Tin VEIA
Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Việt Hoàng - Thứ Sáu, 10/09/2021 10:16 SA
Vietnet24h - Ngày 9/9, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Việc ban hành và triển khai Nghị quyết được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cộng đồng DN, người dân nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, hạn chế đến mức thấp nhất số DN phải tạm ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản.

Nghị quyết tiếp thu nhiều kiến nghị của các Hiệp hội, doanh nghiệp, đưa ra bốn nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, các giải pháp đột phá như bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là người lao động tại doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất, kinh doanh; bổ sung chính sách quy định cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19;... kỳ vọng sẽ tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch, ổn định, duy trì sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống
Đánh giá cao việc Chính phủ ban hành Nghị quyết, các Hiệp hội, các doanh nghiệp cho rằng đây là văn bản có mục tiêu, ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng và tác động lớn đến “sức khỏe”, tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Cộng đồng doanh nghiệp đang hết sức trông đợi vào sự hỗ trợ kịp thời để phục hồi sản xuất, xuất khẩu, đồng thời bảo đảm sinh kế cũng như an toàn cho người lao động trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19. 

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, Mạc Quốc Anh chia sẻ: Thời gian vừa qua, các chính sách hỗ trợ và sự đồng hành của Chính phủ được các doanh nghiệp  đánh giá cao, nhất là các chính sách tài khóa như giãn, hoãn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập, tiền thuê đất,… Việc Chính phủ tiếp tục ban hành nghị quyết mới là nguồn cổ vũ kịp thời, động viên tinh thần rất lớn đối với cộng đồng DN, nhất là DN nhỏ và vừa. Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ được ban hành dù hữu ích, nhưng  vẫn còn không ít dư địa để cải thiện tính hiệu quả. Đó là các văn bản sửa đổi, hướng dẫn hiện chỉ mở rộng đối tượng chứ không thay đổi điều kiện bảo đảm để nhận được hỗ trợ. Đây là một trong những lý do khiến các chính sách hỗ trợ chưa đi vào cuộc sống.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) Trương Văn Cẩm, để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất trong giai đoạn khó khăn hiện nay, các chính sách hỗ trợ cần đi ngay vào cuộc sống. Trong đó, việc cắt giảm chi phí là rất cấp thiết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước  Việt Nam cần chỉ đạo hệ thống ngân hàng không hạ hạn mức tín dụng đối với những DN gặp khó khăn, tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 0,5% đến 1%/năm và giãn thời gian trả nợ gốc và lãi của năm 2021 và 2022. Các địa phương không nên điều chỉnh giá thuê đất trong điều kiện các doanh nghiệp đang phải gồng mình chống dịch, đồng thời nghiên cứu giảm tiền thuê đất 50% cho doanh nghiệp ở các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg. 

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Phạm Nguyên Hạnh kiến nghị, việc xây dựng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn là cấp thiết, nhưng phải sát thực tiễn, tránh hiện tượng chỉ “nằm trên giấy”. Hiện nhiều đơn vị trong Tập đoàn vẫn chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ Chính phủ đã ban hành trước đây do vướng mắc về hồ sơ, thủ tục. Đơn cử, một số đơn vị có nhiều chi nhánh, nhà máy ở các địa phương khác nhau đang phải đóng cửa thực hiện giãn cách, nhưng công ty mẹ lại có trụ sở chính ở địa bàn không có dịch bệnh. Trong khi, thủ tục hành chính phải gắn với địa chỉ đóng trụ sở chính, như đóng bảo hiểm ở đâu thì quyền lợi được hưởng ở đó. 

Cần triển khai đồng bộ


Hoan nghênh việc Chính phủ kịp thời ban hành Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp, bà Đỗ Thị Thúy Hương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam,  vẫn bày tỏ mong muốn các chính sách sẽ sớm đi vào cuộc sống, khi diễn biến dịch bệnh đang ngày càng phức tạp. Bà cũng thể hiện băn khoăn của doanh nghiệp về một số nội dung của Nghị quyết còn chung chung, chưa chỉ rõ phương án cụ thể mà giao cho các bộ, ngành, địa phương chủ động thực hiện. Nhiều doanh nghiệp chưa kịp tiếp cận chính sách hỗ trợ đã “hấp hối”, không còn sức để phục hồi. Bên cạnh đó, các chính sách cũng đang đặt ra quá nhiều điều kiện, thủ tục rườm rà, doanh nghiệp khó có thể đáp ứng được khi đang phải “gồng mình” đối phó với dịch bệnh.  

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty May Hưng Yên (Hugaco), ông Nguyễn Xuân Dương, Nhà nước nghiên cứu, ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp là vô cùng cấp thiết, tạo động lực để doanh nghiệp ổn định sản xuất. Tuy nhiên, nhiều chính sách mới chỉ thể hiện ở chỗ định hướng. Thí dụ, chúng ta làm chặt các biện pháp phòng, chống dịch và doanh nghiệp phải thực hiện sản xuất theo nhiều phương án như “ba tại chỗ”, “hai tại chỗ, một vùng xanh”,... nhưng lại không có hướng dẫn cụ thể về người lao động ở vùng nào cho phép đi lại như thế nào. Đã đến lúc phải có những hướng dẫn cụ thể, phân vùng hợp lý để thúc đẩy sản xuất: Vùng đỏ có dịch phải khoanh chặt; vùng vàng, vùng xanh vẫn cho hoạt động và tăng cường giám sát chặt chẽ chứ không nên tồn tại tình trạng chặt chung, chỗ nào có dịch là đóng cửa hết, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho DN.

Chung quan điểm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần may Sơn Hà Phạm Huy Vệ cho biết thêm, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến công ty đang mất trắng hàng trăm tỷ đồng doanh thu mỗi tháng do phải ngừng sản xuất. Sau rất nhiều thủ tục, đề xuất giải pháp, gần đây UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) mới đồng ý cho gần 500 lao động trên tổng số 2.000 lao động của công ty trở lại làm việc. Tuy nhiên, dù nằm trong vùng xanh và 500 lao động đều lấy từ năm phường nội thị, có bán kính chưa đầy 1 km so với nơi sản xuất, nhưng chính quyền thị xã vẫn yêu cầu công ty bố trí xe đưa đón tại một điểm,... gây tốn kém không cần thiết. Mặc dù công ty đã có các phương án bảo đảm và xin phép cho người lao động tự di chuyển, giãn khung thời gian tập trung đông người, giảm mật độ lưu thông nhưng chính quyền cơ sở vẫn không đồng ý. Đây là thời kỳ cao điểm của ngành dệt may, nếu không được tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sản xuất, tăng lượng hàng xuất khẩu, công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn, càng sản xuất càng lỗ. Chính vì vậy, rất mong Nhà nước nhanh chóng triển khai các chính sách và khoản hỗ trợ nhằm giúp DN ổn định sản xuất. Bên cạnh các khoản giảm, giãn thời hạn nộp thuế, hạ mức lãi suất ngân hàng,... cũng cần có các chính sách linh hoạt để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn. 

Ngoài ra, theo các DN, dù Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về việc bảo đảm lưu thông hàng hóa trong mùa dịch, nhưng thực tế vẫn có tình trạng mỗi địa phương áp dụng biện pháp chống dịch theo một kiểu, khiến DN gặp rất nhiều khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu để thông thương hàng hóa. Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Xuân Dương, cần phải có sự thống nhất từ T.Ư đến các địa phương; Chính phủ, các bộ, ngành đã quy định thì các tỉnh, thành phố đều phải thực hiện theo, không thể tồn tại cách thức mỗi nơi làm một kiểu, tỉnh/thành phố làm chặt rồi dưới quận, huyện làm chặt hơn và địa bàn cơ sở lại chặt hơn nữa do sợ trách nhiệm khi xảy ra dịch bệnh. Cần có sự điều chỉnh, thay đổi theo hướng giao trách nhiệm cho người đứng đầu doanh nghiệp để họ tự chịu trách nhiệm đối với đơn vị mình quản lý, tránh tạo ra những rào cản đối với hoạt động của doanh nghiệp.

14 Hiệp hội ngành hàng kiến nghị các chính sách hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho người lao động và doanh nghiệp Vietnet24h - Các vấn đề kiến nghị được nêu ra lần này bao gồm việc hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ, phí công đoàn và đoàn phí công đoàn.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Theo Nhân Dân
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine theo đề xuất của các Hiệp hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
ĐIỆN QUANG THẮP SÁNG TRƯỜNG HỌC TẠI HUẾ THÔNG QUA DỰ ÁN NAMA Vietnet24h - Đây là tiểu Dự án do Bộ phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg tài trợ để thay hệ thống chiếu sáng cho 54 trường học tại Huế.
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Vietnam Expo 2021 “đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” Vietnet24h - Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Công ty Auros Technology cung cấp lớp phủ cho Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị Fab Auros Technology đã ký hợp đồng với Samsung Electronics để cung cấp thiết bị trị giá 2,2 tỷ won.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự đón Thủ tướng tới thăm Vietnet24h - Chiều ngày 3 tháng 9, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại và làm việc tại Khu công nghiệp Yên Bình.
Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Vietnet24h - Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện.
Giải pháp chiếu sáng cao cấp tại Việt Nam - bước ngoặt trong công nghệ của Điện Quang Vietnet24h - Những năm gần đây, nhu cầu chiếu sáng thẩm mỹ ngày càng cao ở các thành phố, đô thị lớn, góp phần tôn lên vẻ đẹp công trình, đặc biệt giúp sử dụng hiệu quả hơn nguồn năng lượng.
Infineon dự báo doanh thu 11 tỷ euro năm trong tài chính Vietnet24h - Infineon có doanh thu quý 2 dương lịch là 2,722 tỷ euro với lợi nhuận 496 triệu euro; tỷ suất lợi nhuận 18,2% và dòng tiền tự do là 477 triệu euro.
Huawei xuống hạng: đánh mất vị trí top 5 tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trước lệnh cấm kéo dài của Mỹ, Huawei thời gian đầu vẫn duy trì khá tốt hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc nhưng có vẻ như thời điểm khó khăn cũng đã đến.
Samsung khởi động dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp cùng tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Hôm qua, ngày 5 tháng 7, Samsung Việt Nam phối hợp cùng tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khởi động Dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh đợt 1 trong năm 2021.
Lập trường không chắc chắn của Lotte trong thị trường bán lẻ Vietnet24h - Bán lẻ là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn Lotte tại Hàn Quốc và một số nước trong khu vực.
Samsung Việt Nam ủng hộ 56 tỷ đồng chung tay phòng, chống dịch COVID-19 Vietnet24h - Ngày 16 tháng 6 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Samsung Việt Nam bằng khen về những đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế chuyên dụng trị giá 6 tỷ đồng.
Pegatron của Đài Loan đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam Vietnet24h - Khoản đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam dùng cho sản xuất, kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử.
Giám đốc công nghệ của Facebook từ chức Vietnet24h - Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức. Zuckerberg bổ nhiệm giám đốc bộ phận phần cứng làm người thay thế.
Jeff Bezos cam kết 1 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo tồn Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Jeff Bezos hứa sẽ tài trợ 1 tỷ đô la trong năm nay để hỗ trợ các nỗ lực xung quanh việc bảo tồn.
Các lãnh đạo tập đoàn lớn tại Hàn Quốc dự định làm gì trong dịp lễ Chuseok Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách các lãnh đạo tập đoàn lớn của Hàn Quốc dành kỳ nghỉ lễ Chuseok của họ.
Cựu nhà khoa học của Theranos nói, Elizabeth Holmes đã ép cô ấy xác nhận các thử nghiệm để bán ở cửa hàng Walgreens Vietnet24h - Cựu nhà khoa học cấp cao của Theranos, Surekha Gangakhedkar, đã làm chứng vào thứ Sáu rằng cô ấy “lo lắng về việc ra mắt” máy xét nghiệm máu Edison trong các cửa hàng của Walgreens, nói thêm rằng “Tôi thực sự sợ hãi”.
Microsoft giao cho luật sư hàng đầu Brad Smith làm phó chủ tịch Vietnet24h - Brad Smith gia nhập Microsoft vào năm 1993 và đã giám sát việc giải quyết các vụ kiện chống độc quyền.
Người bào chữa cho Elizabeth Holmes chặn lời khai về các khoản chi tiêu xa hoa của cô ấy tại Theranos Vietnet24h - Luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes đã yêu cầu thẩm phán chặn một nhân viên tài chính lâu năm làm chứng về việc Holmes sử dụng tiền của công ty để mua đồ trang sức và đi máy bay riêng.
Stephane Richard của Orange muốn tiếp tục làm Giám đốc điều hành nhiệm kỳ thứ 4 Vietnet24h - Stephane Richard của Orange cho biết ông muốn có nhiệm kỳ thứ tư với tư cách là giám đốc điều hành của nhà điều hành viễn thông lớn nhất của Pháp sau khi nhiệm vụ của ông kết thúc vào tháng 5 tới, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Journal du Dimanche (JDD) hôm thứ Bảy tuần qua.
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Giám đốc ô tô của Apple đầu quân cho Ford Vietnet24h - Doug Field đã được Ford thuê làm giám đốc công nghệ tiên tiến và hệ thống nhúng.
Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes bắt đầu Vietnet24h - Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes, cựu giám đốc điều hành của Theranos đã bắt đầu diễn ra từ ngày hôm qua, 31 tháng 8 năm 2021 về các vấn đề gian lận hình sự.