Doanh nhân
Khủng hoảng chuỗi cung ứng, đồng đô la tăng giá tạo gánh nặng cho Samsung
Vĩnh An - Thứ Ba, 12/10/2021 10:09 CH
Vietnet24h - Cổ phiếu công ty giảm xuống dưới mức 70.000 won lần đầu tiên sau 10 tháng.
Giá cổ phiếu của Samsung Electronics - công ty lớn nhất Hàn Quốc tính theo vốn hóa thị trường - đã giảm hơn 3% vào thứ Ba, kết thúc ở mức 69.000 won (57,55 USD), do những bất ổn định hướng vĩ mô đang làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa hoàn thiện như thiết bị tiêu dùng, điều này có thể gây tổn hại đà tăng trưởng của công ty.
 
Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, giá cổ phiếu của công ty giảm xuống dưới 70.000 won. Giá bắt đầu giao dịch ở mức 70.700 won vào những giờ đầu của phiên, nhưng tiếp tục giảm, có khi chạm mức thấp nhất là 68.700 won vào lúc 3 giờ chiều, trước khi tăng lên mức giá đóng cửa cuối cùng.
 
Cả nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức cùng bán ròng 12 triệu cổ phiếu trong phiên, tiếp tục đà tăng bắt đầu vào cuối tháng 9. Công dân nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu trong 10 phiên giao dịch vừa qua, ngoại trừ ngày thứ Sáu tuần trước.
 
Với việc bán tháo mạnh mẽ, giá cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm dần trong vài tháng qua, giảm gần 20% kể từ đầu tháng 8.
 
Các chuyên gia thị trường cho rằng xu hướng giảm giá gần đây của giá cổ phiếu công ty blue chip chủ yếu là do nhiều yếu tố vĩ mô toàn cầu đang tích tụ trên thị trường, gây gánh nặng cho dự báo về hoạt động của công ty trong năm 2022.
 
Giá đang bị kéo xuống bởi những tác động tiêu cực từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giá nguyên liệu thô và tài nguyên năng lượng tăng cao, đồng đô la mạnh lên so với đồng won của Hàn Quốc và triển vọng nhu cầu giảm do suy thoái của các nền kinh tế lớn trên thế giới - Mỹ và Trung Quốc.
 
Các quan chức và nhà phân tích chứng khoán cho biết, vì những yếu tố này đã tạo ra áp lực giảm mạnh lên triển vọng tăng trưởng của Samsung Electronics cho năm 2022, nên giá cổ phiếu của nó đã mất đi động lực tăng.
 
"Những bất ổn vĩ mô toàn cầu gia tăng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản Evergrande, tình trạng thiếu điện mới nhất của Trung Quốc, dữ liệu việc làm của Mỹ thấp hơn dự kiến, cũng như lạm phát đáng lo ngại - vốn được coi là tạm thời do giá nguyên liệu thô tăng, nhưng có khả năng kéo dài hơn - đã Lee Seung-woo, nhà phân tích tại Eugene Investment & Securities, cho biết thị trường duy trì mức độ không chắc chắn gia tăng trong triển vọng kinh tế toàn cầu và lợi nhuận doanh nghiệp cho năm 2022. "Dựa trên những bất ổn vĩ mô toàn cầu này, lợi nhuận doanh nghiệp của Samsung Electronics dự kiến ​​cũng sẽ có dấu hiệu chững lại trong nửa đầu năm tới", nhà phân tích cho biết thêm.
 
Ông nói, trừ khi tình hình tồi tệ hơn nữa trong những tháng tới, lợi nhuận doanh nghiệp của gã khổng lồ điện tử có thể quay trở lại chu kỳ tăng trưởng trong nửa cuối năm.
 
Giá chip nhớ liên tục giảm cũng đang làm trầm trọng thêm tâm lý đầu tư vốn đã trở nên tồi tệ đối với công ty, vì Samsung là nhà cung cấp chip nhớ lớn nhất thế giới. Giá giảm phản ánh nhu cầu dự kiến ​​giảm ở Hoa Kỳ và Trung Quốc khi nền kinh tế của họ dự kiến ​​sẽ mất đà tăng trưởng trong năm tới.
 
Kim Sun-woo, một nhà phân tích tại Meritz Securities cho biết: “Xu hướng giảm giá chip nhớ sẽ tăng nhanh trong thời điểm hiện tại và nó dự kiến ​​sẽ khiến hiệu quả hoạt động của công ty giảm sút cho đến nửa đầu năm sau. .
 
Một số nhà quan sát thị trường đang kêu gọi ban lãnh đạo cấp cao bắt đầu "mua lại tùy chỉnh" để tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu của công ty, cho rằng một chiến lược M&A tích cực có thể giúp công ty lấy lại tăng trưởng.
 
Các công ty chứng khoán đang giảm giá mục tiêu cho cổ phiếu, bất chấp kết quả kinh doanh quý 3 ổn định, phản ánh những lo ngại về quý 4 trong bối cảnh những bất ổn toàn cầu này.
 
Goldman Sachs gần đây đã giảm giá mục tiêu 7%, từ 107.000 won xuống 100.000 won, với lý do giá bán dẫn giảm ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu, bất chấp kết quả hoạt động ổn định trong quý thứ ba.
 
Một số công ty chứng khoán trong nước cũng đã hạ giá mục tiêu; Shinhan Financial Investment giảm từ 100.000 won xuống 96.000 won, trong khi KB Securities giảm từ 105.000 won xuống 100.000 won.
Gia đình Samsung bán số cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ Won để nộp thuế thừa kế Vietnet24h - Gia đình của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee có kế hoạch bán cổ phần trong các chi nhánh của tập đoàn trị giá 2 nghìn tỷ won (1,6 tỷ USD) để trả thuế thừa kế, hồ sơ pháp lý cho thấy hôm thứ Bảy.
Cổ phiếu của Samsung giảm sau khi cho biết lợi nhuận quý 3 lên tới 28% Vietnet24h - Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động của họ trong quý kết thúc vào tháng 9 đã tăng 28% so với một năm trước lên 15,8 nghìn tỷ won (13,26 tỷ USD).
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tăng tốc kết nối tại INDIASOFT 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác công nghệ tại thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác Ấn Độ và quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác trong chuỗi cung ứng điện tử, gia công phần mềm, phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ.
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm dưới 2,5% nhân sự toàn cầu để dồn nguồn lực cho AI Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ cắt giảm dưới 2,5% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt tái cơ cấu mới, chủ yếu tại các bộ phận bán hàng, tư vấn và Xbox. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán nhằm duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Firmus xây dựng "nhà máy AI" đầu tiên tại Indonesia với sự hậu thuẫn của Nvidia Vietnet24h - Firmus Technologies của Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng AI Factory đầu tiên tại Indonesia với nền tảng điện toán của Nvidia. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp hạ tầng tính toán AI quy mô lớn cho doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời đưa Indonesia trở thành một trung tâm phát triển AI mới của Đông Nam Á.
SK Hynix lên kế hoạch huy động gần 30 tỷ USD qua niêm yết ADR trên Nasdaq Vietnet24h - SK Hynix dự kiến huy động tới 29,4 tỷ USD thông qua đợt niêm yết chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên Nasdaq. Khoản vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất chip nhớ phục vụ AI, trong bối cảnh nhu cầu đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Salesforce chi 3,6 tỷ USD thâu tóm Fin, tăng tốc cuộc đua AI Agent trong dịch vụ khách hàng Vietnet24h - Salesforce tiếp tục đẩy mạnh chiến lược AI khi công bố thỏa thuận mua lại nền tảng AI Agent dành cho dịch vụ khách hàng Fin với giá khoảng 3,6 tỷ USD.
SK hynix cân nhắc áp dụng AI rộng rãi hơn để đổi mới nơi làm việc Vietnet24h - SK hynix đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ các công nghệ công nghiệp và mở rộng ứng dụng AI, đồng thời đang xem xét việc đưa các mô hình AI tạo sinh bên ngoài vào sử dụng.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
Gwynne Shotwell, người phó của Elon Musk, đã giúp SpaceX trở thành một gã khổng lồ IPO như thế nào? Vietnet24h - Năm 2002, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã chiêu mộ Gwynne Shotwell, một trong những nhân viên đầu tiên của công ty khởi nghiệp mới thành lập chưa đầy một năm.
Mark Zuckerberg đặt cược vào Alexandr Wang để xây dựng AI, nhưng nhiệm vụ thuyết phục thế giới vẫn thuộc về chính ông Vietnet24h - Khi Meta chi hàng chục tỷ USD để đưa Alexandr Wang về lãnh đạo tham vọng siêu trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng CEO trẻ tuổi của Scale AI sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong chiến lược AI mới của tập đoàn.
Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 1.000 tỷ USD sau IPO lịch sử của SpaceX Vietnet24h - Một cột mốc chưa từng có trong lịch sử kinh tế thế giới vừa được thiết lập khi Elon Musk chính thức trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Bill Gates điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối quan hệ với Jeffrey Epstein Vietnet24h - Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates ngày 10/6 đã tham gia một phiên điều trần kín trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng liên quan đến cách các cơ quan liên bang xử lý vụ án của nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .