Doanh nhân
An ninh công viên Hàng Châu sử dụng kính thông minh hỗ trợ AI để phát hiện người bị sốt
Anh Sơn - Thứ Sáu, 27/03/2020 5:35 CH
Vietnet24h - An ninh lưu động tại Công viên Hồng Nguyên, Hàng Châu, Trung Quốc có thể kiểm tra nhiệt độ của vài trăm người trong vòng hai phút ở khoảng cách lên tới 1 mét.
Trong truyện tranh, truyền hình và phim ảnh, gần như không có sự che giấu nào với Superman vì tầm nhìn tia X mạnh mẽ của anh ta. Ngoại lệ nổi tiếng là anh ta không có khả năng nhìn xuyên qua chì.

Gần 82 năm kể từ khi siêu anh hùng này xuất hiện lần đầu trong Action Comics # 1 vào tháng 4 năm 1938, ranh giới giữa khoa học viễn tưởng và thực tế đang mờ đi nhanh chóng ở Trung Quốc, khi nhiều tiến bộ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang được sử dụng để giúp ngăn chặn coronavirus lây lan.

Nhân viên an ninh lưu động tại Công viên Hồng Nguyên, một phần của khu bảo tồn đầm lầy Xixi ở Hàng Châu ở miền đông Trung Quốc, giờ đây có khả năng nhanh chóng phát hiện nhiệt độ cơ thể của tất cả du khách trong công viên từ khoảng cách lên tới 1 mét, nhờ vào việc tăng nhiệt không tiếp xúc kính thông minh thực tế cung cấp bởi AI từ công ty khởi nghiệp Rokid Corp. Công ty cho biết hôm thứ Năm rằng mỗi người dùng kính thông minh sẽ có khả năng kiểm tra nhiệt độ của vài trăm người trong vòng hai phút - một phạm vi và tốc độ rộng lớn sẽ khiến đến cả Superman cũng phải tự hào - để loại bỏ hàng đợi ở lối vào công viên.

Họ nói rằng chiếc kính thông minh này đang được triển khai trong tuần này nhằm giảm khả năng [số lượng lớn người] tập trung khi những nỗ lực nhằm thực thi việc giãn cách xã hội, đặc biệt là khi nhiều cơ sở công cộng trên khắp Trung Quốc đại lục được mở sau gần hai tháng đóng cửa vì khủng hoảng coronavirus.

Sự bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc đại lục đã dẫn đến sự gia tăng trong việc sử dụng các ứng dụng AI để giúp ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Một số ứng dụng ban đầu bao gồm từ chất tẩy rửa robot phun thuốc khử trùng tại các phường và ứng dụng có thể theo dõi lịch sử du lịch của người dân đến trợ lý giọng nói AI kêu gọi mọi người đưa ra lời khuyên về cách ly tại nhà.

Các công ty công nghệ bao gồm cả Baidu và Intellifusion cho biết các công nghệ AI của họ đang được sử dụng tại các trạm kiểm soát nhiệt độ tại các nhà ga và sân bay ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến để giảm thời gian chờ đợi và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Công ty Kính thông minh Rokid, có trụ sở tại Hàng Châu, mỗi chiếc kính nặng khoảng 100 gram và được thiết kế trông giống như kính râm thông thường. Tuy nhiên, máy ảnh và cáp kèm theo là một tặng cho rằng nó không phải là một cặp kính thông thường. Mỗi thiết bị sẽ gửi cảnh báo tự động khi xác định đối tượng bị sốt và tạo một bản ghi kỹ thuật số. Nó cũng hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt thời gian thực và các tác vụ cộng tác từ xa.

Được thành lập vào năm 2014 bởi Misa Zhu Mingming, người trước đây đã lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tại Tập đoàn Alibaba Group, Rokid cho biết họ đã cung cấp nhiều bộ kính đeo kính thông minh cho văn phòng an ninh công cộng và trung tâm chỉ huy cảnh sát đường cao tốc Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang , từ tháng một. Công ty cũng cung cấp kính thông minh cho các cơ quan giao thông ở các thành phố Hồ Châu và Qu Châu, cũng ở Chiết Giang. 

Mặc dù nhận dạng khuôn mặt đã trở nên phổ biến đối với nhiều hoạt động hàng ngày ở Trung Quốc và việc thu thập dữ liệu lớn hơn chắc chắn đã giúp ngăn chặn coronavirus lây lan thêm vì báo cáo chính xác các điểm nóng, vẫn còn lo ngại về sự đánh đổi giữa quyền riêng tư và sức khỏe cộng đồng trong các ứng dụng AI như Rokid kính thông minh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư tuần này đã kêu gọi cần phải bảo vệ quyền riêng tư, khi các quốc gia hỗ trợ kỹ thuật để chống lại coronavirus gây chết người. Đại dịch là lần đầu tiên công nghệ thông tin, phương tiện truyền thông xã hội và AI được triển khai rầm rộ trên toàn thế giới, theo Michael Ryan, giám đốc điều hành của chương trình cấp cứu sức khỏe WHO.

Tuy nhiên, trên trang tiểu blog Weibo của Trung Quốc, một bài đăng có kính thông minh Rokid đã nhận được hơn 7.000 lượt thích vào thứ năm, bằng cách nào đó cho thấy sự chấp nhận công nghệ thu thập dữ liệu công cộng và sử dụng tiềm năng của nó ở nơi khác.

"Các trường học nên sử dụng như một tài liệu tham khảo và sử dụng nó khi trường được mở lại, một người dùng Weibo tên Rong Shu đã bình luận dưới bài đăng. Một người dùng tên Nanbeideluoye đã viết: "Chúng tôi có thể xuất các công nghệ như thế này".
Bộ phận chip Samsung tạo ra trung tâm AI của riêng mình Vietnet24h - Bộ phận bán dẫn Samsung Electronics, vừa ra mắt trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của riêng mình và đang tìm kiếm tài năng toàn cầu, theo nguồn tin trong ngành hôm thứ Tư.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Samsung giới thiệu các chương trình khuyến khích ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên Vietnet24h - Samsung cũng có kế hoạch hỗ trợ việc học ngoại ngữ của nhân viên bằng cách chi trả lệ phí thi lên đến hai lần một năm.
Anthropic Gây Sốc Với Thỏa Thuận AI Lớn Nhất Lịch Sử: Deloitte Đưa Claude Đến 470.000 Nhân Viên Toàn Cầu Vietnet24h - Anthropic, “ngôi sao đang lên” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố thỏa thuận lịch sử với gã khổng lồ tư vấn Deloitte, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất từ trước đến nay trong việc triển khai AI doanh nghiệp.
“Cú nổ AI” từ Elon Musk: xAI huy động 10 tỷ USD, định giá “khủng” 200 tỷ USD – Musk phủ nhận ngay lập tức Vietnet24h - Thế giới công nghệ vừa chấn động với tin “bom tấn”: Công ty AI xAI của Elon Musk được cho là đã huy động thành công 10 tỷ USD từ các nhà đầu tư, đẩy định giá sau đầu tư lên con số “khủng khiếp” 200 tỷ USD.
STMicro đầu tư 60 triệu USD vào nhà máy ở Pháp đang đối mặt với tái cấu trúc Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư (17/9), nhà sản xuất chip STMicroelectronics đã công bố khoản đầu tư 60 triệu USD cho nhà máy của mình tại Tours, Pháp, nơi công ty có kế hoạch phát triển một dây chuyền thử nghiệm cho công nghệ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.
Samsung Việt Nam tổ chức ngày hội Ngôi trường hy vọng Samsung năm 2025 tại xã Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Ngày 14 tháng 9 năm 2025, tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Giang, Samsung Việt Nam phối hợp với tổ chức KFHI tổ chức Ngày hội Ngôi trường Hy vọng Samsung cho học sinh của 4 ngôi trường Hy vọng Samsung: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, và Lạng Sơn. Đây là năm thứ hai Samsung tổ chức ngày hội ý nghĩa này.
Huawei bổ nhiệm lãnh đạo mới cho HiSilicon trong bối cảnh ngành chip Trung Quốc tái cấu trúc Vietnet24h - Huawei Technologies đã công bố thay đổi nhân sự cấp cao tại đơn vị thiết kế chip nội bộ HiSilicon, đánh dấu một bước đi chiến lược khi ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang trong giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.
Samsung Electronics có kế hoạch ứng dụng AI vào 90% hoạt động trong vòng 5 năm Vietnet24h - Samsung Electronics đã quyết định ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào 90% hoạt động kinh doanh trong vòng 5 năm.
Công đoàn Samsung Electronics thúc giục Chủ tịch Lee cải tổ hệ thống tiền thưởng Vietnet24h - Hôm thứ Ba (2/9), các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics đã gửi thư cho Chủ tịch Lee Jae-yong, yêu cầu công ty cải thiện tính minh bạch của hệ thống thưởng.
Lợi nhuận nửa đầu năm của Huawei giảm 32% khi gã khổng lồ công nghệ đổ thêm tiền vào R&D Vietnet24h - Huawei Technologies đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm gần một phần ba trong nửa đầu năm.
VinFast Philippines được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 Vietnet24h - VinFast Philippines đã được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 ở hạng mục "Xuất sắc trong Đổi mới Di động Chiến lược".
Amazon Bất Ngờ Mất Phó Chủ Tịch Thiết Bị Ngay Sau Sự Kiện Ra Mắt Sản Phẩm Mới Vietnet24h - San Francisco, ngày 3/10/2025 – Chỉ vài ngày sau sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên hoành tráng, Amazon đã phải đối mặt với một cú sốc lớn khi Phó Chủ tịch mảng phần mềm và dịch vụ thiết bị, Rob Williams, tuyên bố rời khỏi công ty.
Cựu Lãnh Đạo Samsung Bị Truy Tố Trong Vụ Rò Rỉ Công Nghệ Lớn Sang Trung Quốc Vietnet24h - Cựu nhân viên Samsung bị cáo buộc chuyển giao công nghệ DRAM 18nm cho công ty Trung Quốc.
Jeff Bezos: AI Đang Trong “Bong Bóng Công Nghiệp”, Nhưng Sẽ Mang Lợi Ích Khổng Lồ Cho Xã Hội Vietnet24h - Tại Italian Tech Week 2025, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tuyên bố trí tuệ nhân tạo (AI) đang ở trong một “bong bóng công nghiệp”, nhưng nhấn mạnh công nghệ này là “thực sự” và sẽ thay đổi mọi ngành công nghiệp, mang lại lợi ích “khổng lồ” cho xã hội.
Giám đốc bán hàng của Microsoft Althoff nhận vai trò mới là CEO của mảng kinh doanh thương mại của công ty Vietnet24h - Judson Althoff, giám đốc bán hàng hàng đầu của Microsoft, sẽ trở thành CEO của bộ phận thương mại của công ty.
Trump “Ra Tối Hậu Thư” Microsoft - “Sa Thải Ngay Lisa Monaco, Kẻ Đe Dọa An Ninh Quốc Gia!” Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai yêu cầu gã khổng lồ công nghệ sa thải ngay lập tức Lisa Monaco - Tổng giám đốc Quan hệ Toàn cầu, cáo buộc bà là “mối đe dọa an ninh quốc gia” do quá khứ dưới thời Obama và Biden.
Nvidia vừa chi hơn 900 triệu đô la để thuê CEO Enfabrica, cấp phép công nghệ khởi nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đã chi hơn 900 triệu đô la để thuê CEO Rochan Sankar của Enfabrica và các nhân viên khác tại công ty khởi nghiệp AI này và cấp phép công nghệ của công ty.
CEO Nvidia Jensen Huang bày tỏ thất vọng trước các hạn chế chip của Trung Quốc Vietnet24h - Cơ quan quản lý internet Trung Quốc được cho là đang cấm các công ty công nghệ trong nước mua một mẫu chip Nvidia thiết kế riêng cho thị trường nội địa.
OpenAI công bố chương trình cố vấn mới dành cho những người sáng lập công nghệ mới nổi Vietnet24h - OpenAI đã giới thiệu “OpenAI Grove”, một chương trình mới dành cho các doanh nhân công nghệ trẻ muốn xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo.
Intel thông báo thay đổi nhân sự điều hành chủ chốt Vietnet24h - Intel đã công bố một loạt thay đổi trong ban lãnh đạo cấp cao vào thứ Hai (8/9), bao gồm sự ra đi của Giám đốc Sản phẩm Michelle Johnston Holthaus, vào thời điểm CEO Lip-Bu Tan đang tăng cường nỗ lực vực dậy nhà sản xuất chip Hoa Kỳ đang gặp khó khăn này.
Kế hoạch trả lương mới gần 1 nghìn tỷ đô la của Tesla dành cho Musk sẽ mở rộng quyền biểu quyết của ông Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đang yêu cầu các nhà đầu tư chấp thuận kế hoạch trả lương mới cho CEO Elon Musk trị giá khoảng 975 tỷ đô la.