Doanh nhân
Neuralink của Elon Musk: Liệu 20 năm tới có thật sự mang đến “siêu nhân học”?
Lê Cường - Chủ Nhật, 29/12/2024 9:37 CH
Vietnet24h - Elon Musk dự đoán trong 20 năm nữa, hàng trăm triệu người sẽ cấy chip não, mở ra một kỷ nguyên mới cho sự tiến hóa của con người. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ tính thực tế của những dự báo này và những thách thức mà công nghệ này phải đối mặt.
Neuralink, dự án đầy tham vọng của tỉ phú Elon Musk, đã thu hút sự chú ý toàn cầu với công nghệ cấy chip vào não, mở ra khả năng giao tiếp với máy tính chỉ bằng suy nghĩ. Tuy nhiên, trong khi công ty này vừa đạt một cột mốc quan trọng với thành công thử nghiệm lâm sàng đầu tiên, những tuyên bố của Musk về tương lai của công nghệ này vẫn khiến nhiều người hoài nghi.
 
Theo Musk, chip Neuralink có thể sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của não bộ, nâng cao khả năng xử lý và giúp con người không bị trí tuệ nhân tạo (AI) bỏ lại phía sau. Tỉ phú này dự đoán rằng chỉ trong vòng 5 năm tới, hơn một triệu người sẽ được cấy chip Neuralink, với tốc độ truyền dữ liệu vượt quá 1 triệu bit mỗi giây. Hơn thế nữa, trong khoảng 20 năm tới, công nghệ này sẽ trở nên phổ biến, với hàng trăm triệu người sử dụng, mở ra một "kỷ nguyên siêu nhân học".
 
Tuy nhiên, những tuyên bố này không thiếu sự nghi ngại từ giới chuyên gia. Mặc dù Neuralink đã đạt được thành công bước đầu trong việc giúp bệnh nhân giao tiếp qua suy nghĩ, nhưng các tuyên bố đầy tham vọng về việc chữa trị các bệnh lý như tự kỷ, tâm thần phân liệt hay cải thiện thị lực vẫn thiếu bằng chứng khoa học rõ ràng.
 
Lịch sử của Elon Musk cũng không thiếu các dự án chưa thực hiện được như hứa hẹn. Những cam kết về xe tự lái hoàn chỉnh của Tesla từ năm 2014 cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực, trong khi các kế hoạch lớn như mạng lưới đường hầm tốc độ cao hay dự án người sống trên sao Hỏa vẫn còn rất xa vời.
Dù vậy, Neuralink vẫn có tiềm năng thay đổi lĩnh vực y tế, đặc biệt trong việc hỗ trợ người khuyết tật. Các bệnh nhân đầu tiên đã có thể giao tiếp mà không cần sử dụng tay, mở ra hy vọng mới về cải thiện chất lượng sống cho những người gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Tuy nhiên, việc mở rộng công nghệ này để phục vụ hàng triệu người sẽ gặp phải không ít thách thức về mặt kỹ thuật, đạo đức và pháp lý.
 
Neuralink cũng đặt ra một câu hỏi lớn về tương lai của con người trong một xã hội mà công nghệ có thể làm thay đổi bản chất mối quan hệ xã hội. Một tầng lớp "siêu nhân học" không chỉ tạo ra sự phân hóa giữa các nhóm người mà còn đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ để tránh các nguy cơ tiềm ẩn.
 
Dù công nghệ của Neuralink có tiềm năng cách mạng hóa xã hội, nhưng các tuyên bố của Musk cần được kiểm chứng một cách nghiêm ngặt. Thời gian sẽ trả lời liệu dự án này có thể thực hiện được kỳ vọng hay chỉ là một trong những giấc mơ táo bạo nhưng khó thực hiện của tỉ phú này.
Elon Musk giàu thêm 70 tỷ đô la kể từ chiến thắng của Trump nhờ cổ phiếu Tesla tăng vọt Vietnet24h - Mức tăng trưởng 39% của Tesla kể từ chiến thắng trong cuộc bầu cử của Donald Trump tuần trước đã giúp giá trị tài sản ròng của Elon Musk tăng thêm khoảng 70 tỷ đô la.
Neuralink của tỷ phú Elon Musk được phép cấy ghép chip vào não người Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk đã được phép cấy ghép chip Neuralink vào não người. Việc cấy ghép sẽ giúp người bị liệt có thể sử dụng thiết bị điện tử chỉ bằng suy nghĩ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Hội thảo: Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: Kết nối và Phát triển chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Nhà xuất bản quốc tế ACT (Trung Quốc) và Tạp chí Điện tử Vietnet24h tổ chức vào ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
Hội thảo quốc tế IPC về Chất Lượng & Độ Tin Cậy Cao tại Việt Nam Vietnet24h - IPC (Institute of Printed Circuits) là Hiệp Hội Thương Mại Toàn Cầu cho Ngành Công Nghiệp Điện Tử thành lập vào năm 1957 tại Hoa Kỳ. Nay là một trong những tổ chức có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp sản xuất điện tử của Mỹ và thế giới. IPC được Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) công nhận là Tổ Chức Phát Triển Tiêu Chuẩn.
Hội thảo: “Sáng tạo bền vững trong sản xuất điện tử, tự động hoá và hơn nữa”, thông điệp về sản xuất bền vững trong nền kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Ngày 12 tháng 6 sắp tới sẽ diễn ra hội thảo “Sáng tạo bền vững trong sản xuất điện tử, tự động hoá và hơn nữa” do Công ty RX Tradex và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức tại Bắc Ninh.
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Nhà phát triển chương trình AI DeepSeek của Trung Quốc khiến cộng đồng AI kinh ngạc Vietnet24h - DeepSeek, một nhà phát triển phần mềm AI của Trung Quốc, đang gây hoang mang trong cộng đồng AI khi tuyên bố họ có thể đào tạo một chương trình hàng đầu trong ngành với chi phí 5,6 triệu đô la so với chi phí từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la mà các nhà phát triển AI hàng đầu của Hoa Kỳ đưa ra
Samsung Electronics thực hiện thưởng theo cổ phiếu cho các giám đốc điều hành Vietnet24h - Samsung Electronics đã thông báo trên bảng tin nội bộ rằng một phần tiền thưởng lợi nhuận vượt mức (OPI) dành cho các giám đốc điều hành sẽ được trả bằng cổ phiếu của công ty.
Samsung SDS ra mắt dịch vụ AI cho tự động hóa doanh nghiệp tại CES 2025 Vietnet24h - Samsung SDS đã tiết lộ các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại triển lãm công nghệ CES 2025 ở Las Vegas.
Cuộc cách mạng AI toàn cầu: OpenAI chính thức chuyển sang mô hình vì lợi nhuận Vietnet24h - Với sự chuyển đổi này, OpenAI không chỉ tìm cách gia tăng nguồn vốn để đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mà còn phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ công ty và từ các đối thủ cạnh tranh. Liệu mô hình mới này sẽ giúp OpenAI duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường AI đầy cạnh tranh?
Hoa Kỳ hoàn tất khoản tài trợ 458 triệu đô la cho SK hynix để xây dựng cơ sở đóng gói chip Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm (19/12) đã hoàn tất việc trao tặng cho SK hynix khoản tài trợ lên tới 458 triệu đô la của chính phủ để giúp tài trợ cho một nhà máy đóng gói chip tiên tiến và cơ sở nghiên cứu và phát triển cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Indiana.
JS VTB GÂY ẤN TƯỢNG ĐẶC BIỆT TẠI VIETNAM MOTOR SHOW 2024 Vietnet24h - Tại sự kiện, Công ty Cổ phần JS VTB giới thiệu hàng loạt sản phẩm, thiết bị công nghệ , giải trí dành cho Ô tô chất lượng cao, mẫu mã đẹp thu hút đông đảo khách tham quan.
VIETTRONICS TÂN BÌNH – KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ TRONG LĨNH VỰC ĐIỆN TỬ VÀ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG Vietnet24h - Ngày 29/08/2024, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, Công ty cổ phần Viettronics Tân Bình (VTB) đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong sự kiện “Ngày hội Kết nối Thương hiệu”, một sân chơi uy tín dành cho các doanh nghiệp trong Khối các cơ quan Trung ương tại TP. HCM.
Tổng Kết Dự Án Phát Triển Nhân Tài Công Nghệ Samsung Innovation Campus 2023-2024 Vietnet24h - Tính từ khi được ra mắt năm 2019 cho đến nay, đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên và giáo viên được đào tạo và phát triển năng lực công nghệ cao từ dự án Samsung Innovation Campus của Samsung Việt Nam.
Viettronics Tân Bình: Doanh nghiệp Văn hóa tiêu biểu thời kỳ hội nhập Vietnet24h - Giải thưởng danh giá này được trao tặng tại Diễn đàn “Doanh nghiệp tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời kỳ hội nhập năm 2024” vào ngày 23 tháng 06 năm 2024
Match bổ nhiệm nhà đồng sáng lập Zillow Spencer Rascoff làm CEO Vietnet24h - Match Group đã công bố nhà đồng sáng lập Zillow Spencer Rascoff là CEO mới của công ty.
Philoptics bổ nhiệm cựu giám đốc điều hành Samsung làm người đứng đầu bộ phận thiết bị chế tạo Vietnet24h - Philoptics đã thuê và bổ nhiệm một cựu giám đốc điều hành của Samsung làm người đứng đầu bộ phận thiết bị chế tạo của mình.
George Zhao chia tay Honor, Jian Li từ Huawei lên làm CEO mới Vietnet24h - Honor bất ngờ thay đổi lãnh đạo với sự rút lui của George Zhao vì lý do cá nhân. Người thay thế là Jian Li, một gương mặt quen thuộc của Huawei với kinh nghiệm dày dặn trong quản lý và chiến lược toàn cầu.
Giám đốc phát triển kinh doanh của Microsoft Chris Young từ chức Vietnet24h - Chris Young gia nhập Microsoft vào năm 2020 sau khi rời McAfee, nơi ông lãnh đạo chiến dịch tách công ty này khỏi Intel.
CEO của thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc Honor từ chức vì lý do cá nhân Vietnet24h - George Zhao, giám đốc điều hành của công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor, đã từ chức vì lý do cá nhân, công ty cho biết vào thứ sáu (17/1).
Jensen Huang và cuộc chiến với nỗi sợ phát biểu trước công chúng Vietnet24h - Dù nổi bật với hình ảnh mạnh mẽ, Jensen Huang, CEO của Nvidia, lại thừa nhận rằng anh cảm thấy sợ hãi mỗi khi phải đứng trước đám đông. Mặc dù là người sáng lập một trong những công ty công nghệ trị giá hàng nghìn tỷ USD, Huang không giấu diếm sự lo lắng khi phải phát biểu công khai, điều mà ông sẽ phải làm trong các sự kiện quan trọng tới đây. Câu chuyện này làm sáng tỏ một khía cạnh ít ai ngờ tới trong cuộc đời của một tỷ phú công nghệ.
Meta thay thế giám đốc chính sách Nick Clegg bằng cựu nhân viên đảng Cộng hòa Joel Kaplan trước lễ nhậm chức của Trump Vietnet24h - Công ty mẹ của Facebook là Meta đang thay đổi thành phần nhóm chính sách của mình ba tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Từ Nike đến Intel, số lượng CEO rời đi tại các công ty Hoa Kỳ đạt kỷ lục trong năm nay Vietnet24h - Số lượng CEO rời khỏi các công ty đại chúng của Hoa Kỳ đạt mức kỷ lục vào năm 2024 khi họ phải đối mặt với những thách thức về cạnh tranh và chiến lược.
Samsung Electronics bổ nhiệm ông CU Kim làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Là một nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm với hơn hai thập kỷ đồng hành tại Samsung, ông CU Kim sẽ là người chèo lái giai đoạn phát triển tiếp theo của Samsung tại khu vực này
Chủ tịch SK thúc giục phán quyết ly hôn nhanh chóng Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đang thúc giục Tòa án Tối cao (Hàn Quốc) nhanh chóng đưa ra phán quyết xác nhận việc ly hôn của ông với người vợ xa cách Roh Soh-yeong, làm gia tăng nhiều vụ kiện tụng trong suốt tháng này.