Khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tham gia vào các cuộc chiến giành quyền bá chủ khốc liệt trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán lượng tử, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc liệu những CEO người Trung Quốc này có thể trở thành một biến số trong cuộc cạnh tranh này hay không.
Vào ngày 14 tháng 3, các phương tiện truyền thông địa phương của Trung Quốc như Kechuangban Ribao và Zailianshe đã đưa tin chi tiết về lý lịch và đặc điểm của các CEO của Intel, NVIDIA, AMD và Broadcom, lưu ý rằng tất cả họ đều là người gốc Hoa. Một cơ quan truyền thông địa phương tuyên bố, "Intel đã bổ nhiệm một CEO hiểu rõ nhất thị trường bán dẫn Trung Quốc" và đánh giá rằng "trong khi ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, được phát triển với sự hỗ trợ của chính sách của chính phủ, thiếu thu hút nhân tài và đổi mới cấp cao, Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ công nghệ với trọng tâm là đổi mới thực tế và văn hóa chấp nhận thất bại".
Lip-Bu Tan, CEO mới được bổ nhiệm của Intel.
Trên thực tế, Tan, người được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Intel vào ngày 12 tháng 3 (giờ địa phương), sinh ra trong một gia đình người Hoa ở Malaysia và lớn lên ở Singapore. Sau khi học chuyên ngành vật lý tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, ông chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1978 để lấy bằng thạc sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Ông đã được đưa vào làm cầu thủ ném bóng cứu thua sau CEO Pat Gelsinger khi Intel gặp khó khăn nghiêm trọng về mặt quản lý.
Jensen Huang, CEO của Nvidia.
Jensen Huang (tên tiếng Trung là Huang Renxun, 62 tuổi), CEO của NVIDIA, một công ty hàng đầu trong ngành bán dẫn AI, là người Mỹ gốc Đài Loan. Sau khi lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện tại Đại học Stanford ở Hoa Kỳ, Huang đã thành lập NVIDIA vào năm 1993.
Lisa Su (tên tiếng Trung là Su Zifeng, 56 tuổi), CEO của AMD, công ty đã nổi lên như một đối thủ của NVIDIA, cũng đến từ vùng Đài Nam ở miền nam Đài Loan, giống như Jensen Huang. Su chuyển đến Hoa Kỳ cùng gia đình khi mới ba tuổi, tốt nghiệp MIT và gia nhập AMD vào năm 2012. Bà đã là một CEO lâu năm kể từ năm 2014.
Lisa Su, CEO của AMD.
Hock Tan (tên tiếng Trung là Chen Fuyang, 72 tuổi), CEO của Broadcom, một đối thủ cạnh tranh khác của NVIDIA, là một người Mỹ gốc Hoa sinh ra tại Malaysia.
TSMC, công ty đang hợp tác với NVIDIA và AMD để mua lại cổ phần đúc (sản xuất theo hợp đồng bán dẫn) của Intel, là một công ty Đài Loan. Được thành lập như một doanh nghiệp đại chúng vào năm 1987, công ty đã phát triển thành công ty đúc lớn nhất thế giới.
Hock Tan, CEO của Broadcom.
Trong số các công ty fabless (thiết kế bán dẫn) lớn nhất thế giới, Qualcomm, đôi khi được đưa vào thay vì Broadcom trong bốn công ty bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ, có một CEO là Cristiano Amon, người Brazil.