Doanh nhân
Ông chủ mới của Amazon phải đối mặt với áp lực từ mọi phía khi Bezos rời khỏi vị trí CEO
Hạnh Vy - Thứ Ba, 06/07/2021 9:18 SA
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos giao lại quyền điều hành cho ông chủ đám mây Andy Jassy vào thứ Hai.
Ann Hiatt nhớ Jeff Bezos không thích ngồi lâu. Là trợ lý điều hành của CEO Amazon từ năm 2002 đến 2005, Hiatt được giao nhiệm vụ theo dõi nơi ở của Bezos. Vào thời điểm đó, nhà bán lẻ internet đang phát triển nhanh chóng đã chuyển đến một tòa nhà theo phong cách Trang trí Nghệ thuật, nơi từng là địa điểm của một bệnh viện Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Phải mất nhiều năm trước khi Amazon chuyển đến một loạt các tòa nhà bằng kính lấp lánh ở trung tâm thành phố Seattle, với khuôn viên trải dài trên một số khu phố và bao gồm ba quả cầu thủy tinh trồng đầy thực vật từ khắp nơi trên thế giới.
 
Bezos từ chối đi thang máy lên văn phòng tầng 14 của Amazon trong tòa nhà lịch sử, thường được gọi là Trung tâm PacMed cũ, Hiatt nhớ lại. Thay vào đó, anh ấy sẽ chạy lên và xuống các bậc thang, thường xuyên mà không đổ mồ hôi. “Anh ấy giống như một con chó con. Anh ấy sẽ chạy nhiều vòng và anh ấy không bao giờ mệt mỏi, ”Hiatt nói trong một cuộc phỏng vấn. “Đó là Jeff. Anh ấy không thể bị kìm lại".
 
Hình ảnh đó của Bezos ghi lại động lực không ngừng và năng lượng sẽ thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của Amazon từ một người bán sách trên internet trở thành công ty bán lẻ trực tuyến và điện toán đám mây lớn nhất thế giới.
 
Giờ đây, sau gần ba thập kỷ, nhà sáng lập 57 tuổi đang chuẩn bị dồn năng lượng của mình cho những mục tiêu khác. Bắt đầu từ hôm qua, thứ Hai - sau 27 năm kể từ ngày Amazon được hợp nhất - Bezos sẽ chuyển sang làm chủ tịch điều hành hội đồng quản trị của Amazon, trao lại chức danh Giám đốc điều hành cho người bảo trợ một thời của mình, ông chủ điện toán đám mây Andy Jassy.
 
Bezos rời khỏi vai trò CEO vào thời điểm thành công rực rỡ của công ty, với Amazon vào tháng 2 lần đầu tiên vượt qua 100 tỷ đô la doanh thu hàng quý.

Mặc dù Bezos không còn tiến xa, nhưng ông ấy vẫn để Jassy giải quyết nhiều vấn đề đau đầu khi điều hành công việc kinh doanh hàng ngày, một số trong số đó còn căng thẳng hơn trước. Amazon đang bị các cơ quan quản lý chống độc quyền ở Hoa Kỳ và nước ngoài thăm dò. Nó phải đối mặt với áp lực từ các nhà lập pháp, những người nói rằng nó nên tập trung vào việc trở thành một công dân doanh nghiệp tốt hơn. Bên trong công ty, các nhân viên thường xuyên bày tỏ sự bất bình về điều kiện làm việc và ở tuyến đầu, họ đã gặp gỡ các liên đoàn lao động để tìm hiểu khả năng tổ chức.
 
Ra mắt 'hiệu sách lớn nhất Trái đất'
Bezos từng là phó chủ tịch của quỹ đầu cơ Phố Wall D.E. Shaw khi có ý tưởng mở một cửa hàng sách trực tuyến. Ông nghỉ việc vào năm 1994 và chuyển đến Seattle trên khắp đất nước, nơi ông mua một ngôi nhà ở ngoại ô và thành lập công ty sẽ trở thành Amazon ngay từ ga ra của mình. Công ty gần như được đặt tên là “Cadabra”, nhưng nó nghe quá giống “xác chết”, vì vậy Bezos đã chọn Amazon để thay thế.
 
Trang web mở cửa hoạt động vào ngày 16 tháng 7 năm 1995. Trang chủ của nó chào đón người dùng với tuyên bố là "hiệu sách lớn nhất Trái đất", trải dài một triệu đầu sách và cung cấp "giá thấp nhất quán." Trong tháng đầu tiên kể từ khi ra mắt, Amazon đã bán sách ở mọi tiểu bang ở Hoa Kỳ và 45 quốc gia trên thế giới.
 
John Doerr, một nhà đầu tư Amazon ban đầu và là chủ tịch của công ty liên doanh Kleiner Perkins, nói: “Tôi nhớ tôi đã bay đến Seattle để thăm công ty tại các văn phòng của nó ở First Avenue, đối diện với một phòng khám kim tiêm miễn phí ở một khu vực khá rậm rạp của Seattle. Kiểm tra kỹ thuật ”vào thứ Sáu. “Chúng tôi đã xây dựng những chiếc bàn này ngoài cửa bàn mà chúng tôi đã mua từ Home Depot. Chúng tôi truy cập trực tuyến với một trang web rất nhanh và có thể phân phối tất cả sách trên thế giới trong một khoảng thời gian ngắn hơn với giá tốt hơn bất kỳ ai khác trên thế giới".

Sau khi IPO thành công vào năm 1997 khiến Bezos trở thành triệu phú, vị CEO này đã điều hướng thành công Amazon vượt qua bong bóng dot-com. Vào giữa những năm 2000, Bezos đã bắt đầu mở rộng trọng tâm của Amazon ra ngoài lĩnh vực bán lẻ trực tuyến và sang điện toán đám mây, giải trí video và các thiết bị. Ông đã tham gia các dự án xa ngoài Amazon, chẳng hạn như thành lập công ty tên lửa Blue Origin, công ty mà ông đã tài trợ bằng cách bán hàng tỷ USD cổ phiếu Amazon.
 
Bezos thường có quan điểm lâu dài về hoạt động kinh doanh của Amazon, liên quan đến việc ưu tiên tăng trưởng hơn lợi nhuận, khiến Phố Wall mất tinh thần. Trong một cuộc trao đổi đáng chú ý, cựu giám đốc tài chính của Amazon, Tom Szkutak, đã ép Bezos rút ngân sách của Amazon cho dự án non trẻ về máy đọc sách điện tử Kindle, ra mắt vào năm 2007, theo một cựu phó chủ tịch Amazon. Bezos hỏi lại: "Chà, chúng ta có bao nhiêu tiền trong ngân hàng?"
 
Bezos là người đàn ông giàu nhất thế giới, khiến anh ta trở thành mục tiêu của các chính trị gia và những người ủng hộ tìm cách giảm bất bình đẳng thu nhập và coi anh ta là một ví dụ về quyền lực doanh nghiệp chưa được kiểm soát. Anh ấy hiện là khách mời thường xuyên của lễ trao giải Oscar và anh ấy đã tăng cường đều đặn sự hiện diện của mình ở thủ đô của Hoa Kỳ bằng cách mua lại tờ The Washington Post, trong số các phương tiện khác. Anh đã trở thành tâm điểm chú ý khi trở thành mục tiêu trực tiếp của cựu Tổng thống Donald Trump.
 
Trong các cuộc phỏng vấn, các cựu nhân viên của Amazon cho rằng tính cách nhẹ nhàng hơn của Jassy, ​​cùng với thực tế là anh ta không được biết đến rộng rãi bên ngoài các vòng kết nối ở Thung lũng Silicon, cuối cùng có thể làm việc để mang lại lợi thế cho Amazon khi bị các nhà phê bình chỉ trích.
 
John Rossman, một giám đốc điều hành tại Amazon vào đầu những năm 2000 và là tác giả của cuốn sách “The Amazon Way” cho biết: “Andy sẽ đại diện cho Amazon khi Quốc hội hoặc các bên liên quan khác gọi điện và yêu cầu hoặc yêu cầu những câu hỏi hóc búa. “Có thể, ở một khía cạnh nào đó, việc không trở thành người sáng lập sẽ giúp anh ta thậm chí còn hiệu quả hơn trong những cuộc đối thoại đó.”
 
Lần lặp lại tiếp theo của Amazon
Quá trình chuyển đổi từ Bezos sang Jassy sẽ không thay đổi nhiều. Jassy thấm nhuần văn hóa doanh nghiệp của Amazon, anh đã giúp đưa ra các nguyên lý lãnh đạo cốt lõi để hướng dẫn nhân viên.
 
Jassy cũng từng là "cái bóng" của Bezos vào đầu những năm 2000. Bóng tối đóng vai trò như một “bộ đôi não bộ” đối với Bezos, mang đến một bộ tai nghe khác trong các cuộc họp, Hiatt nói. Được biết đến chính thức như một trợ lý kỹ thuật, họ được sao chép trên mọi email và hành trình chuyến bay, đồng thời giúp tóm tắt lại các sự kiện trong ngày để chuẩn bị cho sự kiện tiếp theo.
Andy Jassy, giám đốc điều hành dịch vụ web tại Amazon.com Inc., lắng nghe trong Hội nghị thượng đỉnh về dịch vụ web của Amazon tại San Francisco vào ngày 19 tháng 4 năm 2017.

Bóng tối thường liên quan đến các vai trò được coi trọng trong công ty. Đối với Jassy, ​​điều đó đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện toán đám mây non trẻ của Amazon.
 
Jassy đã giúp cố vấn cho bóng hồng tiếp theo của Bezos, Colin Bryar, về cách thực hiện nhiệm vụ. Với tư cách là cái bóng của Bezos, anh ấy đã tương tác với Jassy trong các cuộc họp với Bezos ’S-Team, một nhóm các giám đốc điều hành công ty hàng đầu, sẽ triệu tập các cuộc họp vào bữa sáng kéo dài 4 giờ vào mỗi thứ Ba.
 
Bryar và các đồng nghiệp cũ khác cho biết Giám đốc điều hành AWS sở hữu động lực giống như Bezos nhưng được biết là có cách tiếp cận hơi khác trong phong cách lãnh đạo của mình.
 
Bezos có thể là người kiên định, năng nổ và đôi khi quá năng nổ, những người đã làm việc gần gũi với CEO cho biết. Jassy thường sở hữu không khí êm dịu hơn, nhưng cũng có thể dữ dội không kém, khi nhớ lại các chi tiết cụ thể từ các bài thuyết trình và chỉ ra những điểm khác biệt với tiêu điểm giống như tia laser.
 
Jassy cũng có thiên hướng của Bezos trong việc thúc đẩy nhân viên suy nghĩ lớn hơn. Đôi khi, Bezos trở nên tập trung vào một dự án nhất định và trước sự ngạc nhiên của một số nhân viên, ông thường xuyên theo dõi các nhóm để đảm bảo rằng họ đang đi đúng hướng.
 
David Anderson, cựu quản lý trong bộ phận thiết bị và AWS của Amazon, cho biết: “Ví dụ, mọi người sẽ nói với nhóm 23 người của tôi, anh ấy gặp tôi như mọi tuần khác trong vòng hai tháng. “Vì vậy, thỉnh thoảng, nó giống như cái búa khổng lồ này xuất hiện và đập tan vấn đề này bởi vì Jeff dính vào.”
 
Anderson cho biết, Jassy giống Bezos “hơn bất kỳ giám đốc điều hành cấp cao nào khác” nhờ trí thông minh nhạy bén và kiến ​​thức sâu rộng về các hoạt động kinh doanh của Amazon từ trên xuống dưới.
 
Anh nhớ lại một cuộc họp hoạt động AWS bao gồm các lãnh đạo cấp cao nhất, nơi Jassy đào sâu vào các vấn đề kỹ thuật và cụ thể cao.
 
Anderson cho biết: “Điều đó khiến tôi tâm đắc vì đây là người điều hành AWS và anh ấy rất quen thuộc với các chi tiết cấp thấp. “Tôi chợt nhận ra rằng anh ấy đang lãnh đạo tổ chức vì một lý do rất chính đáng. Anh ấy không chỉ nghĩ lớn mà còn biết chi tiết ”.
Amazon đặt ra một giai điệu mới khi kỷ nguyên Jeff Bezos kết thúc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Amazon đã thêm hai mục mới vào bộ 14 nguyên tắc lãnh đạo, bao gồm “Phấn đấu trở thành nhà tuyển dụng tốt nhất Trái đất” và “Thành công và Quy mô Mang lại trách nhiệm rộng rãi”.
Amazon đang chuẩn bị cho các nhà đầu tư cho ngày Jeff Bezos không còn là CEO Vietnet24h - Với những ngày làm Giám đốc điều hành của Jeff Bezos sắp kết thúc, Amazon đã thực hiện một thay đổi tinh tế trong cách đề cập đến người sáng lập và vai trò chủ chốt của ông.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine theo đề xuất của các Hiệp hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
ĐIỆN QUANG THẮP SÁNG TRƯỜNG HỌC TẠI HUẾ THÔNG QUA DỰ ÁN NAMA Vietnet24h - Đây là tiểu Dự án do Bộ phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg tài trợ để thay hệ thống chiếu sáng cho 54 trường học tại Huế.
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Vietnam Expo 2021 “đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” Vietnet24h - Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Công ty Auros Technology cung cấp lớp phủ cho Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị Fab Auros Technology đã ký hợp đồng với Samsung Electronics để cung cấp thiết bị trị giá 2,2 tỷ won.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự đón Thủ tướng tới thăm Vietnet24h - Chiều ngày 3 tháng 9, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại và làm việc tại Khu công nghiệp Yên Bình.
Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Vietnet24h - Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện.
Giải pháp chiếu sáng cao cấp tại Việt Nam - bước ngoặt trong công nghệ của Điện Quang Vietnet24h - Những năm gần đây, nhu cầu chiếu sáng thẩm mỹ ngày càng cao ở các thành phố, đô thị lớn, góp phần tôn lên vẻ đẹp công trình, đặc biệt giúp sử dụng hiệu quả hơn nguồn năng lượng.
Infineon dự báo doanh thu 11 tỷ euro năm trong tài chính Vietnet24h - Infineon có doanh thu quý 2 dương lịch là 2,722 tỷ euro với lợi nhuận 496 triệu euro; tỷ suất lợi nhuận 18,2% và dòng tiền tự do là 477 triệu euro.
Huawei xuống hạng: đánh mất vị trí top 5 tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trước lệnh cấm kéo dài của Mỹ, Huawei thời gian đầu vẫn duy trì khá tốt hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc nhưng có vẻ như thời điểm khó khăn cũng đã đến.
Samsung khởi động dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp cùng tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Hôm qua, ngày 5 tháng 7, Samsung Việt Nam phối hợp cùng tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khởi động Dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh đợt 1 trong năm 2021.
Lập trường không chắc chắn của Lotte trong thị trường bán lẻ Vietnet24h - Bán lẻ là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn Lotte tại Hàn Quốc và một số nước trong khu vực.
Samsung Việt Nam ủng hộ 56 tỷ đồng chung tay phòng, chống dịch COVID-19 Vietnet24h - Ngày 16 tháng 6 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Samsung Việt Nam bằng khen về những đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế chuyên dụng trị giá 6 tỷ đồng.
Pegatron của Đài Loan đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam Vietnet24h - Khoản đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam dùng cho sản xuất, kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử.
Giám đốc công nghệ của Facebook từ chức Vietnet24h - Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức. Zuckerberg bổ nhiệm giám đốc bộ phận phần cứng làm người thay thế.
Jeff Bezos cam kết 1 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo tồn Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Jeff Bezos hứa sẽ tài trợ 1 tỷ đô la trong năm nay để hỗ trợ các nỗ lực xung quanh việc bảo tồn.
Các lãnh đạo tập đoàn lớn tại Hàn Quốc dự định làm gì trong dịp lễ Chuseok Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách các lãnh đạo tập đoàn lớn của Hàn Quốc dành kỳ nghỉ lễ Chuseok của họ.
Cựu nhà khoa học của Theranos nói, Elizabeth Holmes đã ép cô ấy xác nhận các thử nghiệm để bán ở cửa hàng Walgreens Vietnet24h - Cựu nhà khoa học cấp cao của Theranos, Surekha Gangakhedkar, đã làm chứng vào thứ Sáu rằng cô ấy “lo lắng về việc ra mắt” máy xét nghiệm máu Edison trong các cửa hàng của Walgreens, nói thêm rằng “Tôi thực sự sợ hãi”.
Microsoft giao cho luật sư hàng đầu Brad Smith làm phó chủ tịch Vietnet24h - Brad Smith gia nhập Microsoft vào năm 1993 và đã giám sát việc giải quyết các vụ kiện chống độc quyền.
Người bào chữa cho Elizabeth Holmes chặn lời khai về các khoản chi tiêu xa hoa của cô ấy tại Theranos Vietnet24h - Luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes đã yêu cầu thẩm phán chặn một nhân viên tài chính lâu năm làm chứng về việc Holmes sử dụng tiền của công ty để mua đồ trang sức và đi máy bay riêng.
Stephane Richard của Orange muốn tiếp tục làm Giám đốc điều hành nhiệm kỳ thứ 4 Vietnet24h - Stephane Richard của Orange cho biết ông muốn có nhiệm kỳ thứ tư với tư cách là giám đốc điều hành của nhà điều hành viễn thông lớn nhất của Pháp sau khi nhiệm vụ của ông kết thúc vào tháng 5 tới, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Journal du Dimanche (JDD) hôm thứ Bảy tuần qua.
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Giám đốc ô tô của Apple đầu quân cho Ford Vietnet24h - Doug Field đã được Ford thuê làm giám đốc công nghệ tiên tiến và hệ thống nhúng.
Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes bắt đầu Vietnet24h - Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes, cựu giám đốc điều hành của Theranos đã bắt đầu diễn ra từ ngày hôm qua, 31 tháng 8 năm 2021 về các vấn đề gian lận hình sự.