Máy tính, mạng
Tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công: con đường khó khăn nhưng rộng mở
Lê Cường - Thứ Ba, 22/12/2020 8:23 CH
Vietnet24h - Trước đây, các dịch vụ công chủ yếu do Nhà nước cung cấp thông qua các cơ quan, chất lượng thường không cao. Ngày nay, tư nhân đã được tham gia vào lĩnh vực này tạo nên sự chuyển đổi tích cực, chất lượng tốt hơn, tuy còn có những rào cản nhưng tiềm năng cho phát triển là rất lớn.
Sáng 22-12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo Công bố Báo cáo “Hành trình chuyển đổi vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong cung cấp dịch vụ công tại Việt Nam”.
 
Đánh giá về tình hình dịch vụ công ở nước ta hiện nay, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI nêu rõ: “Trên thực tế dù đã có những chuyển biến tích cực, xã hội hóa các dịch vụ công vẫn rất chậm so với tiến trình đổi mới nền kinh tế, đang gặp nhiều cản trở và hạn chế. Có ngành, có nơi đã thu hút rất tốt khu vực tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công, nhưng cũng có nơi thực hiện việc này rất chậm”.
Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế VCCI - phát biểu 
 
Báo cáo cho biết tại Việt Nam, có 20 ngành, lĩnh vực không cho phép tư nhân tham gia cung cấp hàng hoá, dịch vụ (quy định tại Nghị định 94/2017/NĐ-CP).
 
20 ngành, lĩnh vực này gồm: sản xuất/mua bán vật liệu nổ công nghiệp, sản xuất vàng miếng, phát hành xổ số kiến thiết, in đúc tiền, phát hành tem bưu chính Việt Nam, truyền tải và điều độ hệ thống điện quốc gia, xây dựng và vận hành thuỷ điện đa mục tiêu, vận hành hệ thống đèn biển và luồng hàng hải công cộng, vận hành hệ thống đài thông tin duyên hải, dịch vụ không lưu, khai thác hệ thống hạ tầng đường sắt do nhà nước đầu tư, cung ứng dịch vụ lâm nghiệp tại rừng đặc dụng, xuất bản…
 
Theo VCCI thông kê, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đánh giá chất lượng trang thiết bị của các đơn vị cung cấp dịch vụ nhà nước là thấp nhất. Thái độ phục vụ của nhân viên trong các đơn vị này cũng kém tích cực hơn so với đơn vị tư nhân trong nước và đơn vị nước ngoài”.
 
Ở Việt Nam, nhiều dịch vụ công còn có chất lượng chưa cao nhưng tư nhân vẫn chưa được tham gia thực hiện. Có thể thấy điều đó qua bài phát biểu của Ông Phạm Văn Học – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam – và những số liệu thống kê và đóng góp ý kiến cho Công tác giám định chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT): 
Ông Phạm Văn Học: "Hành trình chuyển đổi cũng là hành trình đảm bảo công bằng cho tư nhân"
 
“Hiện nay trên cả nước mới có gần 3.500 giám định viên. Mỗi năm có 176,468 triệu lượt người KCB BHYT (số liệu 2019). Như vậy một GĐV sẽ phải GĐ 50.419 hồ sơ/1 năm. Số lượng “khổng lồ” cho một người làm sẽ cho thấy khó đảm bảo được chất lượng của dịch vụ giám định”, Ông Học nói. “Mặt khác, chất lượng đội ngũ giám định viên cơ bản là chưa cao, thiếu kinh nghiệm thực tiễn trong công tác khám chữa bệnh nhưng lại có quyền giám sát, phán xét hàng triệu hồ sơ bệnh án do hàng trăm bác sỹ đủ các đẳng cấp trình độ khác nhau; Thiếu công cụ giám định vì hiện nay chưa có một công cụ “ thước đo” chính thức nào để áp dụng chung”.
 
Bày tỏ tại hội thảo, Ông Học cũng hy vọng tên gọi “hành trình chuyển đổi” cũng là “hành trình đảm bảo công bằng” cho tư nhân khi tham gia dịch vụ công đồng thời đưa ra các giải pháp kiến nghị: 
 
“Theo tôi nên áp dụng xã hội hóa cho công tác giám định KCB BHYT như ở một số nước Nhật, Hàn Quốc có ba chủ thể tham gia vào công tác này, gồm BV – Quỹ BHYT và cơ quan GĐ Độc lập”.
 
Nguyễn Tiến Lập – Luật sư thành viên cao cấp – Văn phòng Luật sư NH Quang và Cộng sự lại có cái nhìn toàn cảnh về thể chế kinh tế nước ta: “Kinh tế thị trường thì chúng ta đã có rồi nhưng thể chế, chính sách thì tụt hậu, luôn chạy theo sau. Nếu chúng ta không làm rõ được nội hàm khái niệm “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa’ thì chúng ta sẽ còn lúng túng nhiều năm nữa! Cần làm rõ mỗi quan hệ, vai trò giữa nhà nước và thị trường. Đơn cử như việc sử dụng thuật ngữ “xã hội hóa” mà hiện nay nhiều quan chức cấp cao hay sử dụng là không có nội dung gì, chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài. Có lẽ, họ e sợ dùng từ mà đáng nhẽ phải sử dụng là “tư nhân hóa”. 
Luật sư Nguyễn Tiến Lập: nhiều quan chức còn e sợ sử dụng cụm từ "Tư nhân hóa" 
 
Ngoài việc nhận định khái niệm chung, luật sư Lập góp ý cho 4 mô hình quản lý dịch vụ công hiện nay đang tồn tại trên thế giới: 
 
- Nhà nước độc quyền quản lý về dịch vụ công, cho phép tư nhân tham gia một cách hạn chế. Nhà nước có quyền cấp và rút giấy phép khi thấy cần thiết. 
 
- Nhà nước và tư nhân bình đẳng cạnh tranh: Việt Nam đã triển khai ở một số lĩnh vực như giáo dục, y tế. Mô hình này sau đó đã nảy sinh xung đột về lợi ích, khó có thể bình đẳng được. 
 
- Nhà nước không tham gia mà để hoàn toàn cho tư nhân thực hiện: Mô hình này ở có thể thấy ở các nước có nền kinh tế tự do như Mỹ nhưng họ có nền tảng và truyền thống kinh tế khác chúng ta. 
 
- Nhà nước hỗ trợ cho tư nhân thực hiện: Nhà nước chỉ làm khi tư nhân không đủ khả năng làm hoặc đáp ứng được các tiêu chuẩn (dù đã hỗ trợ). “Tôi ủng hộ quan điểm này”, ông Lập nhấn mạnh. “điều này phù hợp với thuật ngữ ‘nhà nước kiến tạo’ mà thủ tướng chính phủ đã nói đến”. 
 
Kết thúc hội thảo, Ông Vũ Tiến Lộc – chủ tịch VCCI khẳng định hành trình chuyển đổi cho tư nhân tham gia tuy còn khó khăn nhưng rất tiềm năng: “Sự chuyển giao thực hiện dịch vụ công sang cho tư nhân hay còn gọi là xã hội hóa còn có rất nhiều ‘dư địa’ cho mở rộng và phát triển. VCCI muốn những nghiên cứu của hội thảo lần đầu này trở thành bản nghiên cứu có tính tổng quát, đầy đủ nhất và trở thành công việc thường xuyên hàng năm hỗ trợ cho việc xây dựng chính sách”. 
Trong bối cảnh kinh tế đất nước ta hiện nay, khắp các tỉnh, địa phương chuẩn bị nhà xưởng, giao thông... để đón các nhà đầu tư nước ngoài – thời điểm “dọn ổ cho đại bàng” nhưng điều quan trọng hơn chính là phải tạo ra một ‘hệ sinh thái kinh doanh’ thông thoáng, hiệu quả mà trong đó dịch vụ công đóng vai trò hết sức quan trọng. 
 
Thế nhưng hiện nay vẫn còn nhưng trở ngại, những nút thắt nhất trong việc chuyển giao từ cơ quan nhà nước ra thị trường còn ít tiến bộ hơn so với các lĩnh vực khác như cải cách chế độ chủ quản, cải cách thủ tục hành chính... Bởi nhẽ, dịch vụ công liên quan đến việc thu chi nên các bộ ngành còn muốn giữ lại để có nguồn thu cho cơ quan họ. Nhưng tôi tin rằng dịch vụ công sẽ phát triển mạnh bởi lĩnh vực này rất rộng lớn và các dịch vụ do tư nhân cung cấp sẽ giảm tải được rất nhiều áp lực cho cơ quan nhà nước trong việc thực thi công vụ. 
Pháp luật kinh doanh Việt Nam 2019: muốn phát triển cần thay đổi từ gốc rễ Vietnet24h - Từ 2013 khi có Hiến pháp mới đến nay, các Bộ luật cũng theo đó mà tiến bộ, cởi mở, tích cực hơn trước. Đặc biệt là các luật về kinh doanh đã tháo gỡ được nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng liền sau đó lại xuất hiện các văn bản dưới luật như nghị định, thông tư... mang tính chất “buộc chặt” chỉ cốt sao cơ quan quản lý điều hành được dễ dàng và có lợi. Điều này đã gây cho các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn và rủi ro bởi các điều kiện phụ, những giấy phép con.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Không chỉ bán công nghệ, Huawei muốn cùng doanh nghiệp Việt viết lại cách tiếp cận chuyển đổi số Vietnet24h - Bằng cách cung cấp nền tảng, đào tạo kỹ năng và đồng phát triển giải pháp, Huawei đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái số mà các doanh nghiệp Việt là trung tâm. Cách tiếp cận mới giúp các đối tác nội địa không chỉ là người dùng mà trở thành chủ thể độc lập về công nghệ.
AI Hay: Hành trình từ chatbot tiếng Việt đến startup được định giá triệu đô Vietnet24h - Khởi đầu với tham vọng tạo ra một trợ lý AI nói tiếng Việt cho người Việt, AI Hay đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng startup AI tại Đông Nam Á. Vòng gọi vốn 10 triệu USD mới nhất không chỉ là bước tiến tài chính, mà còn là minh chứng cho năng lực nội địa hóa công nghệ cao của Việt Nam – từ ngôn ngữ đến văn hóa sử dụng số.
Pi Network và cái bẫy “staking không lãi”: Ai dẫn dắt niềm tin người chơi? Vietnet24h - Hàng nghìn người chơi Pi tại Việt Nam và nhiều quốc gia đã đặt cược hàng nghìn token vào một tính năng tưởng thưởng mà không có bất kỳ cơ chế lợi nhuận rõ ràng nào. Ecosystem Directory Staking không phải là hình thức tài chính, nhưng đã bị hiểu nhầm rộng rãi bởi chính sự mập mờ trong cách truyền thông từ cộng đồng và dự án.
Tesla cho biết họ đã giao xe không người lái đầu tiên cho một khách hàng Vietnet24h - Tesla cho biết họ đã đạt được thành tích đầu tiên trong lịch sử khi giao xe không người lái cho một khách hàng vào thứ sáu tại Austin, Texas.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.