Tin Hoạt động
Trump ủng hộ thỏa thuận cho TikTok được hoạt động ở Mỹ
Hạnh Vy - Thứ Hai, 21/09/2020 11:52 SA
Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng, ông đã ban ''phước lành'' của mình cho một thỏa thuận được đề xuất sẽ đưa ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok hợp tác với Oracle và Walmart để thành lập một công ty Hoa Kỳ.
Ông Trump đã nhắm mục tiêu TikTok do Trung Quốc sở hữu vì lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư dữ liệu trong thời điểm mới nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. Sự ủng hộ của Tổng thống Hoa Kỳ đối với một thỏa thuận diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố các hạn chế mà nếu được áp dụng cuối cùng có thể khiến đội ngũ người hâm mộ trẻ tuổi của TikTok gần như không thể sử dụng ứng dụng.
 
Ông Trump cho biết nếu hoàn tất thỏa thuận sẽ tạo ra một công ty mới có thể có trụ sở tại Texas. "Tôi đã ban cho thỏa thuận này phước lành của tôi", ông nói. "Nếu họ hoàn thành công việc, điều đó thật tuyệt. Nếu không, cũng không sao".  Ông cũng cho biết công ty mới sẽ tuyển dụng ít nhất 25.000 người và đóng góp 5 tỷ USD cho quỹ dành riêng cho giáo dục cho người Mỹ. “Đó là sự đóng góp của họ mà tôi đang yêu cầu".
 
TikTok cho biết Oracle và Walmart có thể mua tới 20% cổ phần tích lũy của công ty mới trong một vòng gọi vốn được tổ chức trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, mà Walmart cho biết có thể diễn ra trong năm tới. Cổ phần của Oracle sẽ là 12,5% và của Walmart sẽ là 7,5%, các công ty cho biết trong các tuyên bố riêng biệt.
 
Thỏa thuận này sẽ khiến Oracle chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của TikTok và bảo mật hệ thống máy tính để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Walmart cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thực hiện, thanh toán và các dịch vụ khác cho công ty mới.
 
TikTok cho biết: "Chúng tôi rất vui khi mà đề xuất này của TikTok, Oracle và Walmart sẽ giải quyết các mối lo ngại về bảo mật của chính quyền Hoa Kỳ và giải quyết các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok tại Hoa Kỳ".
 
Tổng thống Trump đã yêu cầu rằng các hoạt động của TikTok ở Hoa Kỳ phải được bán cho một công ty Hoa Kỳ, nếu không thì phải đóng cửa. Ông cũng đang nhắm mục tiêu WeChat, một ứng dụng khác do Trung Quốc sở hữu.
 
Chính quyền Hoa Kỳ cho rằng dữ liệu người dùng do hai ứng dụng thu thập có thể được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump cho biết TikTok có trụ sở tại Hoa Kỳ "sẽ không liên quan gì đến Trung Quốc". TikTok cho biết họ có 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ.
 
Vào thứ Sáu, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ kể từ cuối Chủ nhật. Các hạn chế khác có thể ngăn TikTok truy cập vào các dịch vụ internet thiết yếu trong nước sẽ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11. Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Bảy rằng họ sẽ trì hoãn việc cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ cho đến ngày 27 tháng 9 lúc 11:59 tối cùng này. Thương mại đang áp đặt các hạn chế tương tự đối với WeChat, mặc dù tất cả các hạn chế đối với ứng dụng đó sẽ có hiệu lực vào đêm Chủ nhật lúc 11:59 tối.
 
Trước đó vào thứ Bảy, người dùng WeChat đã yêu cầu một thẩm phán Hoa Kỳ chặn các hành động của chính phủ, nói rằng họ sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận. WeChat là một ứng dụng tất cả trong một với tính năng nhắn tin tức thì, mạng xã hội và các công cụ giao tiếp khác. Chính phủ Hoa Kỳ lập luận rằng họ không hạn chế quyền tự do ngôn luận bởi vì người dùng WeChat vẫn "được tự do phát biểu trên các nền tảng thay thế không gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia". 
 
Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Laurel Beeler đã hỏi các luật sư của chính phủ và người dùng WeChat liệu các lệnh cấm có làm tê liệt WeChat ngay sau khi đồng hồ điểm từ đêm Chủ nhật sang sáng thứ Hai mà không có giải pháp nào. Một luật sư của chính phủ cho biết họ có thể sẽ dẫn đến sự "xuống cấp" của WeChat theo thời gian.
 
Thẩm phán Beeler không ra phán quyết ngay lập tức về đề nghị này.
 
WeChat có hàng triệu người dùng Hoa Kỳ dựa vào ứng dụng để giữ liên lạc và tiến hành kinh doanh với mọi người và công ty ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới. Trong hồ sơ tòa án, người sáng lập Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần cho Cộng đồng Trung Quốc, một công dân Hoa Kỳ ở California, nói rằng công cụ chính của nhóm để tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho người Mỹ gốc Hoa là WeChat.
 
Elaine Peng nói: '' Vì nhiều thành viên cộng đồng người Hoa mà chúng tôi phục vụ không thông thạo tiếng Anh, nên WeChat là công cụ trực tuyến duy nhất mà họ dựa vào.
 
Các chiến thuật gây hấn của chính quyền Trump là một phần trong nỗ lực mới nhất của họ nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc, một siêu cường kinh tế đang lên. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, Trump đã tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chặn các vụ sáp nhập liên quan đến các công ty Trung Quốc và kìm hãm hoạt động kinh doanh của các công ty Trung Quốc như Huawei, một nhà sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông.
 
Trong khi đó, các tin tặc do Trung Quốc hậu thuẫn đã bị đổ lỗi cho việc vi phạm dữ liệu đối với cơ sở dữ liệu liên bang của Hoa Kỳ và cơ quan tín dụng Equifax, và chính phủ Trung Quốc giới hạn nghiêm ngặt những gì các công ty công nghệ Hoa Kỳ có thể làm ở Trung Quốc.
 
Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên án các động thái của Mỹ và kêu gọi nước này dừng hành vi mà họ gọi là hành vi bắt nạt. Nó cũng cho biết Trung Quốc có thể thực hiện '' các biện pháp cần thiết '' để bảo vệ các công ty Trung Quốc.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng thỏa thuận của TikTok vẫn cần kết thúc với Oracle và Walmart, đồng thời nó cũng cần tài liệu và điều kiện để được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ phê duyệt.
 
Tất nhiên, điều đó cũng để lại tiềm năng tạo ra nhiều tàu lượn cảm xúc hơn cho những người dùng TikTok, chẳng hạn như Haley Hoffman Smith, một cô gái 24 tuổi đã chuyển đến Manhattan năm nay để theo đuổi ước mơ trở thành người dẫn chương trình trò chuyện. Cô ấy nói rằng cô ấy vừa đạt 100.000 người theo dõi trên TikTok và đã bị nghiền nát vào thứ Sáu khi nghe tin rằng nó có thể sắp đóng cửa. “TikTok là một phần không thể tách rời trong câu chuyện theo đuổi giấc mơ của tôi,” cô nói, “và để mất nó mãi mãi sẽ không chỉ là một bước lùi bất tiện mà còn là một sự đau lòng tuyệt đối”.
TikTok buộc phải cân nhắc các lựa chọn mới khi bán cho Hoa Kỳ sau những hạn chế mới nhất của Trung Quốc Vietnet24h - Một thỏa thuận cho doanh nghiệp của TikTok tại Hoa Kỳ đang gặp phải những rào cản mới khi thời hạn bán hàng đến gần, khiến ứng dụng có nguy cơ đối mặt với lệnh cấm có hiệu lực.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Samsung tuyển dụng nhân tài AI mới trong đợt cải tổ lớn nhất trong nhiều năm Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ nâng đỡ các nhà lãnh đạo mới nổi trong lĩnh vực AI, robot, chip tiên tiến như một phần của sự chuyển dịch thế hệ được đẩy nhanh
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
Gloo – công ty công nghệ tôn giáo với cựu CEO Intel Pat Gelsinger làm lãnh đạo kỹ thuật – nhắm định giá gần 900 triệu USD trong IPO Vietnet24h - Ngày 30/10, Gloo Holdings, doanh nghiệp công nghệ chuyên phục vụ các tổ chức tôn giáo, chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ với mục tiêu định giá tối đa 873,4 triệu USD, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng chào bán cổ phiếu lần đầu.
Apple tiến sát mốc “4 nghìn tỷ USD” nhờ nhu cầu mạnh mẽ của iPhone 17 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple Inc. (AAPL) đã tăng mạnh lên mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu mới cho thấy dòng sản phẩm iPhone 17 đang được “săn đón” ở Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã lên tới khoảng 3,9 nghìn tỷ USD và chỉ còn cách mốc 4 nghìn tỷ USD một bước.
Navan Đặt Mức Giá IPO, Dự Kiến Vốn Hóa Thị Trường Lên Tới 6,5 Tỷ USD Vietnet24h - Navan dự kiến đạt mức vốn hóa thị trường lên tới 6,5 tỷ USD trong đợt IPO, thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với định giá trong vòng gọi vốn năm 2022.
Samsung Bị Phạt 445.5 Triệu USD Tại Mỹ Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Công Nghệ Không Dây Vietnet24h - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Marshall, Texas đã phán quyết rằng Samsung Electronics phải bồi thường 445.5 triệu USD cho công ty sở hữu bằng sáng chế Collision Communications vì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến chuẩn kết nối không dây 4G, 5G và Wi-Fi.
Samsung giới thiệu các chương trình khuyến khích ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên Vietnet24h - Samsung cũng có kế hoạch hỗ trợ việc học ngoại ngữ của nhân viên bằng cách chi trả lệ phí thi lên đến hai lần một năm.
Anthropic Gây Sốc Với Thỏa Thuận AI Lớn Nhất Lịch Sử: Deloitte Đưa Claude Đến 470.000 Nhân Viên Toàn Cầu Vietnet24h - Anthropic, “ngôi sao đang lên” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố thỏa thuận lịch sử với gã khổng lồ tư vấn Deloitte, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất từ trước đến nay trong việc triển khai AI doanh nghiệp.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
Waymo công bố Giám đốc tài chính mới Steve Fieler Vietnet24h - Đơn vị xe tự lái Waymo của Alphabet đã bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới vào thứ Hai.
'Cánh tay phải' của chủ tịch Samsung từ chức Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho, người bạn tâm giao lâu năm và là "cánh tay phải" của Chủ tịch Điều hành Lee Jae-yong, sẽ rút lui khỏi vị trí quản lý tuyến đầu khi công ty tái cấu trúc đơn vị điều phối quản lý thực tế.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG – KIẾN TRÚC SƯ TRƯỞNG DẪN DẮT VIETTRONICS BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI Vietnet24h - Ngày 06 tháng 11 năm 2025, Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Điện tử – Tin học Việt Nam (Viettronics) đã họp và thống nhất bầu Tiến sĩ Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Chấp hành VCCI, Phó Chủ tịch HĐQT, Người đại diện phần vốn Nhà nước – giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viettronics.
Jensen Huang của Nvidia, các ông chủ của Samsung và Hyundai thân thiết với nhau về 'chimaek' Vietnet24h - Trong một màn thể hiện tình đồng chí hiếm hoi giữa những ông lớn kinh doanh toàn cầu, CEO Nvidia Jensen Huang, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun đã cùng nhau dùng bữa tối thân mật với gà rán Hàn Quốc và bia tại Seoul vào tối thứ Năm (30/10) - một cuộc gặp gỡ thu hút sự chú ý và đông đảo người tham dự.
Ba tỷ phú công nghệ đi ăn gà rán và bia, và trả tiền cho tất cả thực khách trong quán Vietnet24h - Ba tỷ phú công nghệ đã khiến thực khách bất ngờ khi bước vào một nhà hàng gà rán nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc vào thứ Năm (30/10) và thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người.