Điện tử tiêu dùng
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 11/04/2025 3:28 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Roh Tae-moon, giám đốc mới của bộ phận thiết bị gia dụng và di động tại Samsung Electronics, đã nhấn mạnh “một Samsung” là phương châm của công ty trong thông điệp chính thức đầu tiên gửi đến nhân viên vào thứ sáu, trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ này đang do dự về việc sử dụng chip nội bộ cho điện thoại thông minh Galaxy.
 
Roh đã gửi email cho các nhân viên bộ phận Trải nghiệm thiết bị (DX) của công ty và nhấn mạnh nhu cầu “hợp tác hữu cơ giữa các bộ phận kinh doanh” để tạo ra giá trị lớn hơn, theo các nguồn tin.
 
“Hãy làm việc vượt ra ngoài ranh giới tổ chức và kết hợp sức mạnh của chúng ta”, Roh cho biết. “Theo phương châm của một Samsung, chúng ta nên theo đuổi sự hợp tác hữu cơ giữa các bộ phận kinh doanh”.

Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
 
Roh, chủ tịch của bộ phận điện thoại thông minh, đã trở thành người đứng đầu tạm quyền của bộ phận DX vào ngày 1 tháng 4, sau cái chết của Han Jong-hee, cựu CEO, phó chủ tịch và người đứng đầu bộ phận DX của Samsung Electronics.
 
"One Samsung" là cụm từ mà Han đã đưa ra khi ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận DX vào tháng 12 năm 2021, khi ông tìm cách tạo ra sự hợp lực giữa các doanh nghiệp khác nhau của Samsung Electronics.
 
Dưới sự lãnh đạo của Han, công ty đã tạo điều kiện cho một hệ sinh thái gồm nhiều thiết bị khác nhau được kết nối thông qua trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, khi lợi nhuận của Samsung phải đối mặt với những câu hỏi trong những tháng gần đây, những câu hỏi đã được đặt ra về sự hợp tác giữa các bộ phận kinh doanh của công ty.

Một ví dụ là điện thoại thông minh Galaxy S25 mới nhất, sử dụng Snapdragon của Qualcomm làm bộ xử lý ứng dụng chính và DRAM di động của Micron trong lô cung cấp ban đầu thay vì chip Exynos 2500 và DRAM di động nội bộ của Samsung.
 
Các quan chức trong ngành cho biết các quyết định này có thể dựa trên đánh giá hiệu suất nhưng cũng lưu ý rằng "sức mạnh lớn nhất của Samsung với tư cách là nhà cung cấp giải pháp tổng thể, từ chất bán dẫn đến thiết bị hoàn thiện đã bị suy yếu đáng kể".
 
Vào thứ Ba tuần này , Samsung Electronics ước tính lợi nhuận hoạt động là 6,6 nghìn tỷ won (4,55 tỷ đô la) trong quý đầu tiên của năm nay. Công ty không cung cấp phân tích theo từng phân khúc kinh doanh, nhưng các nhà phân tích cho rằng các bộ phận đúc và thiết kế chip của công ty đã công bố khoản lỗ kết hợp hơn 2 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên vì Exynos 2500 không được sử dụng cho Galaxy S25 được phát hành vào tháng 2.
 
Bình luận "một Samsung" của Roh có ý nghĩa quan trọng khi công ty chuẩn bị tung ra điện thoại thông minh có thể gập lại Galaxy Z Fold và Flip 7 vào mùa hè này. Để ngăn chặn bộ phận điện thoại thông minh của mình bỏ qua các chip nội bộ, bộ phận DS của Samsung đã tìm cách cải thiện sản lượng của Exynos 2500.
 
Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý của Samsung Electronics, chi phí mua bộ xử lý ứng dụng di động từ các bên thứ ba chiếm 16,1 phần trăm tổng chi phí mua nguyên liệu thô của bộ phận DX.
Thuế quan của Trump làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh Vietnet24h - Trong khi Samsung có thể hưởng lợi từ việc sản xuất đa dạng, thì việc miễn thuế tiềm năng của Apple có thể thay đổi cán cân, các chuyên gia cho biết.
Samsung có thể đạt được lợi nhuận tại Hoa Kỳ khi Apple vật lộn với hậu quả thuế quan Vietnet24h - Giá iPhone của Apple tại Hoa Kỳ có thể tăng tới 43 phần trăm nếu mức thuế "có đi có lại" mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề xuất có hiệu lực, theo các nguồn tin trong ngành và các phương tiện truyền thông đưa tin vào thứ Sáu (4/4).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Cổ phiếu chip khởi đầu quý III kém sắc sau quý tăng mạnh nhất lịch sử nhờ làn sóng AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn tại Mỹ mở đầu quý III bằng một phiên điều chỉnh mạnh sau khi vừa trải qua quý tăng trưởng tốt nhất lịch sử nhờ làn sóng đầu tư AI. Hoạt động chốt lời cùng những lo ngại về định giá và chính sách tiền tệ khiến giới đầu tư thận trọng hơn, dù triển vọng dài hạn của ngành chip vẫn được đánh giá tích cực.
Cơn sốt AI giúp cổ phiếu chip tăng bùng nổ, Micron, Intel và AMD cộng thêm gần 2.000 tỷ USD giá trị trong quý II Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa cổ phiếu bán dẫn trở thành nhóm tăng mạnh nhất trên Phố Wall trong quý II/2026. Micron, Intel và AMD là những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất khi tổng giá trị vốn hóa tăng thêm gần 2.000 tỷ USD, phản ánh kỳ vọng AI sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu chip và hạ tầng điện toán trong nhiều năm tới.
Xiaomi, Oppo và Vivo tiếp tục cắt giảm mục tiêu smartphone năm 2026 do khủng hoảng chip nhớ Vietnet24h - Xiaomi, Oppo và Vivo đã tiếp tục hạ mục tiêu xuất xưởng smartphone trong năm 2026 do tình trạng thiếu hụt chip nhớ và chi phí linh kiện tăng mạnh dưới tác động của làn sóng đầu tư AI. Đây là lần cắt giảm kế hoạch sản xuất thứ hai trong năm, cho thấy thị trường điện thoại thông minh vẫn đối mặt với nhiều thách thức bất chấp nhu cầu đang dần phục hồi.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.