Hướng dẫn công nghệ
Ant Group chia sẻ dữ liệu tín dụng tiêu dùng với ngân hàng trung ương Trung Quốc
Anh Sơn - Thứ Năm, 23/09/2021 4:46 CH
Vietnet24h - Ant Group sẽ chia sẻ dữ liệu tín dụng từ hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng của mình với ngân hàng trung ương Trung Quốc như một phần của cuộc đại tu gã khổng lồ fintech.
Ant Group sẽ chia sẻ dữ liệu tín dụng từ hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng của mình với ngân hàng trung ương Trung Quốc trong khuôn khổ cuộc đại tu gã khổng lồ fintech.
 
Huabei là sản phẩm cho vay tiêu dùng trực thuộc Ant Group. Dữ liệu từ sản phẩm cho vay đó sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng tài chính do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nắm giữ, Ant cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.
 
Thông tin bao gồm ngày lập tài khoản, số tiền trong hạn mức tín dụng và tình trạng hoàn trả sẽ được cung cấp cho ngân hàng trung ương. Người dùng sẽ cần phải cho phép điều này. Thông tin cụ thể như chi tiết về thời gian mua hàng hoặc hàng hóa được mua sẽ không được bàn giao cho PBOC.
 
Ant Group, được kiểm soát bởi tỷ phú sáng lập Alibaba Jack Ma, đã bị đình chỉ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 11 do những lo ngại về quy định.
 
Hoạt động kinh doanh cho vay của Ant hoạt động theo mô hình trong đó đối sánh người đi vay với người cho vay, chẳng hạn như ngân hàng, nhưng công ty không bảo lãnh các khoản vay đó. Thay vào đó, các ngân hàng phải gánh chịu hầu hết rủi ro.

Điều này khiến các nhà quản lý lo lắng, những người tin rằng các công ty như Ant đang hoạt động giống như các tổ chức tài chính nhưng không được quản lý như họ.
 
Các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh tái cấu trúc Ant Group. Vào tháng 6, công ty đã được bật đèn xanh cho hoạt động kinh doanh tài chính tiêu dùng với các cổ đông bên ngoài. Doanh nghiệp này có các sản phẩm cho vay Huabei và Jiebei và được gọi là Công ty tài chính tiêu dùng Chongqing Ant, Ant sẽ phải bảo lãnh một phần nhiều hơn cho các khoản vay này.
 
Ant Group hiện đang trong quá trình trở thành một công ty cổ phần tài chính sẽ được giám sát bởi PBOC và các cơ quan quản lý khác.

Các yêu cầu chia sẻ dữ liệu với PBOC giúp Ant Group phù hợp với các tổ chức tài chính khác trong lĩnh vực cho vay vốn bắt buộc phải làm điều tương tự.
 
Ant Group cho biết một số người dùng đã có thể tra cứu hồ sơ liên quan đến Huabei trong báo cáo tín dụng của họ với ngân hàng trung ương.
 
Công ty tìm cách xoa dịu lo ngại rằng việc chia sẻ dữ liệu tín dụng của người dùng từ Huabei có thể ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của họ trong tương lai.
 
“Một bộ hồ sơ tín dụng phù hợp và toàn diện sẽ cho phép các tổ chức tài chính hiểu rõ hơn về mức độ tín nhiệm của người dùng và phục vụ họ tốt hơn,” Ant Group cho biết trong một tuyên bố.

“Do đó, trong các trường hợp chung và với việc sử dụng Huabei bình thường và trả nợ đúng hạn, việc sử dụng các dịch vụ tài chính khác như đơn xin vay sẽ không bị ảnh hưởng.”
 
Kevin Kwek, giám đốc điều hành và nhà phân tích cấp cao tại Bernstein, cho biết thỏa thuận chia sẻ dữ liệu tín dụng với ngân hàng trung ương đã xóa bỏ sự không chắc chắn về quy định "đáng kể" xung quanh Ant Group.
 
“Việc chia sẻ dữ liệu tất nhiên sẽ làm xói mòn lợi thế của Ant, nhưng làm như vậy cho phép họ nhận được các cơ hội theo quy định, chẳng hạn như nhận được giấy phép tài chính tiêu dùng,” Kwek nói với CNBC.
 
“Theo quan điểm của tôi, điều này có nghĩa là mục đích cho phép Ant tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình nhưng dưới sự điều chỉnh và các quy tắc của pháp luật, và nếu nó giúp ích cho chương trình nghị sự của văn phòng tín dụng tiêu dùng rộng lớn hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ant sẽ tiếp tục thống trị với tư cách là một nhà phân phối rất lớn dựa trên cơ sở người dùng của nó, ngay cả khi bây giờ nó phải chia sẻ một số dữ liệu".
Cổ phiếu Alibaba đóng cửa cao hơn sau khi Bắc Kinh ra lệnh cho Ant Group cải tổ hoạt động kinh doanh Vietnet24h - Cổ phiếu Hồng Kông của Alibaba đã tăng trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, sau khi cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của nó tăng hơn 9% qua đêm.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Intel huy động 15 tỷ USD giữa cơn sốt AI, đặt cược lớn vào cuộc đua sản xuất chip Vietnet24h - Intel công bố kế hoạch phát hành lượng cổ phiếu mới trị giá 15 tỷ USD, tận dụng đà tăng mạnh của cổ phiếu để huy động nguồn lực cho hoạt động sản xuất chip, đóng gói tiên tiến và mở rộng năng lực phục vụ thị trường AI.
LX Semicon lần đầu cung cấp chip MCU ô tô cho Hyundai và Kia Vietnet24h - LX Semicon đã bắt đầu sản xuất hàng loạt và cung cấp chip vi điều khiển (MCU) ô tô đầu tiên cho Hyundai Motor và Kia, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng sang lĩnh vực bán dẫn ô tô và thúc đẩy hệ sinh thái chip nội địa của Hàn Quốc.
Exaone của LG vượt mặt Google và Alibaba trong các bài kiểm tra hiệu năng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết các mô hình Exaone của họ về phân tích dữ liệu dạng bảng và dự báo chuỗi thời gian đã dẫn đầu các tiêu chuẩn AI toàn cầu, vượt trội hơn các mô hình cạnh tranh từ các gã khổng lồ công nghệ như Google và Alibaba.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.