Văn hóa - Thể thao
Samsung sẽ phát triển mạnh khi Seoul chuẩn bị ân xá cho người thừa kế của tập đoàn
Vĩnh An - Thứ Ba, 18/05/2021 2:53 CH
Vietnet24h - Áp lực đang gia tăng đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc ân xá cho người thừa kế Samsung Lee Jae-yong, người đang ngồi tù trở lại sau khi bị kết án trong một vụ bê bối tham nhũng lớn nhất Hàn Quốc.
Lee Jae-yong là ông chủ công ty Hàn Quốc mới nhất điều hành công việc kinh doanh của mình từ sau song sắt, thông báo các quyết định thông qua các chuyến thăm của các giám đốc điều hành công ty. Nhưng việc ông bị bắt giam đang khiến cả nước phải bàn tán về tương lai của gã khổng lồ công nghệ ở đất nước đôi khi được gọi là ''Cộng hòa Samsung''.
 
Nhiều người - từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, biên tập viên cho đến cả các nhà sư Phật giáo - đã thúc giục Tổng thống Moon thả ông Lee Jae-yong vì nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu công nghệ của Samsung. Họ lo ngại việc ông Lee bị bỏ tù có thể ảnh hưởng đến tốc độ và sự quyết đoán của Samsung, cản trở khả năng cạnh tranh của họ trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ đang thay đổi nhanh chóng.
 
Lee Jae-yong đã bị ngồi tù được gần 4 tháng và ít ai mong đợi anh ta sẽ chấp hành bản án tù đầy đủ đến tháng 7 năm 2022. Đã có suy đoán rằng, Tổng thống Moon có thể trả tự do cho anh ta vào ngày Lễ Phật Đản, rơi vào thứ Tư.
 
Ngoài ra còn có Ngày Giải phóng vào tháng 8, ngày kỷ niệm độc lập của Hàn Quốc khỏi ách thống trị của thực dân Nhật Bản vào cuối Thế chiến thứ hai. Điều đó cũng thường mang lại sự ân xá của tổng thống đối với các chính trị gia và doanh nhân cấp cao.
 
Văn phòng của Tổng thống Moon cho biết, ông sẽ xem xét cả sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường bán dẫn và cảm nhận của công chúng về sự công bằng trước khi quyết định có ân xá cho Lee hay không.
 
Lee Jae-yong điều hành Samsung với tư cách là phó chủ tịch. Anh ấy cũng là người giàu nhất đất nước. Anh ta đang thụ án 1/2 năm tù vì tội hối lộ Tổng thống khi đó là Park Geun-hye và người bạn thân thiết của bà, người đang thụ án tù dài hạn, để giành được sự ủng hộ của chính phủ cho việc sáp nhập năm 2015 giữa hai chi nhánh của Samsung nhằm thắt chặt quyền kiểm soát của anh ta đối với đế chế công ty.
 
Kết quả mới nhất của Samsung cho thấy công ty đang hoạt động tốt. Samsung đã công bố lợi nhuận hoạt động tăng gần 50% và doanh thu 58 tỷ đô la là mức cao nhất từ ​​trước đến nay trong ba tháng đầu năm. Nhu cầu về chip nhớ máy tính chủ lực, TV và các sản phẩm khác đã tăng cao khi đại dịch buộc hàng triệu người phải ở nhà. Và điện thoại thông minh và máy tính bảng Galaxy kiểu dáng đẹp của Samsung là đối thủ cạnh tranh lớn nhất đối với iPhone và iPad của Apple.
Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jae-yong, center, arrives at the Seoul Central District Court in this 2020 June file photo. AP-Yonhap
Samsung đã công bố kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng sản xuất chip máy tính của mình. Tuần trước, họ cho biết họ sẽ đầu tư 171 nghìn tỷ won (151 tỷ USD) cho đến năm 2030 vào chip logic có tỷ suất lợi nhuận cao hơn và mảng kinh doanh đúc chip để sản xuất chip theo hợp đồng khi công ty mở rộng ra ngoài phạm vi thống trị của mình trong lĩnh vực chip nhớ. Công ty dự kiến ​​nhu cầu về chip tiên tiến sẽ tăng cao trong những năm tới, được thúc đẩy bởi các công nghệ mới nổi như mạng không dây thế hệ thứ năm (5G), trí tuệ nhân tạo và ô tô tự lái.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Samsung đang ngày càng tụt lại phía sau công ty Đài loan TSMC trong cuộc đua về chip công nghệ cao. Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, TSMC kiểm soát 55% doanh nghiệp đúc toàn cầu so với 17% thị phần của Samsung.
 
Cả hai đều có thể bị đe dọa bởi những nỗ lực của Mỹ nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng châu Á và xây dựng lại ngành công nghiệp chip đang suy giảm của Mỹ để đối phó với tình trạng thiếu chip đã làm cản trở ngành sản xuất ôtô của Mỹ trong những tháng gần đây.
 
Trong một tuyên bố với Associated Press, Samsung cho biết vai trò của Lee Jae-yong là ''đóng góp vào định hướng chiến lược chung của công ty và đưa ra các quyết định liên quan đến sự tăng trưởng trong tương lai thông qua những hiểu biết sâu sắc của anh ấy và mạng lưới các nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu''. Việc kêu gọi trả tự do cho Lee và cho biết tần suất các quan chức công ty đến thăm anh ta.
 
Chung Sun-sup, giám đốc điều hành của công ty phân tích công ty Chaebul.com, cho biết: '' Không khó để Lee quản lý công ty từ nhà tù thông qua những người khách của mình, và không giống như ông đã từng điều hành Samsung như một vị vua toàn năng''. Mặc dù Lee là cháu trai của người sáng lập Samsung và là người lãnh đạo thế hệ thứ ba của gia đình của công ty, nhưng các quyết định quan trọng vẫn được hội đồng quản trị cân nhắc.
 
"Nhưng ai biết được Samsung đang thiếu gì khi Lee không ghé thăm các địa điểm kinh doanh hoặc đi du lịch nước ngoài để tìm kiếm cơ hội mới?"
 
Lee Seung-woo, một nhà phân tích cấp cao tại Eugene Investment and Securities có trụ sở tại Seoul, cho biết án tù của Lee diễn ra vào thời điểm Samsung đang phải thúc đẩy một cuộc cải tổ lớn hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của mình.
 
Sự trỗi dậy của Samsung như một cường quốc công nghệ toàn cầu đến từ sức mạnh kép trong các bộ phận và thành phẩm. Nhưng điều đó chứng tỏ sự bất lợi trong cuộc cạnh tranh với TSMC khi các khách hàng lớn như Apple chuyển đơn đặt hàng sang TSMC để tránh phụ thuộc vào chip do đối thủ cạnh tranh sản xuất.
 
Samsung nên xem xét các động thái táo bạo, chẳng hạn như tách mảng kinh doanh đúc thành một công ty riêng và niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ để giảm bớt mối quan tâm của khách hàng, Lee nói.
 
"Lee Jae-yong rõ ràng có một vai trò phải làm," anh ấy nói. ''Lee có thể sẽ gặp (Giám đốc điều hành Apple) Tim Cook đề nghị Apple đầu tư vào công ty đúc mới.''
 
Các hoạt động hàng ngày của Samsung chủ yếu do các đồng CEO phụ trách, những người từng lãnh đạo các bộ phận bán dẫn, điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng. Samsung đã thu được lợi nhuận cao trong thời gian Lee ngồi tù trước đó, vào năm 2017 và 2018, khi họ hoàn tất thỏa thuận mua lại công ty điện tử ô tô Mỹ Harman. Điều đó khiến người ta lo lắng về một khoảng trống có thể xảy ra trong quá trình ra quyết định.
 
Những rắc rối pháp lý đã đeo bám công ty từ lâu. Người cha quá cố của Lee, cựu chủ tịch Lee Kun-hee, đã nhận án treo vào năm 1996 và 2008 vì các tội danh bao gồm hối lộ và trốn thuế.
 
Vụ bê bối gây chấn động Lee Jae-yong một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ ấm cúng truyền thống giữa '' chaebol '' hoặc các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc và chính phủ. Tổng thống Park đã bị lật đổ và bỏ tù vào năm 2017 sau nhiều tháng biểu tình của hàng triệu người.
 
Tổng thống Moon đã bỏ qua vấn đề ân xá trong nhiều tháng, khi nhậm chức tuyên bố sẽ kiềm chế sự thái quá của các gia đình chaebol sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sau khi bà Park bị lật đổ.
 
Hàn Quốc từ lâu đã khoan hồng đối với tội phạm cổ cồn trắng, để cho các ông trùm bị kết án điều hành doanh nghiệp của họ khỏi tù. Các quan chức nói rằng điều đó là tốt nhất cho nền kinh tế mặc dù những tội ác của các ông chủ chaebol thường đặt lợi ích cá nhân của họ lên trên các mối quan tâm của công ty.
 
Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đã tổ chức gần 1.800 cuộc họp với các luật sư của mình và những vị khách khác trong 17 tháng đến hết tháng 7 năm 2014 trong khi đang thi hành án tù 4 năm vì tội tham ô và các tội danh khác, theo bình luận của Bộ Tư pháp cho các nhà lập pháp.
 
Hyundai Motor được cho là đã thiết lập một '' văn ​​phòng liên lạc '' gần đó để tiếp khách và nhân viên đến thăm cựu chủ tịch Chung Mong-koo sau khi ông này bị bắt vào năm 2006 vì tội biển thủ công quỹ để hối lộ các quan chức.
 
Chey và Chung đã nhận được sự ân xá của tổng thống, và cha của Lee cũng vậy.
 
Park Sang-in, giáo sư về chính sách doanh nghiệp công tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết những lời kêu gọi giải phóng Lee cho thấy Samsung vẫn có ảnh hưởng quá mức. Ông tin rằng việc ân xá cho Lee sẽ làm tổn hại đến lòng tin của công chúng.
 
"Có khi nào việc ân xá cho một ông chủ chaebol thực sự giúp ích cho một công ty hoặc nền kinh tế Hàn Quốc không? Không, dù chỉ một lần", Park nói.
Kết quả từ cuộc thăm dò: trên 60% người Hàn Quốc ủng hộ việc ân xá cho người thừa kế Samsung đang bị bỏ tù Vietnet24h - Một cuộc thăm dò tại Hàn Quốc vào thứ Bảy tuần qua cho thấy, hơn sáu trong số mười người Hàn Quốc ủng hộ ý tưởng ân xá cho Lee Jae-yong, lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung,
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Khoản lỗ 3 ngày của Apple về vốn hóa thị trường lên đến gần 640 tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Apple là một trong những công ty dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chiến tranh thương mại do sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, quốc gia phải đối mặt với mức thuế quan 54%.
Apple dẫn đầu đà giảm của cổ phiếu công nghệ sau thông báo áp thuế của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ giảm vào phiên giao dịch muộn thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới từ 10% đến 49% đối với hàng hóa nhập khẩu.
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Trump nói với Nội các rằng Elon Musk sẽ rời khỏi chính quyền trong những tháng tới Vietnet24h - Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Nội các của mình rằng tỷ phú Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí trong chính quyền của mình trong những tháng tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump Vietnet24h - Tối 4/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.