Môi trường & Năng lượng
Chăm con nhờ ChatGPT, họp bằng Copilot: Các ông lớn công nghệ sống cùng AI ra sao?
Mộc Đức - Chủ Nhật, 29/06/2025 8:36 CH
Vietnet24h - Bạn có thể dùng AI để tóm tắt email. Nhưng Satya Nadella dùng nó để “nói chuyện” với podcast, còn Sam Altman thì hỏi ChatGPT cách chăm sóc con sơ sinh. Khi các lãnh đạo công nghệ hàng đầu dùng AI trong từng khoảnh khắc đời thường, có lẽ cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo đã gần hơn chúng ta tưởng.
Không còn là công nghệ tương lai xa vời, trí tuệ nhân tạo giờ đây hiện diện trong từng quyết định chiến lược, từng email, thậm chí từng khoảnh khắc riêng tư của những người đang lèo lái ngành công nghệ toàn cầu. Câu chuyện các CEO như Satya Nadella, Sam Altman, Jensen Huang hay Tim Cook sử dụng AI trong đời thường không chỉ là chi tiết thú vị, mà phản ánh một chuyển dịch văn hóa điều hành sâu sắc – nơi AI không còn là công cụ hỗ trợ, mà đang trở thành một cộng sự cá nhân không thể thiếu.
 
Satya Nadella, CEO Microsoft, không đơn thuần là người thúc đẩy AI trên quy mô doanh nghiệp với Copilot, mà còn là người dùng điển hình trong chính hệ sinh thái đó. Việc ông "trò chuyện với podcast" thay vì nghe thụ động cho thấy một xu hướng đang hình thành: AI đang cá nhân hóa hoàn toàn cách con người tương tác với thông tin. Nadella không còn cần thời gian rảnh để hấp thụ nội dung – AI đã biến mọi khoảnh khắc, kể cả lúc di chuyển, thành một cuộc trao đổi có chọn lọc và tương tác cao.
 
Sam Altman, CEO OpenAI, thậm chí còn cho thấy một chiều kích khác của AI: trợ lý cảm xúc và hướng dẫn đời sống. Trong vai trò người cha mới, Altman sử dụng ChatGPT để tìm hiểu về sự phát triển của trẻ sơ sinh. Dù mang hơi hướng tự trào, nhưng câu nói “tôi không biết sẽ xoay xở ra sao nếu không có ChatGPT” phản ánh niềm tin ngày càng lớn vào khả năng AI không chỉ giúp tăng năng suất mà còn làm giảm căng thẳng tâm lý trong những giai đoạn đòi hỏi nhiều thích nghi.
 
Với Jensen Huang, người đứng đầu Nvidia – công ty nắm giữ quyền lực phần cứng trong cuộc đua AI – trí tuệ nhân tạo trở thành kênh học tập cấp tiến. Ông không ngần ngại yêu cầu AI "giải thích như cho một đứa trẻ 12 tuổi", thể hiện một triết lý lãnh đạo đáng chú ý: thừa nhận lỗ hổng kiến thức và chủ động lấp đầy nó bằng công nghệ. Huang đang dùng chính sản phẩm mà công ty ông góp phần tạo ra để không ngừng học hỏi – một vòng lặp tri thức đáng ngưỡng mộ.
 
Apple từng dè dặt với cuộc đua AI tạo sinh, nhưng dưới thời Tim Cook, hãng đã bước ra ánh sáng với Apple Intelligence. Việc Cook sử dụng AI để tóm tắt email không có vẻ ngoạn mục, nhưng ẩn sau đó là một thông điệp chiến lược: AI không nhất thiết phải "làm thay", mà chỉ cần "giúp đúng chỗ". Trong bối cảnh điều hành một công ty có hàng nghìn nhân viên và giá trị nghìn tỷ USD, việc tiết kiệm vài giờ mỗi tuần có thể là khác biệt giữa sự quá tải và sự tỉnh táo – yếu tố quyết định ở đẳng cấp lãnh đạo.
 
Tại Zillow, Jeremy Wacksman đưa AI vào cả tổ chức thông qua những “ngày AI” và các công cụ như Replit. Điều này cho thấy AI không chỉ còn là sáng kiến cấp lãnh đạo, mà đang được “bình dân hóa”, lan xuống mọi cấp độ trong công ty. Từ đó, một văn hóa đổi mới liên tục được nuôi dưỡng, nơi mọi nhân viên đều có quyền thử, sai và học với AI như một phần trong quy trình sáng tạo.
 
Điểm chung nổi bật giữa những CEO này không phải họ dẫn đầu các công ty công nghệ, mà là họ đang sống với AI như một phần không thể tách rời trong công việc và đời sống cá nhân. Đây là một sự khác biệt lớn so với thế hệ lãnh đạo trước – những người thường là người định hướng công nghệ, nhưng ít khi là người trải nghiệm trực tiếp.
 
AI đang không chỉ thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, mà đang tái định nghĩa vai trò, phong cách và tâm thế của người đứng đầu. Khi một CEO có thể học như học sinh, trò chuyện như phụ huynh, và quản lý như một chiến lược gia – tất cả thông qua AI – thì câu hỏi không còn là “họ dùng AI như thế nào”, mà là: Lãnh đạo tương lai sẽ ra sao khi AI đã trở thành đồng hành mặc định?
Gemini AI âm thầm mở rộng quyền truy cập: Trợ lý ảo hay công cụ giám sát người dùng? Vietnet24h - Một thay đổi lớn đang âm thầm diễn ra trên hàng triệu thiết bị Android: Gemini AI của Google sắp được quyền truy cập vào các ứng dụng nhạy cảm như Điện thoại, Tin nhắn, WhatsApp bất chấp lựa chọn bảo mật của người dùng. Giữa cơn sốt AI, câu hỏi đặt ra là: liệu chúng ta còn kiểm soát được không gian số của chính mình?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
Ông chủ SK gặp gỡ CEO Nvidia tại Mỹ để thảo luận về hợp tác HBM và AI Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won, đã gặp Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) rộng hơn.
Apple kỷ niệm 50 năm và tầm nhìn công nghệ cho năm 2026: Chuyển mình từ biểu tượng thiết bị sang kiến tạo hệ sinh thái thông minh Vietnet24h - Trong năm 2026, “nhà Táo” – Apple Inc. – sẽ bước sang cột mốc quan trọng: 50 năm kể từ ngày thành lập (1/4/1976).
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.