Doanh nhân
Cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động: Chiến trường công nghệ số 1 của thập kỷ này
Florian Mueller - Thứ Hai, 15/03/2021 9:23 SA
Vietnet24h - Tranh chấp bằng sáng chế trong ngành thiết bị di động vẫn là một ngành kinh doanh phát đạt. (Bài dịch của tác giả Florian Mueller, anh là một nhà hoạt động sở hữu trí tuệ từng đoạt nhiều giải thưởng.)
Cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Samsung Electronics và Ericsson ở ba lục địa là cuộc chiến 5G đầu tiên ở quy mô đó. Nhưng có một cuộc xung đột thậm chí còn lớn hơn trong lĩnh vực di động vào lúc này, và nó có thể sẽ thống trị cuộc tranh luận trong phần lớn thập kỷ này: cuộc chiến chống lại các hành vi lạm dụng của các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động của Apple và Google.
 
Có rất nhiều thứ để đạt được đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Hàn Quốc như Samsung và LG Electronics, các hãng game lớn như Nexon, NCSOFT và Netmarble, và đối với người tiêu dùng Hàn Quốc, hơn 50% trong số họ chơi game trên điện thoại thông minh của họ.
 
Khi các luật sư đưa ra một vụ kiện tập thể thay mặt cho một số ông Pepper và những người tiêu dùng Mỹ khác chống lại Apple vào năm 2011, cáo buộc Apple lạm dụng tính phí hoa hồng 30% đối với doanh thu được tạo ra qua App Store, một số ít đã xem xét họ một cách nghiêm túc. Hai năm trước, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cuối cùng đã cho phép tiếp tục vụ án và phiên tòa sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
 
Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc chống độc quyền chống lại Apple của công ty phát trực tuyến âm nhạc Spotify. Epic Games đã đưa ra những lời phàn nàn cao nhất về cửa hàng ứng dụng vào mùa hè năm ngoái sau khi Apple và Google loại bỏ trò chơi hàng đầu "Fortnite" khỏi cửa hàng của họ vì nó cung cấp cho người tiêu dùng một phương thức thanh toán thay thế. Cùng lúc đó, một nhóm các công ty Internet Hàn Quốc đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc.
 
Chỉ trong tuần này, phòng dưới của cơ quan lập pháp bang Arizona đã gây sốc cho Apple và Google khi thông qua đề xuất san bằng sân chơi giữa các nhà khai thác nền tảng và các nhà phát triển ứng dụng. Nó có thể được chuyển thành luật ngay bây giờ và các sáng kiến ​​tương tự đang được thực hiện từ Hawaii đến New York - và ở Liên minh Châu Âu, tổ chức đang thực hiện Đạo luật thị trường kỹ thuật số để bảo vệ các công ty nhỏ hơn khỏi sự nặng nề của các nền tảng kỹ thuật số.
 
Lợi ích của người tiêu dùng từ việc giảm 30% hoa hồng và nhiều lựa chọn hơn là rất rõ ràng, vì Apple và Google thường không cho phép các ứng dụng hoặc tính năng mà không có lý do chính đáng. Điều dễ hiểu không kém là các nhà sản xuất trò chơi và các nhà xuất bản ứng dụng khác được hưởng lợi từ việc tự do kinh doanh nhiều hơn với người dùng phần mềm của họ. Apple và Google là những người gác cổng đưa mình vào các mối quan hệ kinh doanh đó và nắm quyền kiểm soát. Vào ngày 4 tháng 3, cơ quan quản lý cạnh tranh của Vương quốc Anh đã khởi động một cuộc điều tra hoàn toàn mới về các hoạt động trên App Store của Apple.
 
Samsung và LG có thể hưởng lợi từ những phát triển này trên quy mô lớn hơn so với các nhà phát triển ứng dụng và người dùng. Đầu tiên, điện thoại thông minh Android hàng đầu cạnh tranh với iPhone. Theo CNBC, App Store của Apple đã tạo ra hơn 64 tỷ USD vào năm 2020, tăng từ 50 tỷ USD của năm trước đó. App Store là trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng của Apple.
 
Thứ hai, mối quan hệ giữa các nhà sản xuất thiết bị gốc Android (OEM) và Google rất phức tạp. Trong phán quyết chống độc quyền của Google Android đang được kháng nghị, Ủy ban Châu Âu đã nhấn mạnh cách Google tối đa hóa đòn bẩy của mình đối với các OEM và cửa hàng ứng dụng Google Play của họ là một yếu tố quan trọng. Về mặt lý thuyết, Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí. Nhưng Samsung và LG cần phải ký thỏa thuận cấp phép với Google. Hiện tại, các nhãn hiệu riêng của họ - theo nghĩa đen là nhãn hiệu gia dụng - đã đủ mạnh để họ có thể kinh doanh tốt nếu không có biểu tượng robot nhỏ màu xanh lá cây. Tuy nhiên, nhiều người dùng Android bị khóa vào các ứng dụng độc quyền của Google và đặc biệt là Cửa hàng Google Play với hơn 2,5 triệu ứng dụng.
 
Trung Quốc là thị trường lớn duy nhất mà Google Play bị cấm. Hàng chục cửa hàng ứng dụng địa phương cung cấp cho người dùng Trung Quốc những ứng dụng đã được chính phủ của họ phê duyệt. Bên ngoài Trung Quốc, Huawei hiện buộc phải dựa vào Thư viện ứng dụng của riêng mình vì chính quyền Trump đã quyết định cấm Google cấp phép các ứng dụng của mình, bao gồm cả cửa hàng ứng dụng, cho Huawei.
 
Xem xét rằng mọi thiết bị Android của nó đều đi kèm với Google Play, đây là địa điểm chính cho người dùng tìm kiếm các ứng dụng Android, Galaxy Store của Samsung đang hoạt động tốt với khoảng 400 triệu người dùng hàng tháng. Nhưng nó có thể làm tốt hơn nhiều nếu luật pháp, quy định và kiện tụng nới lỏng sự kìm kẹp của Google đối với Android. Trên thực tế, điều đó sẽ mang lại cho Samsung nhiều đòn bẩy hơn trong các cuộc đàm phán cấp phép của riêng mình với Google.
 
Sau khi "Fortnite" bị Google loại bỏ, Galaxy Store có lẽ đã trở thành kênh phân phối di động quan trọng nhất của hãng. Tại Mỹ, nó thậm chí còn là chiếc duy nhất, theo trang web của Samsung.
 
Apple và Google bảo vệ chế độ cửa hàng ứng dụng chuyên chế của họ bằng các cân nhắc về bảo mật, quyền riêng tư và sở hữu trí tuệ. Thành thật mà nói, tất cả những điều đó là duyên cớ. Trên thực tế, người dùng mua hàng qua các ứng dụng mua sắm như Amazon cũng nhập dữ liệu thẻ tín dụng của họ vào các ứng dụng đó. Không có lý do gì họ không thể làm như vậy trong các trò chơi. Các nguyên tắc đánh giá ứng dụng mà nhà phát triển phải tuân thủ để cung cấp ứng dụng của họ trên App Store hoặc trên Google Play ngăn cản sự đổi mới bằng cách không cho phép các tính năng, phương pháp quảng cáo và chủ đề. Ví dụ: chỉ các ứng dụng từ các nguồn được chính phủ hoặc chính phủ phê duyệt mới có thể có chủ đề COVID. Apple và Google có nhiều hạn chế hơn mức cần thiết và họ áp dụng các quy tắc của riêng mình không những không nhất quán mà thậm chí còn tùy tiện.
 
Điều này không chỉ đơn thuần là giảm hoa hồng cửa hàng ứng dụng quá mức. Đó là về các quyền tự do thiết yếu. Giải pháp thay thế là một thế giới trong đó Apple và Google là những kẻ độc tài, kiểm soát quyền truy cập của hàng tỷ người dùng trong khi coi các nhà phát triển và (trong trường hợp của Google) thậm chí là OEM là nông nô: biến thể ngày nay của chế độ phong kiến ​​châu Âu thời trung cổ hoặc các hệ thống tương tự vào năm 18 và 19 - nước Nga trung bình.
Người sáng tạo Fortnite, Epic Games mua lại nhà phát triển Fall Guys Vietnet24h - Nhà phát triển Epic Games của Fortnite đã đồng ý mua lại Tonic Games Group, công ty của Anh đứng sau trò chơi Fall Guys.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nạp thêm hội viên, mở rộng hệ sinh thái điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 14 tháng 8 năm 2026, VEIA vui mừng chào đón thêm các doanh nghiệp gia nhập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA).
VEIA dẫn dắt diễn đàn trí tuệ nhân tạo ngành điện tử: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì để bước vào kỷ nguyên chuỗi cung ứng toàn cầu mới? Vietnet24h - Tại Diễn đàn "Điện tử Việt Nam do Trí tuệ nhân tạo dẫn dắt: Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng toàn cầu" diễn ra ngày 5/8, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã quy tụ các chuyên gia, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và tổ chức quốc tế cùng phân tích những xu hướng mới, đồng thời đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ làn sóng AI và sự tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.
VEIA thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Brazil, mở rộng kết nối doanh nghiệp điện tử và công nghệ cao Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chủ động giữa doanh nghiệp trong nước với các đối tác quốc tế khi làm việc với Brazil Vietnam Chamber và đoàn doanh nghiệp bang Minas Gerais (Brazil). Cuộc gặp mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và phát triển chuỗi cung ứng công nghệ giữa hai quốc gia.
AI dẫn dắt chuỗi cung ứng toàn cầu: VEIA quy tụ chuyên gia và doanh nghiệp tại Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 Vietnet24h - Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 sẽ mang đến bức tranh toàn diện về xu hướng AI, sản xuất thông minh, ESG và chuyển đổi số đang làm thay đổi ngành điện tử toàn cầu. Với sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia, sự kiện là diễn đàn đối thoại quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng điện tử và bán dẫn thế giới.
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
Các công đoàn của SK hynix bác bỏ thỏa thuận tiền lương do vấn đề thưởng bằng cổ phiếu Vietnet24h - Kế hoạch thưởng bằng cổ phiếu ở mức 60% khiến các cuộc đàm phán phải bắt đầu lại từ đầu.
Hyundai Motor và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương Vietnet24h - Ban lãnh đạo và công đoàn của Hyundai Motor Co. đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về tiền lương vào sáng sớm thứ Ba, sau một loạt cuộc đình công gây gián đoạn hoạt động sản xuất.
Khoảng cách thu nhập giữa hai mảng Samsung Electronics châm ngòi tranh chấp lao động Vietnet24h - Chênh lệch lợi nhuận giữa mảng bán dẫn DS và mảng thiết bị DX đang kéo theo khoảng cách lớn về tiền thưởng tại Samsung Electronics, làm dấy lên bất bình trong lực lượng lao động và đe dọa phủ bóng lên các cuộc đàm phán tiền lương năm 2027. Công đoàn DX thậm chí yêu cầu bồi hoàn thêm cổ phiếu cho nhân viên, với tổng chi phí có thể vượt 12 nghìn tỷ won.
Công nhân Hyundai Motor đình công quy mô lớn vì tranh chấp tiền lương Vietnet24h - Công đoàn của Hyundai Motor đã tiến hành cuộc đình công kéo dài cả ngày vào thứ Sáu (21/8) sau khi không đạt được thỏa thuận với ban lãnh đạo về vấn đề tiền lương, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thêm nữa trong bối cảnh doanh số bán xe đang ảm đạm.
SK hynix và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương năm 2026 Vietnet24h - Các công đoàn đã nhất trí sơ bộ về việc nhận 60% tiền thưởng dưới dạng cổ phiếu quỹ.
SK hynix tung ra chương trình mua lại W40tr trong bối cảnh AI đang gặp vận may Vietnet24h - Nhà sản xuất chip hủy tất cả cổ phiếu đã mua lại, nâng mức thanh toán lên trên 50% dòng tiền tự do.
Foxconn: Lợi nhuận quý II tăng 35%, AI tiếp tục là động lực tăng trưởng Vietnet24h - Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng 35% so với cùng kỳ, vượt dự báo của thị trường, trong bối cảnh nhu cầu máy chủ AI và hạ tầng điện toán tiếp tục tăng mạnh. Lần đầu tiên, mảng điện toán đám mây và mạng chiếm hơn một nửa doanh thu của tập đoàn sản xuất điện tử lớn nhất thế giới.
Samsung sẽ xây dựng nhà máy Taylor Fab 2 trong năm nay, đồng thời đảm bảo 70% công suất thông qua các thỏa thuận hợp tác dài hạn về bộ nhớ Vietnet24h - Đạt được thỏa thuận với năm khách hàng trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới và bác bỏ kế hoạch niêm yết ADR tại Mỹ.
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
SK Group: Ông Chey Tae-won kháng cáo khoản phân chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won được cho là đã quyết định kháng cáo phán quyết buộc ông thanh toán 944 tỷ won (khoảng 666 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young, trong bối cảnh khoản tiền phải thanh toán bằng tiền mặt được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ông tiếp tục theo đuổi vụ kiện.
Chủ tịch SK Group Chey Tae-won kháng cáo khoản chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won đã kháng cáo phán quyết của Tòa Thượng thẩm Seoul, theo đó ông phải thanh toán 944 tỷ won (khoảng 668 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young trong vụ tranh chấp tài sản sau ly hôn.
Mức lương, thù lao của các ông chủ tập đoàn lớn tại Hàn Quốc Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý công bố hôm thứ Sáu, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tiếp tục không nhận bất kỳ khoản thù lao nào trong nửa đầu năm, trong khi Chủ tịch SK Group Chey Tae-won nhận được 1,75 tỷ won (1,23 triệu đô la Mỹ).
Cuộc chiến ly hôn của chủ tịch SK sắp kết thúc Vietnet24h - Sau hơn chín năm kiện tụng, vụ ly hôn và phân chia tài sản giữa Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Nabi Roh Soh-yeong dường như sắp kết thúc.
Tim Cook rời ghế CEO trong áp lực AI: Di sản 14 năm đối mặt phép thử cuối cùng Vietnet24h - Tim Cook khép lại nhiệm kỳ CEO Apple bằng một nghịch lý: công ty vừa công bố quý kinh doanh tốt nhất trong lịch sử, nhưng cổ phiếu lại lao dốc mạnh nhất trong nhiều năm.
Chủ tịch SK Group sẽ lấy đâu ra gần 1.000 tỷ won để trả tiền ly hôn? Vietnet24h - Tòa án Hàn Quốc yêu cầu Chủ tịch SK Group Chey Tae-won trả 944 tỷ won (khoảng 685 triệu USD) cho vợ cũ trong vụ ly hôn lớn nhất lịch sử nước này. Dù vẫn giữ quyền kiểm soát tập đoàn, bài toán huy động gần 1.000 tỷ won đang khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc sẽ gặp gỡ CEO của Nvidia tại Mỹ Vietnet24h - Cuộc gặp nhằm tái khẳng định sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường AI.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.