Thời sự, Xã hội
Samsung, SK lo ngại về việc Hoa Kỳ thắt chặt các hạn chế đối với Huawei
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 20/08/2020 11:14 SA
Vietnet24h - Samsung và SK đang theo dõi đầy quan ngại khi chính quyền Trump tuyên bố thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với Huawei, vì cả hai đều là nhà cung cấp chất bán dẫn chính cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.
Các hạn chế mới khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận các chip thương mại sử dụng phần mềm và công nghệ của Mỹ, đây là một đòn giáng mạnh vào công ty Trung Quốc vì gần như tất cả các chất bán dẫn trên thị trường đều có một số loại phần mềm hoặc công nghệ của Mỹ được nhúng trong dây chuyền sản xuất của họ .
 
Bộ Thương mại Hoa Kỳ được thiết lập để mở rộng các hạn chế ngăn Huawei mua chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt, giấy phép này cũng sẽ được áp dụng cho các công ty nước ngoài sử dụng phần mềm hoặc công nghệ của Hoa Kỳ trong các sản phẩm của họ.
 
"Chúng tôi giáng một đòn trực tiếp vào Huawei và Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp bằng cách hạn chế hơn nữa khả năng của Huawei trong việc tiếp thu công nghệ của Hoa Kỳ và làm tổn hại đến tính toàn vẹn của mạng thế giới và thông tin cá nhân của người Mỹ", Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trên Twitter hôm thứ Hai (giờ địa phương).
 
Chưa rõ chi tiết cụ thể về mức độ áp dụng các hạn chế, nhưng chúng có thể gây rắc rối cho Samsung Electronics và SK hynix khi họ xuất khẩu các chất bán dẫn bộ nhớ DRAM và NAND cho Huawei. Nhiều người theo dõi ngành công nghiệp tin rằng các hạn chế khi được tăng cường và kéo dài hơn nữa có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc.
 
Samsung và SK hiện đang xem xét tác động của các hạn chế bị thắt chặt.
 
"Chúng tôi đang xem xét tình hình và phải kiểm tra các vấn đề pháp lý vì chúng rất rộng. Chúng tôi không thể biết ngay tác động đến chúng tôi vào thời điểm này, nhưng chúng tôi sẽ xem xét tình hình ở cả Mỹ và Hàn Quốc", một quan chức SK hynix nói.
 
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho biết các hạn chế của Mỹ hợp pháp hóa việc trả đũa của Trung Quốc và nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty chủ chốt của Mỹ bao gồm Apple, Qualcomm và Boeing.
 
Washington đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài trên khắp thế giới loại bỏ Huawei, lập luận rằng dữ liệu mà họ thu thập được giao cho chính phủ Trung Quốc, điều mà Huawei phủ nhận.
 
"Chính quyền Trump coi Huawei là gì - một nhánh của nhà nước giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) - và chúng tôi đã có hành động phù hợp", Pompeo nói trong tuyên bố. "Chúng tôi sẽ không dung thứ cho những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm phá hoại quyền riêng tư của công dân, tài sản trí tuệ của doanh nghiệp chúng tôi hoặc tính toàn vẹn của các mạng thế hệ tiếp theo trên toàn thế giới."
 
Các hạn chế chặt chẽ hơn được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắm mục tiêu LG Uplus vì sử dụng một lượng lớn thiết bị Huawei cho cơ sở hạ tầng 5G của mình, thúc giục công ty viễn thông Hàn Quốc "chuyển từ các nhà cung cấp không đáng tin cậy sang các nhà cung cấp đáng tin cậy."
 
SK Telecom, KT và LG đã trở thành những công ty đầu tiên trên thế giới thương mại hóa 5G vào tháng 4 năm 2019.
 
SKT và KT đều sử dụng thiết bị 5G của Samsung và chỉ có LG triển khai thiết bị Huawei cho phạm vi phủ sóng toàn quốc.
 
Một quan chức quen thuộc với vấn đề này cho biết: “LG đã đi theo con đường rẻ hơn khi biết rằng có thể có hậu quả khi sử dụng Huawei vì nó rẻ hơn một nửa so với Samsung”.
 
Mặc dù SKT và KT không sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng 5G của họ, nhưng hai công ty đã sử dụng thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho điện thoại cố định của họ.
 
Một quan chức viễn thông cho biết: "Nó không phải là thiết bị có ý nghĩa, chỉ là một thiết bị lặp lại là một thiết bị truyền dẫn cáp. Nó không liên quan đến các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với thiết bị 5G không dây của Huawei".
 
Gần như không thể để LG chuyển đổi nhà cung cấp của mình với công ty dự kiến ​​đầu tư hàng nghìn tỷ won vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng 5G trên toàn quốc trong những năm tới.
 
"Không có nhiều điều mà LG Uplus có thể làm vào thời điểm này. Họ có thể sẽ chỉ chờ đợi tình hình cho đến cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11. Nếu Joe Biden thắng cuộc đua, các hạn chế đối với Huawei có thể được dỡ bỏ", một quan chức quen thuộc với vấn đề này. nói.
 
Theo cuộc thăm dò mới nhất của CNN công bố hôm thứ Hai, Biden được 51% cử tri đăng ký trên toàn quốc ủng hộ trong khi Trump chỉ được 42% ủng hộ.
Hoa Kỳ thắt chặt các hạn chế đối với quyền truy cập công nghệ và chip của Huawei Vietnet24h - Chính quyền Trump tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với Công nghệ Huawei của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn quyền truy cập của họ vào các chip thương mại.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Đông Nam Á hút 3 tỷ USD qua IPO trong nửa đầu năm 2026 Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận sức hút đáng kể đối với các doanh nghiệp muốn huy động vốn, khi tổng giá trị các thương vụ IPO trong khu vực đạt khoảng 3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026. Việt Nam và Malaysia nổi lên trong làn sóng niêm yết mới, cho thấy thị trường vốn khu vực đang dần trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho doanh nghiệp.
SpaceX trở lại trên giá IPO, nhưng áp lực bán vẫn phủ bóng lên cổ phiếu Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX vừa trở lại trên mức giá IPO 135 USD, sau cú phục hồi mạnh trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, đà tăng chưa đủ xóa bỏ những lo ngại về định giá cao, áp lực từ lượng cổ phiếu bị mở khóa và khả năng biến động mạnh trong thời gian tới.
SoftBank vượt kỳ vọng lợi nhuận quý I nhờ Intel và ByteDance, tiếp tục đặt cược lớn vào AI Vietnet24h - Dù lợi nhuận quý I giảm so với cùng kỳ, SoftBank Group vẫn vượt kỳ vọng của giới phân tích nhờ khoản lãi lớn từ các khoản đầu tư vào Intel và ByteDance. Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son khẳng định tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), bất chấp những lo ngại về khả năng sinh lời của làn sóng đầu tư hạ tầng AI toàn cầu.
Chứng khoán công nghệ châu Á lao dốc, Samsung và SK Hynix chịu áp lực khi Phố Wall bán tháo cổ phiếu AI Vietnet24h - Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ tại Phố Wall đã nhanh chóng lan sang thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 6/8, kéo theo đà giảm mạnh của nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu như Samsung Electronics, SK Hynix, TSMC, Advantest và Tokyo Electron.
Doanh thu quý II của Intel tăng 25% lên 16,1 tỷ USD Vietnet24h - Kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng thị trường, cổ phiếu tăng 9%; triển vọng doanh thu quý III cũng vượt dự báo.
Lợi nhuận của Samsung Electro-Mechanics tăng gấp đôi nhờ nhu cầu linh kiện máy chủ AI Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics báo cáo doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay trong giai đoạn tháng 4-tháng 6, với doanh thu từ tụ điện gốm đa lớp cho máy chủ AI và chất nền đóng gói bán dẫn cao cấp thúc đẩy cả tăng trưởng và lợi nhuận.
Chứng khoán Seoul tăng kỷ lục 18%, lấy lại mốc 6.500 điểm nhờ đà bứt phá của nhóm bán dẫn Vietnet24h - Thứ Sáu (31/07), thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng vọt ở mức kỷ lục 18% để lấy lại mốc 6.500 điểm, nhờ sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bán dẫn khi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của Microsoft giúp xoa dịu những lo ngại về chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Cổ phiếu Tesla và Alphabet đồng loạt lao dốc Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Mỹ đang phát đi một thông điệp mới đối với các "ông lớn" công nghệ: tăng trưởng doanh thu không còn đủ để thuyết phục nhà đầu tư nếu cái giá phải trả là hàng trăm tỷ USD cho cuộc đua AI.
Intel Foundry giành khách hàng thương mại đầu tiên: Fortinet đặt cược vào chip bảo mật "Made by Intel" Vietnet24h - Sau nhiều năm đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng năng lực sản xuất chip theo hợp đồng, Intel Foundry cuối cùng đã ghi nhận bước đột phá quan trọng khi Fortinet trở thành khách hàng thương mại đầu tiên lựa chọn hãng sản xuất chip bảo mật chuyên dụng.
SK hynix tạm thời đồng ý trả 60% tiền thưởng bằng cổ phiếu Vietnet24h - Phía người lao động và ban quản lý cũng đã thống nhất hoãn chi trả một phần tiền lương trong giai đoạn thua lỗ, với việc bỏ phiếu của đại diện công đoàn vẫn đang chờ thực hiện.
Doanh nghiệp châu Á đẩy mạnh thuê nhà xưởng tại Trung và Đông Âu Vietnet24h - Làn sóng doanh nghiệp châu Á mở rộng sản xuất tại Trung và Đông Âu đang thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp trong khu vực.
Meta đối mặt vụ kiện “chấn động” tại Mỹ, nguy cơ bồi thường lên tới 1.400 tỷ USD Vietnet24h - Meta đang bước vào một trong những cuộc chiến pháp lý nghiêm trọng nhất kể từ khi thành lập khi 29 bang của Mỹ cáo buộc công ty thiết kế Facebook và Instagram theo hướng gây nghiện đối với trẻ em, đồng thời thu thập dữ liệu của người dùng dưới 13 tuổi trái quy định.
Meta và Manus tan vỡ thương vụ tỷ USD, startup AI trở lại hoạt động độc lập Vietnet24h - Thương vụ Meta mua lại startup AI Manus đã chính thức đổ vỡ sau nhiều tháng chịu sự giám sát của giới chức Trung Quốc.
Tuần tới, lãnh đạo LG và Nvidia sẽ trực tiếp thảo luận về cơ sở hạ tầng AI và hợp tác trong lĩnh vực robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, sẽ gặp Giám đốc điều hành Nvidia Corp., ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ vào tuần tới để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.
Meta bị phạt thêm 567 triệu USD vì gây tổn hại trẻ em, tổng mức phạt lên gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Một tòa án bang New Mexico (Mỹ) vừa yêu cầu Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, nộp thêm 567 triệu USD vào quỹ hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên và thực hiện hàng loạt biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi.
TSMC khôi phục hoàn toàn nhà máy Kumamoto chỉ sau 6 ngày động đất Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã khôi phục hoàn toàn hoạt động của nhà máy tại Kumamoto (Nhật Bản) chỉ sau sáu ngày kể từ trận động đất mạnh 7,1 độ richter.
Chính phủ Hàn Quốc xem xét nới lỏng quy định làm việc 52 giờ/tuần cho cụm bán dẫn Gwangju Vietnet24h - Các quan chức có thẩm quyền cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét kế hoạch nới lỏng đáng kể các quy định về lao động đối với cụm sản xuất bán dẫn mới dự kiến xây dựng tại thành phố Gwangju ở phía tây nam, bao gồm cả việc nới lỏng quy định tuần làm việc 52 giờ.
Cổ đông SpaceX hỏi gì trước báo cáo tài chính đầu tiên? Từ tên lửa màu hồng đến giấc mơ AI ngoài không gian Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo tài chính đầu tiên kể từ khi niêm yết, SpaceX không chỉ nhận được những câu hỏi về doanh thu, lợi nhuận hay Starlink. Thay vào đó, diễn đàn dành cho cổ đông tràn ngập các ý tưởng như sơn tên lửa màu hồng, bán "vé" khắc tên lên tàu vũ trụ hay mở rộng vai trò của linh vật Asteroid.
Thuế quan toàn cầu mới của Trump vấp phải sự chỉ trích từ các đối tác thương mại vì lý do liên quan đến lao động cưỡng bức Vietnet24h - Một số đối tác thương mại của Mỹ đã bác bỏ lý lẽ về lao động cưỡng bức đằng sau các mức thuế quan toàn cầu mới của Tổng thống Donald Trump.
World Cup 2026 khép lại với màn trình diễn lịch sử: Tây Ban Nha vô địch, Messi chia tay sân khấu lớn, BTS và Shakira khuấy động giờ nghỉ Vietnet24h - Trận chung kết FIFA World Cup 2026 không chỉ là cuộc đối đầu đỉnh cao giữa Tây Ban Nha và Argentina mà còn đánh dấu bước ngoặt trong cách tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Lần đầu tiên, FIFA đưa mô hình biểu diễn giữa giờ kiểu Super Bowl vào trận chung kết, quy tụ hàng loạt ngôi sao âm nhạc toàn cầu như BTS, Shakira, Madonna và Justin Bieber, biến sự kiện thành một lễ hội thể thao – giải trí có sức hút chưa từng có.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.