Tin Hoạt động
Vi rút corona ở Việt Nam bùng phát đe dọa phá vỡ chuỗi cung ứng công nghệ
Nam Phong - Thứ Bảy, 29/05/2021 12:29 CH
Vietnet24h - Các nguồn tin từ ngành công nghiệp và hãng tin Reuter hôm qua đã đưa tin, một đợt bùng phát COVID-19 lây lan nhanh chóng đã khiến các nhà máy hoạt động dưới công suất ở các tỉnh công nghiệp phía Bắc của Việt Nam, nơi đặt các nhà cung cấp cho Apple, Samsung và các công ty công nghệ toàn cầu khác.
Sau khi ngăn chặn thành công loại coronavirus mới trong phần lớn năm ngoái, Việt Nam hiện đang phải chống chọi với một đợt bùng phát đang lây lan nhanh hơn. Hơn 3.000 người đã bị nhiễm bệnh tại 30 trong số 63 tỉnh thành phố kể từ cuối tháng Tư.
 
Thủ đô Hà Nội và trung tâm kinh doanh phía Nam của Thành phố Hồ Chí Minh đã đóng cửa các nhà hàng và cấm tụ tập công cộng.
 
Bốn nguồn tin kinh doanh cho biết hoạt động của họ đã bị ảnh hưởng do một số khu vực đã bị đóng cửa, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng.
 
Một nguồn tin từ một nhà cung cấp của Apple cho biết công ty đã chia lực lượng lao động của mình thành hai ca, mô tả đây là "giải pháp tạm thời, có thể trong hai tuần". "Nếu không, chuỗi cung ứng sẽ ít nhiều bị gián đoạn", nguồn tin yêu cầu giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.
 
Hôm thứ Sáu, Bộ Y tế Việt Nam cho biết họ đã bắt đầu tiêm phòng cho công nhân ở Bắc Ninh và Bắc Giang, hai tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt bùng phát mới. Theo số liệu chính thức, ít nhất 1,04 triệu người ở Việt Nam đã được tiêm một liều vắc xin COVID-19, nhưng chỉ có 28.529 người được tiêm chủng đầy đủ.
Bắc Ninh, nơi Samsung Electronics có các hoạt động quan trọng, đã áp đặt lệnh giới nghiêm và các hạn chế đi lại khác vào thứ Ba tuần này. Việt Nam chiếm một nửa sản lượng điện thoại và máy tính bảng toàn cầu của Samsung, theo chính phủ Việt Nam thông tin.
 
Tuần trước, chính phủ Việt Nam đã thúc giục các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát COVID-19 làm gián đoạn hoạt động sản xuất công nghiệp. LG, Foxconn và Luxshare có các hoạt động hoặc công ty chuỗi cung ứng trong khu vực. 
 
Một giám đốc nhân sự của một công ty sản xuất linh kiện điện tử ở Bắc Ninh cho biết công nhân phải tạm thời sinh sống và làm việc ngay trong các khu công nghiệp, với diện tích văn phòng tạm thời được chuyển thành nhà ở cho công nhân.
 
Công ty đã tính đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Xiaomi, Huawei, Vivo và Oppo trong số các khách hàng của mình.
 
NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH
 
Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ bám sát mục tiêu kép là ngăn chặn vi rút và phát triển kinh tế. Hôm thứ Tư, Chính phủ cho biết, sẽ dần dần cho phép mở cửa trở lại bốn khu công nghiệp đã đóng cửa một tuần trước đó vì đợt bùng phát mới nhất.
 
Việc khôi phục sản xuất tại các khu công nghiệp là một phần trong nỗ lực của nhà nước nhằm "đảm bảo thu nhập của người lao động, thu hút thêm đầu tư vào các khu công nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội."
 
Hong Sun, Phó Chủ tịch Phòng Kinh doanh Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), cho biết một số nhà cung cấp cấp thấp hơn cung cấp cho các công ty công nghệ lớn của Hàn Quốc đang gặp khó khăn. "Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đang gặp khó khăn trong hoạt động. Có vẻ như nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, bao gồm cả những ông lớn như Samsung, có thể gặp khó khăn rất sớm nếu các biện pháp nghiêm ngặt hơn được áp dụng", ông Hong cho biết. "Các nhà cung cấp cấp một vẫn chưa bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng một số nhà máy đang hoạt động chậm lại và hứng chịu làn sóng COVID-19 thứ tư tại Việt Nam."
 
Một người khác có kiến ​​thức trực tiếp về sự gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ cũng cho biết những hạn chế đặt ra đối với người lao động và việc đi lại địa phương đã gây thiệt hại cho một số nhà cung cấp nhỏ hơn ở Việt Nam.
 
Trong một tuyên bố, Samsung cho biết họ hoàn toàn tuân thủ các biện pháp ngăn chặn do chính quyền địa phương đưa ra. "Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả nhân viên, đối tác và khách hàng của chúng tôi, đồng thời giảm thiểu tác động đến hoạt động của chúng tôi".
 
LG Electronics Inc, Apple và Foxconn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận."Chúng tôi cũng đang thực hiện một kế hoạch dài hạn vì chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống chung với virus", người quản lý yêu cầu giấu tên cho biết.
Đảm bảo không làm gián đoạn chuỗi cung ứng, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 Vietnet24h - Reuter hôm nay đưa tin, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi hai tỉnh là nơi có các cơ sở sản xuất của các công ty như Samsung Electronics và Foxconn tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát COVID-19 làm gián đoạn sản xuất công nghiệp.
Ngành công nghiệp điện tử tăng 9,45% quý I/2021 Vietnet24h - Quý I/2021, nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 4,48% GDP mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Ngành công nghiệp điện tử, chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong sự tăng trưởng này.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Samsung tuyển dụng nhân tài AI mới trong đợt cải tổ lớn nhất trong nhiều năm Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ nâng đỡ các nhà lãnh đạo mới nổi trong lĩnh vực AI, robot, chip tiên tiến như một phần của sự chuyển dịch thế hệ được đẩy nhanh
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
Gloo – công ty công nghệ tôn giáo với cựu CEO Intel Pat Gelsinger làm lãnh đạo kỹ thuật – nhắm định giá gần 900 triệu USD trong IPO Vietnet24h - Ngày 30/10, Gloo Holdings, doanh nghiệp công nghệ chuyên phục vụ các tổ chức tôn giáo, chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ với mục tiêu định giá tối đa 873,4 triệu USD, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng chào bán cổ phiếu lần đầu.
Apple tiến sát mốc “4 nghìn tỷ USD” nhờ nhu cầu mạnh mẽ của iPhone 17 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple Inc. (AAPL) đã tăng mạnh lên mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu mới cho thấy dòng sản phẩm iPhone 17 đang được “săn đón” ở Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã lên tới khoảng 3,9 nghìn tỷ USD và chỉ còn cách mốc 4 nghìn tỷ USD một bước.
Navan Đặt Mức Giá IPO, Dự Kiến Vốn Hóa Thị Trường Lên Tới 6,5 Tỷ USD Vietnet24h - Navan dự kiến đạt mức vốn hóa thị trường lên tới 6,5 tỷ USD trong đợt IPO, thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với định giá trong vòng gọi vốn năm 2022.
Samsung Bị Phạt 445.5 Triệu USD Tại Mỹ Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Công Nghệ Không Dây Vietnet24h - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Marshall, Texas đã phán quyết rằng Samsung Electronics phải bồi thường 445.5 triệu USD cho công ty sở hữu bằng sáng chế Collision Communications vì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến chuẩn kết nối không dây 4G, 5G và Wi-Fi.
Samsung giới thiệu các chương trình khuyến khích ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên Vietnet24h - Samsung cũng có kế hoạch hỗ trợ việc học ngoại ngữ của nhân viên bằng cách chi trả lệ phí thi lên đến hai lần một năm.
Anthropic Gây Sốc Với Thỏa Thuận AI Lớn Nhất Lịch Sử: Deloitte Đưa Claude Đến 470.000 Nhân Viên Toàn Cầu Vietnet24h - Anthropic, “ngôi sao đang lên” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố thỏa thuận lịch sử với gã khổng lồ tư vấn Deloitte, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất từ trước đến nay trong việc triển khai AI doanh nghiệp.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
Waymo công bố Giám đốc tài chính mới Steve Fieler Vietnet24h - Đơn vị xe tự lái Waymo của Alphabet đã bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới vào thứ Hai.
'Cánh tay phải' của chủ tịch Samsung từ chức Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho, người bạn tâm giao lâu năm và là "cánh tay phải" của Chủ tịch Điều hành Lee Jae-yong, sẽ rút lui khỏi vị trí quản lý tuyến đầu khi công ty tái cấu trúc đơn vị điều phối quản lý thực tế.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG – KIẾN TRÚC SƯ TRƯỞNG DẪN DẮT VIETTRONICS BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI Vietnet24h - Ngày 06 tháng 11 năm 2025, Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Điện tử – Tin học Việt Nam (Viettronics) đã họp và thống nhất bầu Tiến sĩ Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Chấp hành VCCI, Phó Chủ tịch HĐQT, Người đại diện phần vốn Nhà nước – giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viettronics.
Jensen Huang của Nvidia, các ông chủ của Samsung và Hyundai thân thiết với nhau về 'chimaek' Vietnet24h - Trong một màn thể hiện tình đồng chí hiếm hoi giữa những ông lớn kinh doanh toàn cầu, CEO Nvidia Jensen Huang, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun đã cùng nhau dùng bữa tối thân mật với gà rán Hàn Quốc và bia tại Seoul vào tối thứ Năm (30/10) - một cuộc gặp gỡ thu hút sự chú ý và đông đảo người tham dự.
Ba tỷ phú công nghệ đi ăn gà rán và bia, và trả tiền cho tất cả thực khách trong quán Vietnet24h - Ba tỷ phú công nghệ đã khiến thực khách bất ngờ khi bước vào một nhà hàng gà rán nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc vào thứ Năm (30/10) và thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người.