãm công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.